- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thứ quả mùa thu mới có được ví là ‘vàng đen’ giúp phòng chống ung thư, thuốc bổ cho gan và làm được nhiều món ngon
Vào mùa thu, bạn hãy tận dụng loại quả này để chế biến nhiều món ngon, đổi vị cho mâm cơm gia đình. Thức quả này được ví là ‘vàng đen’ giúp chống lại ung thư, thuốc bổ cho gan.
Quả trám là một đặc sản dân dã ở nhiều vùng quê không chỉ ngon mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng. Vào mùa thu, quả trám có nhiều. Loại quả này được ví như ‘vàng đen’ vì những công dụng tốt với sức khỏe. Trong đông y, quả trám mang nhiều công dụng. Cùi trám có vị chua chát, tính ấm, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, hỗ trợ tốt trong các bệnh về đường hô hấp, an thần…
Theo BS Nguyễn Thị Nhung (BVĐK Medlatec), quả trám chứa nhiều dưỡng chất gồm chất béo, vitamin C, B1 cùng chất xơ, các khoáng chất như magie, kali, photpho, kẽm…. Nhờ đó mà loại quả này cung cấp nguồn năng lượng cao cho cơ thể, đồng thời đẩy lùi nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm. Với hàm lượng kali dồi dào so với các loại trái cây khác, khoáng chất này trong quả trám rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Kali giúp điều hòa huyết áp, giảm căng thẳng cho tim từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ và đau tim.
Ngoài ra, trám cũng là một trong những thực phẩm có thể hỗ trợ đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư do có chứa nhiều hoạt chất quý như alkaloid và flavonoid. Các hoạt chất này chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật, trong đó có ung thư. Thức quả này còn là thuốc bổ cho gan, bảo vệ gan khỏi những tổn thương, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
Quả trám có 2 loại là trám đen và trám xanh. Trám đen béo, bùi, thơm nên thích hợp để nấu xôi, om, xào, nhồi thịt… Trám xanh thường được dùng trong các món ăn mặn như canh, gỏi.
Món ngon từ quả trám hỗ trợ chống ung thư * Xôi trám đenNguyên liệu làm xôi trám:
+ 1kg gạo nếp
+ 0,5 kg trám đen
+ Muối, hành khô
+ 200gr thịt băm
Cách làm xôi trám đen:
Đem ngâm gạo nếp trong khoảng 2 tiếng, vò sạch rồi đem lên đồ chín. Để ngon, mọi người nên đồ hai lần để cho xôi mềm, ngon hơn.
Trám đen ỏm bằng công thức như: 2 nước sôi, 1 nước lạnh và cho trám vào ỏm. Khi trám đủ độ mềm thì vớt ra, tách bỏ hạt và dùng phần thịt trám. Hành khô đem phi thơm cùng thịt băm, rang đến khi thịt săn lại cho gia vị vừa miệng, cho tiếp phần thịt trám vào xào cùng cho quyện hết gia vị vào nhau. Cuối cùng là bạn trộn xôi và phần thịt xào trám kia lại với nhau thật đều là được.
* Trám nhồi thịtNguyên liệu gồm trám, thịt băm, hành lá, tiêu, mắm, nấm hương, mộc nhĩ
Cách làm:
Phần trám, bạn vẫn làm như với món xôi trám đen là om rồi tách lấy phần vỏ. Phần thịt để nhồi vào trám, bạn ngâm nấm hương, mộc nhĩ rồi băm nhỏ rồi trộn vào thịt, thêm hành băm nhỏ và gia vị nước mắm, tiêu, mì chính… Tất cả nguyên liệu trộn đều với nhau. Sau đó, bạn cho thịt vào phần trám đã tách cho lên hấp chín và thưởng thức. Trám thơm, bùi, béo ngậy lại mềm kết hợp với phần thịt thơm ngon rất đưa cơm.
* Trám kho cáNguyên liệu làm món cá kho trám đơn giản. Từng miếng cá săn chắc, đậm vị hòa quyện với trám đen bùi bùi, dậy mùi thơm của riềng sẽ rất hao cơm trong những ngày thời tiết thu.
Cá kho ngon, bạn nên kho 2 - 3 lần lửa để thịt săn đậm đà. Lần 1 kho, bạn để ở lửa lớn cho cá sôi khoảng 10 phút, sau đó hạ lửa liu riu om trong khoảng 1 tiếng. Lúc này, bạn nếm lại gia vị cho phù hợp và tắt bếp để cá nguội. Sau đó, bạn tiến hành kho cá lửa lần thứ 2, chú ý cho thêm nước sôi vào khi nước kho gần cạn để tránh cá bị cháy. Kho cá tối thiểu 3 tiếng, cá mới ngon, bên trong mềm ngon và mềm rục xương. Muốn cá bóng đẹp, khi kho đã gần xong, bạn mở vung cho thêm chút dầu ăn hoặc mỡ nước rưới lên.
Theo GĐXH
-
Vào bếp15 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.