Trổ tài luộc 6 loại thịt chuẩn nhà hàng, mẹ chồng khó tính cũng phải "đầu hàng" khen

Luộc thịt gà, thịt vịt, thịt lợn, thịt bò…. tưởng chừng như đơn giản, nhưng luộc như thế nào để thịt được ngon và hết mùi hôi thì không phải ai cũng biết

Luộc thịt gà, thịt vịt, thịt lợn, thịt bò…. tưởng chừng như đơn giản, nhưng luộc như thế nào để thịt được ngon và hết mùi hôi thì không phải ai cũng biết

1. Luộc gà

Trổ tài luộc 6 loại thịt chuẩn nhà hàng, mẹ chồng khó tính cũng phải đầu hàng khen-1

Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà. Đun lửa tới sôi lăn tăn. Không để sôi sùng sục, vì để sôi to quá, da gà rất dễ bị nứt. Lúc này, hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7 - 8 phút.

Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (nếu không muốn cho hành, gừng thì có thể bỏ qua bước này). Nếu là gà tơ, gà non thì luộc thêm 5 phút, còn gà già hơn chút thì luộc thêm 10 phút.

Sau đó, tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút. Để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu hồng đỏ là đã chín.

Muốn da gà giòn, khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh, khi nguội hẳn thì vớt ra, để ráo. Hơn nữa, gà luộc ngâm qua nước lạnh thì thịt săn, chắc, lúc chặt và xếp gà rất dễ, không bị vỡ nát.

2. Thịt lợn

Trổ tài luộc 6 loại thịt chuẩn nhà hàng, mẹ chồng khó tính cũng phải đầu hàng khen-2

Thịt lợn luộc không khó, tuy nhiên để thịt luộc trắng và thơm lại là điều không phải chị em nào cũng biết. Trước tiên, rửa sạch thịt lợn dưới vòi nước nhiều lần cho hết bụi bẩn.

Sau đó cho cho thịt vào một nồi lước lã, luộc chín. Trong khi luộc, chị em hãy cho vào thịt một củ hành đập dập vào. Hành sẽ giúp khử mùi thịt tốt.

Ngoài ra, sau khi luộc thịt chín, cho thêm vào vài giọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo nước, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và thức ăn sẽ thơm ngon. Việc hớt bọt thường xuyên cùng giúp thịt sạch và đỡ hôi hơn.

Thêm vào đó, việc hớt bọt thường xuyên sẽ làm cho nước luộc trong, từ đó làm thịt sạch và đỡ hôi hơn.

3. Thịt vịt

Trổ tài luộc 6 loại thịt chuẩn nhà hàng, mẹ chồng khó tính cũng phải đầu hàng khen-3

Đặc trưng của thịt vịt thường có mùi hôi vì thế, trước khi luộc chị em cần làm thật sạch lông vịt. Chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt. Chẳng may quên phần này, lúc luộc lên, một phần chất nhờn tiết ra sẽ rất hôI.

Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Cho một mẩu gừng hoặc sả đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.

Thỉnh thoảng thường xuyên hớt bỏ bớt bọt giúp da vị vàng, sáng bóng và cũng thơm ngon hơn.

Sau khi luộc thịt vịt xong, vớt ra không nên chặt ngay thịt nóng sẽ bị nát. Nên để nguội hẳn thịt thì khi chặt miếng thịt lành lặn vô cùng hấp dẫn.

4. Thịt bò

Trổ tài luộc 6 loại thịt chuẩn nhà hàng, mẹ chồng khó tính cũng phải đầu hàng khen-4

Thịt bò rất ít khi được đem luộc để ăn. Tuy nhiên, với bắp bò luộc, bắp bò ngâm mắm hoặc  thịt bò cuốn lá cải, bò tái chanh... thì các bà nội trợ vẫn thường hay gặp vấn đề thịt sau khi luộc xong có vị gây và khó ăn hơn thịt lợn.

Để khử mùi của thịt bò, các chị em nên làm theo phương pháp sau: Nướng một củ gừng cho chín, sau đó cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn gừng và xát lên thịt bò, sau đó xả lại bằng nước lạnh.

Cuối cùng các bạn chỉ việc cho thịt vào luộc chín rồi đem cuốn lá cải và thưởng thức.

5. Thịt dê

Trổ tài luộc 6 loại thịt chuẩn nhà hàng, mẹ chồng khó tính cũng phải đầu hàng khen-5

Có thể lấy một ít giấm hoặc vắt hai trái chanh vào bát thịt dê, cho thêm một ít dầu ăn, trộn đều và đem cất trong tủ lạnh trong vài giờ đồng hồ, mùi dê sẽ bớt đi.

Cách khác là dùng quế để khử bớt mùi dê hoặc lúc nấu thịt cho sôi thì vớt bỏ bớt mỡ. Một vài nơi lại khử mùi dê bằng cách bóp thịt với chút rượu trắng có trộn gừng bằm nhuyễn rồi xả lại bằng nước lạnh.

Cũng có người dùng bia để khử mùi. Một cách khác là có thể trụng sơ thịt trong nồi nước sôi có thêm vài nhánh sả hoặc 1-2 khúc mía.

Hoặc để khử mùi gây của thịt dê, bạn hãy bỏ thịt dê cắt thành miếng vào nồi nước nóng, thêm một ít bã rượu. Tỉ lệ như sau: cứ 500g thịt dê thêm 500g nước và 25g bã rượu. Nước sôi vớt ra, thịt dê đã hết mùi gây.

6. Cá

Trổ tài luộc 6 loại thịt chuẩn nhà hàng, mẹ chồng khó tính cũng phải đầu hàng khen-6

Cá chọn con tươi, cá luộc ngon mà ít xương nhất là cá mè, cá chim.. Sơ chế sạch cá, sau đó ướp cá với xíu bột canh hoặc hạt nêm cho đậm đà, để ướp 15 phút.

Cho cá vào nồi, thêm sả và gừng đập dập, 1/2 bát nhỏ rượu trắng rồi đun sôi khoảng 2-3 phút, sau đó cho nhỏ lửa đun liu riu cá khoảng 20 phút là cá chín.

Trước khi cho ra đĩa rắc rau thìa là lên cá. Cá luộc chấm với nước mắm chanh tỏi ớt là chuẩn ngon.

Theo Khám phá


mẹo luộc thịt

thịt luộc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.