- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thứ bổ nhất của cá, canxi gấp 2 lần thịt, mỗi con có khoảng 1 lạng, chợ bán 250.000đ/kg, nấu kiểu này ăn vừa ngon lại bổ
Đây được xem là phần bổ nhất của con cá thế nhưng không nhiều người thích ăn, hàm lượng canxi cao hơn cả thịt, đừng bỏ phí.
Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Cá có nhiều bộ phận khác nhau, ngoài thịt cá thì bong bóng và trứng của loài này cũng có giá trị dinh dưỡng cao, thật tiếc là 2 thứ này thường bị bỏ phí.
Nghiên cứu cho thấy, trong trứng cá có lượng canxi gấp 2 lần thịt cá. Ước tính, cứ 100g trứng cá sẽ chứa 28mg canxi, trong khi đó thịt cá chỉ khoảng 15mg. Ngoài ra, trứng cá còn giàu protein, phốt pho, sắt, vitamin cùng các dưỡng chất khác.
Ăn trứng cá thường xuyên giúp tăng cường thị lực, cải thiện tình trạng thiếu máu, ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, nó còn giúp bổ não và tăng cường trí nhớ.
Số lượng trứng cá trong mỗi loài cá cũng có sự chênh lệch. Ví dụ như trứng cá rô sẽ ít hơn so với trứng cá trê, cá chép… Trung bình, 1 con cá cái có thể cung cấp từ 1 - 100g trứng (có thể hơn). Tùy vào loại trứng cá mà giá thành sẽ khác nhau. Đơn cử là trứng cá tầm sẽ đắt hơn gấp nhiều lần so với trứng của các loại cá nước ngọt. Hiện tại, trứng cá chép bán ở các chợ dao động khoảng 250.000đ/kg và không phải lúc nào cũng sẵn có.
Mặc dù trứng cá được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng cũng không vì thế mà bạn ăn chúng quá nhiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 người trẻ tuổi chỉ nên ăn từ 100 - 200g trứng cá/tuần. Người cao tuổi không ăn quá 100g trứng cá/tuần vì trong trứng cá có nhiều cholesterol, dễ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Trứng cá có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: Hấp, xào, rán với trứng gà… Hôm nay, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một cách làm trứng cá siêu ngon, ăn với cơm trắng là rất hợp.
Nguyên liệu
- Trứng cá tươi.
- Hành lá thái nhỏ.
- Gừng băm.
- Ớt thái miếng.
- Ớt khô.
- Rượu nấu ăn.
- Gia vị.
Cách làm
1. Trứng cá mua về bạn rửa 2 - 3 lần nước cho sạch. Lưu ý, màng bọc bên ngoài trứng cá khá mỏng vì thế khi rửa bạn cần nhẹ tay tránh làm rách lớp màng này.
2. Thêm vào nồi nước sôi 2 thìa rượu nấu ăn sau đó bỏ trứng cá vào chần sơ. Bước này vừa để định hình trứng cá vừa khử mùi tanh của bộ phận này.
Sau khi chần khoảng 1 phút bạn sẽ thấy lớp màng trên bề mặt trứng cá co lại và nứt ra. Lúc này, hãy tắt bếp rồi vớt trứng cá ra bát để riêng.
3. Đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành, gừng cùng 1 thìa tương đậu. Khi hỗn hợp tỏa mùi thơm, bạn cho trứng cá vào và đảo đều tay. Bước này rất quan trọng, việc đảo đều sẽ giúp trứng cá ngấm gia vị, rút bớt nước và khử tanh trứng cá hiệu quả.
4. Khi thấy trứng cá đã khô và săn lại, bạn nêm vào đây tương đậu, xì dầu nhạt cùng dầu hào, đảo đều tay sau đó thêm 1 chén nước nhỏ và đậy nắp lại.
Đun trứng cá khoảng 2 phút thì thêm ½ chén nước bột ngô để tạo độ sánh sệt.
5. Cuối cùng bạn cho ớt thái lát rồi đảo khoảng 2 phút là có thể tắt bếp. Múc trứng cá xào ra bát và thưởng thức.
Trứng cá làm kiểu này ăn rất thơm ngon. Phần trứng cá xào kỹ khi ăn có vị béo bùi, cay cay, kích thích vị giác vô cùng.
Món này ăn kèm với cơm trắng là ngon “số dzách”. Bạn có thể cân đối lượng ớt theo khẩu vị của bản thân và gia đình để món ăn ngon hơn nhé.
Theo arttimes
-
Vào bếp5 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.