- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trà tỏi giúp giải độc cơ thể, cách làm lại đơn giản
Trong vô vàn các loại trà, trà tỏi hiếm khi được nhắc tới, nhưng ít ai biết thứ trà này có thể giải độc cơ thể, tăng cường sức khỏe.
Tỏi là gia vị được sử dụng đa dạng trong ẩm thực. Mọi người hay thêm tỏi vào các món chiên, xào, nướng, hấp để tăng hương vị cho món ăn. Ngoài ra, tỏi còn có thể được dùng để làm trà.
Nếu so với các loại trà khác như trà xanh, trà tỏi ít khi được nhắc tới hơn. Tuy nhiên, loại trà độc đáo này có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Một trong số các tác dụng tiềm năng của trà tỏi đó là giải độc cơ thể.
Trà tỏi giải độc cơ thể thế nào?
Hãy thử dùng trà tỏi để nhận được những lợi ích tuyệt vời. (Ảnh: Live Strong)
Theo NDTV, trà tỏi có đặc tính giải độc, giúp làm sạch gan, thận và các cơ quan khác. Ngoài loại bỏ độc tố, trà tỏi còn tăng cường chức năng tế bào của các cơ quan này. Đặc tính giải độc của tỏi được cho là nhờ sự có mặt của các hợp chất lưu huỳnh, allicin.
Theo Healthline, nếu sử dụng tỏi với liều lượng cao, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi được chứng minh là có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương do nhiễm độc kim loại nặng.
Một nghiên cứu vào năm 2012 cũng cho thấy, allicin trong tỏi có thể giúp giảm lượng chì trong máu và các cơ quan quan trọng của cơ thể của những công nhân sản xuất pin ô tô (những người tiếp xúc quá nhiều với chì). Hoạt chất allicin cũng giúp giảm các triệu chứng lâm sàng khi ngộ độc, ví dụ như đau đầu, cao huyết áp.
Tuy nhiên, đây mới là các nghiên cứu nhỏ và được thực hiện với chiết xuất tỏi ở liều lượng cao thay vì liều lượng sử dụng trong ăn uống bình thường.
Những lợi ích khác của trà tỏi
Tăng cường miễn dịch
Trà tỏi có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus mạnh mẽ. Uống loại trà này thường xuyên có thể giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh truyền nhiễm.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Tỏi chứa các hợp chất có thể làm giảm nồng độ cholesterol và hạ huyết áp. Do đó, tiêu thụ trà tỏi thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe hệ tim mạch.
Phòng tránh nhiễm trùng đường hô hấp
Đặc tính kháng khuẩn của trà tỏi có thể giúp cơ thể phòng tránh nguy cơ mắc hoặc giảm các triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, ho và cúm.
Giảm viêm
Trà tỏi giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Uống trà tỏi thường xuyên có thể mang lại lợi ích cho những người đang mắc các bệnh như viêm khớp, hen suyễn hoặc rối loạn tiêu hóa.
Tốt cho tiêu hóa
Trà tỏi kích thích sản xuất enzyme tiêu hóa và điều chỉnh nhu động ruột. Loại trà này cũng có thể làm giảm các triệu chứng khó tiêu, đồng thời cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Uống trà tỏi thường xuyên là một cách đơn giản để giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
Hỗ trợ giảm cân
Trà tỏi có thể hỗ trợ giảm cân do có tác dụng tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Uống trà tỏi cũng giúp kiểm soát sự thèm ăn và giảm cảm giác thèm ăn. Điều này sẽ giúp mọi người kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn.
Cách pha trà tỏi
Các nguyên liệu dùng để pha trà tỏi. (Ảnh: Hub Pages)
Nguyên liệu
3-4 tép tỏi
2 cốc nước
Có thể chuẩn bị thêm mật ong, chanh hoặc gừng để tăng thêm hương vị
Cách làm
Tỏi bóc vỏ và đập dập
Đun sôi nước
Cho tỏi vào nước sôi (có thể thêm gừng để tăng hương vị), đun nhỏ lửa trong vòng 10-15 phút
Nhấc ấm trà tỏi ra khỏi bếp rồi lọc bỏ bã, chắt nước vào cốcKhi trà nguội bớt, thêm mật ong và chanh để tăng hương vị
Lưu ý
Ngoài tỏi, các nguyên liệu khác có trong trà tỏi như mật ong, gừng, chanh đều có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tùy vào sở thích, bạn có thể điều chỉnh các nguyên liệu này theo lượng phù hợp. Tuy nhiên, nếu dùng trà tỏi với mục đích y khoa, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi sử dụng, đặc biệt nếu bạn đang mắc các bệnh lý nền hoặc đang dùng thuốc điều trị bệnh.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp18 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.