- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tranh cãi nảy lửa xoay quanh clip hướng dẫn làm gỏi cuốn của trang NBC: "Rõ ràng là một sự xúc phạm với bánh tráng!"
Nhiều người còn cho rằng, đây hoàn toàn không phải món gỏi cuốn trong khi một số khác nói rằng đây là chiếc gỏi xấu xí nhất mà họ từng thấy trong đời.
Mới đây, một clip dạy làm món gỏi cuốn trên trang nbcsandiego và fanpage NBC 7 San Diego đã gây ra rất nhiều ý kiến tranh cãi, trong đó được chú ý hơn hẳn chính là sự bức xúc của nhiều người về cách làm món ăn này.
Cụ thể, đoạn clip với tiêu đề "Công thức 8 phút: Cách làm món gỏi cuốn lấy cảm hứng từ châu Á" hướng dẫn cách làm nhanh món gỏi cuốn chay được cho là lấy cảm hứng từ ẩm thực châu Á. Các nguyên liệu được sử dụng bao gồm bánh tráng nhúng qua nước, dưa chuột, ớt Jalapeño, rau chân vịt (spinach), gừng, quả bơ, rau mùi, sốt gojuchang (có lẽ là sốt gochujang nhưng viết nhầm?), gia vị Furikake, rong biển mix vừng, chanh, mayonnaise.
Trong video này, sau khi sơ chế, các nguyên liệu được cắt vừa miếng và cuộn vào bên trong bánh tráng. Tiếp đó là rắc gia vị Furikake lên một miếng bánh tráng khác rồi cuộn bên ngoài. Chiếc gỏi cuốn được cắt miếng, rắc rong biển rồi vắt chanh và ăn kèm với mayonnaise.
Các bước mà trang NBC hướng dẫn để làm nên món gỏi cuốn.
Quả thật, nếu đã ăn món gỏi cuốn ở Việt Nam, bạn sẽ thấy rất ngạc nhiên với món gỏi cuốn có sự kết hợp lạ lùng trên đúng không? Từ nguyên liệu, cách kết hợp chúng với nhau cho đến sản phẩm sau khi làm trông không hề bắt mắt chút nào đều khiến người ta đặt một dấu chấm hỏi to đùng. Không chỉ người Việt mà rất nhiều cư dân mạng trên thế giới, trong đó có rất nhiều người châu Á cũng tỏ ra bức xúc về điều này. Họ đã để lại những bình luận bày tỏ ý kiến bên dưới clip:
- Rachel Phuong Lê: Tôi yêu các món ăn ở mọi hình dạng và kiểu dáng khác nhau nhưng nói thật đây là món gói cuốn xấu nhất mà tôi từng thấy trong đời đó. Trái tim tôi hơi tan vỡ một chút khi nhìn thấy cách anh ấy cầm miếng bánh tráng như vậy.
- Alice M. Nguyen: Đây là một sự xúc phạm đối với bánh tráng. Vui lòng học cách cuộn một chiếc gỏi cuốn đúng cách trước khi quyết định dạy người khác về cách làm thế nào.
- Joanna Mai: Video này thật thiếu tôn trọng văn hóa châu Á. Tổng hợp và lấy cảm hứng không có gì sai nhưng nếu bạn học từ một nền văn hóa khác, xin hãy tôn trọng bản chất của nó và tìm hiểu đúng về cách sử dụng nó. Đầu bếp rõ ràng không hiểu mình đang làm gì. Đầu tiên, ngâm bánh tráng như thế không đúng. Thứ hai, nếu cuộn miếng bánh tráng đầu tiên mà không bị rách thì không cần đến miếng thứ hai. Tôi thật sự cảm thấy thất vọng. Sản phẩm trông còn giống một con sâu nữa chứ.
- May Lor: Tôi vừa ăn tối nên trông không thấy hấp dẫn lắm. Tôi nghĩ là sẽ quay lại xem lại video này khi tôi... chết đói. Tuy nhiên, tôi không nghĩ đây là một món cuốn chuẩn châu Á đâu.
- Sandy Xayasouk: Đây là một trò đùa đúng không? Họ đang trộn lẫn hương vị Nhật Bản và Thái Lan trong một chiếc gỏi cuốn à? Làm ơn đừng đặt tất cả mọi thứ mà bạn tìm được trong ẩm thực châu Á vào với nhau rồi gọi là món ăn châu Á. Hãy tìm hiểu và làm theo những thứ cơ bản trước tiên ấy.
Không những thứ, một số người xem tinh ý còn chỉ ra rằng trang này đã có sự nhầm lẫn trong cách sử dụng từ "spring roll". Cụ thể, thứ xuất hiện trong clip là gỏi cuốn, dịch ra tiếng Anh là "summer roll", còn "spring roll" lại là từ để chỉ gỏi cuốn - một loại thức ăn với cách chế biến khác hẳn.
Chỉ sau 1 ngày, đoạn clip trên đã nhận về lượng react "angry" nhiều áp đảo. Lượng bình luận cũng đã vượt mức 2,5k và quá 1/3 đều thể hiện sự không đồng ý với nội dung. Còn bạn, bạn nghĩ sao về món gỏi cuốn lạ lẫm này?
THEO TRÍ THỨC TRẺ
-
Vào bếp18 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...