- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trà tỏi giúp giải độc cơ thể, cách làm lại đơn giản
Trong vô vàn các loại trà, trà tỏi hiếm khi được nhắc tới, nhưng ít ai biết thứ trà này có thể giải độc cơ thể, tăng cường sức khỏe.
Tỏi là gia vị được sử dụng đa dạng trong ẩm thực. Mọi người hay thêm tỏi vào các món chiên, xào, nướng, hấp để tăng hương vị cho món ăn. Ngoài ra, tỏi còn có thể được dùng để làm trà.
Nếu so với các loại trà khác như trà xanh, trà tỏi ít khi được nhắc tới hơn. Tuy nhiên, loại trà độc đáo này có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Một trong số các tác dụng tiềm năng của trà tỏi đó là giải độc cơ thể.
Trà tỏi giải độc cơ thể thế nào?
Hãy thử dùng trà tỏi để nhận được những lợi ích tuyệt vời. (Ảnh: Live Strong)
Theo NDTV, trà tỏi có đặc tính giải độc, giúp làm sạch gan, thận và các cơ quan khác. Ngoài loại bỏ độc tố, trà tỏi còn tăng cường chức năng tế bào của các cơ quan này. Đặc tính giải độc của tỏi được cho là nhờ sự có mặt của các hợp chất lưu huỳnh, allicin.
Theo Healthline, nếu sử dụng tỏi với liều lượng cao, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi được chứng minh là có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương do nhiễm độc kim loại nặng.
Một nghiên cứu vào năm 2012 cũng cho thấy, allicin trong tỏi có thể giúp giảm lượng chì trong máu và các cơ quan quan trọng của cơ thể của những công nhân sản xuất pin ô tô (những người tiếp xúc quá nhiều với chì). Hoạt chất allicin cũng giúp giảm các triệu chứng lâm sàng khi ngộ độc, ví dụ như đau đầu, cao huyết áp.
Tuy nhiên, đây mới là các nghiên cứu nhỏ và được thực hiện với chiết xuất tỏi ở liều lượng cao thay vì liều lượng sử dụng trong ăn uống bình thường.
Những lợi ích khác của trà tỏi
Tăng cường miễn dịch
Trà tỏi có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus mạnh mẽ. Uống loại trà này thường xuyên có thể giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh truyền nhiễm.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Tỏi chứa các hợp chất có thể làm giảm nồng độ cholesterol và hạ huyết áp. Do đó, tiêu thụ trà tỏi thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe hệ tim mạch.
Phòng tránh nhiễm trùng đường hô hấp
Đặc tính kháng khuẩn của trà tỏi có thể giúp cơ thể phòng tránh nguy cơ mắc hoặc giảm các triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, ho và cúm.
Giảm viêm
Trà tỏi giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Uống trà tỏi thường xuyên có thể mang lại lợi ích cho những người đang mắc các bệnh như viêm khớp, hen suyễn hoặc rối loạn tiêu hóa.
Tốt cho tiêu hóa
Trà tỏi kích thích sản xuất enzyme tiêu hóa và điều chỉnh nhu động ruột. Loại trà này cũng có thể làm giảm các triệu chứng khó tiêu, đồng thời cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Uống trà tỏi thường xuyên là một cách đơn giản để giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
Hỗ trợ giảm cân
Trà tỏi có thể hỗ trợ giảm cân do có tác dụng tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Uống trà tỏi cũng giúp kiểm soát sự thèm ăn và giảm cảm giác thèm ăn. Điều này sẽ giúp mọi người kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn.
Cách pha trà tỏi
Các nguyên liệu dùng để pha trà tỏi. (Ảnh: Hub Pages)
Nguyên liệu
3-4 tép tỏi
2 cốc nước
Có thể chuẩn bị thêm mật ong, chanh hoặc gừng để tăng thêm hương vị
Cách làm
Tỏi bóc vỏ và đập dập
Đun sôi nước
Cho tỏi vào nước sôi (có thể thêm gừng để tăng hương vị), đun nhỏ lửa trong vòng 10-15 phút
Nhấc ấm trà tỏi ra khỏi bếp rồi lọc bỏ bã, chắt nước vào cốcKhi trà nguội bớt, thêm mật ong và chanh để tăng hương vị
Lưu ý
Ngoài tỏi, các nguyên liệu khác có trong trà tỏi như mật ong, gừng, chanh đều có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tùy vào sở thích, bạn có thể điều chỉnh các nguyên liệu này theo lượng phù hợp. Tuy nhiên, nếu dùng trà tỏi với mục đích y khoa, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi sử dụng, đặc biệt nếu bạn đang mắc các bệnh lý nền hoặc đang dùng thuốc điều trị bệnh.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp4 giờ trướcNhiều người khi luộc ngô thường sẽ cho thêm đường vào để những bắp ngô ngọt hơn, tuy nhiên đó không phải là cách các đầu bếp chuyên nghiệp thường làm.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐậu phụ xốt cà chua là món ăn dân dã, phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. VietNamNet giới thiệu cách làm đậu phụ xốt cà chua ngon, đơn giản tại nhà.
-
Vào bếp14 giờ trướcLoại rau này nên được đưa vào thực đơn ăn uống của bạn vì nhiều công dụng như kiểm soát đường huyết, giảm táo bón, tốt cho mắt, tăng miễn dịch, chứa chất chống oxy hóa...
-
Vào bếp1 ngày trướcKhô cá dứa là món ăn quen thuộc của nhiều người, món ăn này được biến tấu với đặc sản này là cơm cháy mỡ hành khiến ai đã từng thử qua đều ghiền.
-
Vào bếp1 ngày trướcCác món ăn từ thịt heo xay đều dễ làm, tốn rất ít thời gian của người nội trợ nhưng lại dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều lứa tuổi.
-
Vào bếp1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này còn được biết đến là "thần dược", tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp nhưng không phải ai cũng biết để thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá khô là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt, loại cá khô phổ biến hàng đầu phải kể đến đó chính là cá cơm khô, loại cá này rim mặn ngọt rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá diêu hồng (hay còn gọi điêu hồng) tẩm bột chiên xù là món ăn làm khá đơn giản và được nhiều gia đình yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh khổ qua nhồi thịt là món ăn phổ biến, thanh mát, nhiều dinh dưỡng và được nhiều gia đình chế biến thường xuyên.
-
Vào bếp4 ngày trướcSung muối là món ăn kèm được nhiều người lựa chọn, để muối sung giòn, ngon, giữ được màu sắc đẹp mắt thì cũng cần bí quyết.
-
Vào bếp4 ngày trướcCơm chiên cá mặn là món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích, nếu ai đã từng thử qua đều ghiền, món này lại dễ làm, không tốn nhiều thời gian chế biến.