- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực đơn 3 món chay cho bữa tối đầu tháng 5 âm lịch: Toàn món đơn giản đảm bảo đưa cơm vô cùng
Chẳng cần cầu kỳ phức tạp, 3 món chay này rất dễ chế biến mà thành phẩm vẫn đảm bảo ngon miễn chê.
CÁC BƯỚC LÀM
1.Sơ chế các nguyên liệu
2.Làm đậu phụ sốt nấm
3.Nấu canh khổ qua nhồi đậu phụ
4.Xào nấm đùi gà với bơ, tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Đậu 2 cây đậu hũ non, 2 bìa đậu phụ
2. Rau củ 50gr hành lá, 200gr nấm đùi gà, 100gr mộc nhĩ, 100gr nấm hương khô, 3 quả mướp đắng, 1 củ cà rốt, 3 củ hành khô, 1-2 củ tỏi
3. Bột năng 5gr
4. Gia vị Bơ lạt, mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm chay, dầu hào chay, dầu mè, nước tương, đường kính
Có thể bạn đã biết (hoặc chưa): Hôm nay là ngày mùng 1 tháng 5 Âm lịch. Dù có phải một người ăn chay trường hay không, thực đơn bữa tối gồm 3 món chay mà chúng tôi gợi ý cho bạn trong bài viết này vẫn rất đáng thử.
Thi thoảng ăn chay 1 bữa vừa giúp chị em đổi vị, vừa giúp bụng dạ nhẹ nhàng hơn.
Thực đơn 3 món chay tối nay có: Canh khổ qua nhồi đậu phụ, đậu hũ non sốt nấm và nấm đùi gà xào bơ tỏi
Cách nấu thực đơn chay 3 món
1. Sơ chế các nguyên liệu
- Nấm: Bạn rửa các loại nấm với nước. Sau đó ngâm mộc nhĩ và nấm hương khô trong nước khoảng 10 phút cho nấm hương và mộc nhĩ nở mềm. Ngâm xong thì vớt ra rửa lại với nước một lần nữa. Cắt bỏ chân nấm hương. Băm nhỏ nấm hương và mộc nhĩ.
Băm nhỏ mộc nhĩ và nấm hương sau khi ngâm
Với nấm đùi gà, bạn hãy cắt vát thành miếng vừa ăn. Thái nấm đùi gà như thế này.
- Rau củ: Bạn rửa sạch mướp đắng, hành lá. Sau đó dùng dao rạch 1 đường theo chiều dọc của quả mướp đắng và nạo hết phần hạt. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Bóc vỏ hành khô, tỏi và băm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.
- Đậu: Rửa 2 loại đậu với nước. Cắt đậu hũ non thành từng khoanh tròn, dày khoảng 1cm. Đậu phụ để ráo nước.
Cắt đậu non thành khoanh tròn
2. Làm đậu phụ sốt nấm
Đầu tiên, bạn trộn 5gr bột bắp với 50-80ml nước.
Cho vào chảo 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 lượng hành khô và tỏi đã băm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm, cho vào chảo 1/2 phần nấm hương khô, mộc nhĩ đã băm nhỏ, 1 thìa cà phê nước tương cùng bát bột bắp đã trộn và 1/2 thìa cà phê dầu hào. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn.
Bột năng sẽ giúp cho phần nước sốt có độ sền sệt
Tiếp theo, bạn thả phần đậu hũ non đã cắt vào chảo và om khoảng 2-3 phút là được. Cuối cùng, rắc 1 ít hành lá đã cắt nhỏ lên và múc đậu cùng nước sốt ra đĩa là xong!
Vậy là bạn đã nấu xong món đậu hũ non sốt nấm rồi đó!
3. Nấu canh khổ qua nhồi đậu phụ
Cho đậu hũ đã rửa sạch vào bát cùng phần mộc nhĩ, nấm hương và hành khô còn lại, thêm cả cà rốt đã băm nhỏ. Thêm vào bát 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường kính. Dùng dĩa hoặc thìa dằm nát đậu hũ và trộn đều các nguyên liệu.
Dằm nhuyễn đậu phụ cùng các nguyên liệu khác
Tiếp theo, bạn nhồi phần nhân vừa trộn vào ruột 3 quả mướp đắng. Cho mướp đắng đã được nhồi nhân vào nồi cùng 1 lít nước, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, khuấy nhẹ và đun sôi nồi canh trong khoảng 3-4 phút trên lửa vừa.
Vậy là xong!
Cuối cùng, múc mướp đắng cùng nước canh ra bát là xong! Bạn có thể cắt mướp đắng thành miếng tròn nhỏ nếu muốn.
4. Xào nấm đùi gà với bơ, tỏi
Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo và phi thơm phần tỏi băm còn lại. Khi tỏi dậy mùi thơm, bạn thêm 2-3 thìa cà phê bơ lạt vào và khuấy đều cho bơ tan ra.
Di cục bơ trên chảo để bơ tan nhanh hơn
Tiếp theo, bạn cho phần nấm đùi gà đã thái nhỏ vào chảo, đảo khoảng 1 phút rồi nêm thêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê muối và 1 ít hạt tiêu. Đảo nấm thêm khoảng 10 giây rồi tắt bếp.
Thế là xong món cuối cùng trong thực đơn chay 3 món rồi!
Vậy là chỉ với 30 phút chế biến, chị em đã hoàn thành thực đơn chay gồm 3 món đậu hũ non sốt nấm, canh khổ qua nhồi đậu phụ và nấm đùi gà xào bơ tỏi. Thực đơn này toàn rau củ nhưng hương vị các món ăn đảm bảo sẽ khiến cả nhà trầm trồ!
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn và gia đình sẽ có một bữa tối thật ngon miệng.
Chúc bạn thành công với cách nấu thực đơn chay 3 món thanh đạm này nhé!
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp6 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.