- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trời lạnh, kho cá kiểu này vừa chắc thịt vừa đưa cơm
Trời lạnh ăn cá kho là thích nhất bởi rất ngon và bổ dưỡng. Chắc chắn đây sẽ là món ăn đổi bữa thích hợp cho nhiều gia đình.
Món cá kho với cách kho 2 lửa sẽ khiến phần xương cá nhừ mà thịt vẫn chắc, không bị bở. Thời gian kho cá tương đối lâu nên mỗi lần kho cá bạn có thể kho nhiều và để dành ăn dần.
Cách làm: Cá lóc làm sạch, đánh vảy, chặt vây, đuôi, moi bỏ ruột. Xát muối cho sạch nhớt rồi cắt cá thành từng khúc. Nghệ rửa sạch, cho vào cối nhỏ giã nhuyễn. Đem ướp cá với nghệ, đường, nước mắm, hạt nêm, hành tím băm nhỏ, ớt băm. Để 15 phút cho cá ngấm gia vị.
Cho nồi lên bếp, láng dầu ăn rồi phi thơm hành. Cho cá vào và đổ nước dừa tươi xăm xắp mặt cá. Đun lửa to đến khi sôi. Nêm lại gia vị cho vừa rồi vặn nhỏ lửa, kho liu riu đến khi nước gần cạn, sánh keo lại thì rắc thêm ít tiêu bột và vài lát nghệ lên trên sau đó tắt bếp. Dọn cá ra mâm thưởng thức.
2. Cá ngừ kho dứa
Cách làm: Cá ngừ làm sạch để ráo nước sau đó đem ướp với hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu. Tiếp theo cho cá vào chảo dầu chiên sơ qua.
Cho nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn và đường vào thắng cho đường tan và có màu vàng nâu cánh rán hấp dẫn thì cho tỏi, hành, ớt vào xào thơm. Sau đó cho dứa, cà chua vào xào khoảng 3 phút thì cho nước dừa vào đun sôi. Cuối cùng cho cá chiên vàng vào và đun nhỏ lửa để cá thấm gia vị và không bị nát. Cá chín, nước cạn sền sệt nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị cả nhà rồi tắt bếp. Cho hành và ớt vào.
3. Cá khô kho quẹt lạ miệng mà ngon cơm
Cách làm: Thịt ba chỉ rửa sạch lọc bỏ da. Thái thịt từng miếng nhỏ. Cá khô ngâm vào nước 10 phút, sau đó đổ ra rổ.
Bắc chảo lên bếp. Cho chút xíu dầu, chờ dầu hơi nóng là cho thịt vào xào với lửa vừa. Bạn cứ xào qua xào lại 1 lúc cho thịt heo tứa mỡ, có màu vàng nâu thì cho hành tím, ớt sừng và tỏi vào xào 2 phút. Kế đến cho cá khô vào xào 5-6 phút. Cuối cùng cho chén nước mắm vào cùng với ớt hạ lửa thấp riu riu cho đến khi nước mắm keo lại, thịt cá có màu đẹp thì cho hành lá và ớt thái nhỏ đảo đều là tắt bếp.
Cá khô kho quẹt cho ra nồi nhỏ, rắc chút hành lá thái nhỏ và vài trái ớt. Món này dùng với cơm kèm theo rau luộc hay dưa leo, xà lách đều ngon.
4. Cá kho nước dừa nóng hổi
Cách làm: Khế và cà chua rửa sạch, thái miếng nhỏ. Hành và tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, đập dập. Sả và gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, một phần gừng sả đem băm nhỏ, phần sả còn lại đập dập, phần gừng thái miếng mỏng.
Cá làm sạch. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái quân cờ. Ướp chút hạt tiêu, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, 2 thìa ăn cơm nước mắm và chỗ hành, tỏi, gừng, sả băm nhỏ vào thịt và cá lắc đều cho cá, thịt và gia vị trộn đều vào nhau. Để ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng.
Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào rán vàng các mặt, sau đó cho thịt vào đảo qua.
Đường vàng cho vào chảo, đảo đều tay cho đường tan chảy. Khi đường tan hết và ngả màu vàng cánh dán thì cho nước vào đun sôi.
Xếp theo thứ tự một lớp khế, gừng, sả vào đáy nồi đất, rồi đến một ít thịt, cá, trên cùng là một ít thịt còn lại, cà chua, ớt, 1 -2 miếng sả, gừng. Đặt nồi cá lên bếp, rưới chỗ nước ướp cá vào đun sôi cho cạn nước rồi đổ chỗ nước hàng vừa đun sôi vào. Tiếp tục đun cho đến khi cạn nước thì cho nước dừa vào, đun sôi rồi hạ lửa để ninh liu riu cho đến khi cá chỉ còn khoảng 1/3 chỗ nước thì mở vung đun cho đến khi cạn hẳn nước là được.
5. Cá trắm kho thịt ba chỉ
Cách làm: Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Thịt ba chỉ thái miếng dày khoảng 1 – 1.5cm. Riềng rửa sạch, thái miếng mỏng. Lót 1 lớp lá chè và riềng dưới đáy nồi. Cho cá, thịt, riềng và hạt tiêu sọ đập dập vào nồi. Ướp cá, thịt với nước mắm trong vòng 15 phút cho ngấm. Phần lá chè còn lại bạn vò nát để lên phía trên. Đặt nồi cá lên bếp đun với lửa to.
Khi nước trong nồi cá gần cạn hết bạn thắng nước hàng và trút vào nồi cá. Tiếp tục đun đến khi nước trong nồi cá gần cạn, lúc này thịt và cá đã chín tương đối mềm. Tắt bếp, để nồi cá thật nguội. Tiếp tục đặt nồi cá lên bếp đun với lửa nhỏ. Đun đến khi nước cạn và thịt chín nhừ. Lấy ra đĩa, ăn với cơm rất ngon.
>> Những món canh nghe tên đã thấy ấm lòng trong tiết trời giá lạnh
>> Chỉ là đồ ăn thôi, trang trí như thế này bé nào mà không mê?
>> Những công thức nấu lẩu ngon tuyệt cùng gia đình xì xụp trong ngày gió về
|
Hà Linh (Tintuconline tổng hợp)
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.