- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món canh nghe tên đã thấy ấm lòng trong tiết trời giá lạnh
Trong mâm cơm gia đình Việt canh là món ăn không thể thiếu. Nhất là vào những ngày mùa đông, bát canh nóng hổi sẽ khiến bữa cơm trong ngày giá lạnh thêm ấm cúng và hấp dẫn hơn.
Dưới đây là một vài món canh không thể thiếu cho tiết trời sang Đông.
>> Chỉ là đồ ăn thôi, trang trí như thế này bé nào mà không mê?
>>Bỏ túi những công thức nấu canh ngon khiến cả nhà tấm tắc khen
1. Canh thịt bò nấu dưa chua ngon ngất ngây
Nguyên liệu: 200gram thịt bò gân, 200gram dưa cải muối chua, 1 củ hành khô, 1 tép tỏi, 1 quả cà chua to, 200ml nước dùng xương (hoặc nước sôi bình thường cũng được, nhưng nước ninh xương thì ngon hơn). Nước mắm hoặc bột gia vị, đường, hạt tiêu. Dầu ăn. Hành lá & rau sống ăn kèm (không bắt buộc)
Cách làm Thịt bò thái lát mỏng. Ướp với 1 thìa café bột gia vị và một chút hạt tiêu. Để khoảng 15-20 phút.
Trong lúc đợi thịt bò ướp thì chuẩn bị các nguyên liệu khác: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dưa vắt kiệt nước. Nếu dưa chua quá thì có thể rửa sơ cho bớt chua. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Bắc nồi lên bếp. Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi. Đợi dầu sôi thì cho ½ số hành tỏi vào phi thơm. Đổ thịt bò vào xào lửa to trong khoảng 2-3 phút, đổ nước dùng xương vào, vặn lửa to đun sôi, hớt bọt nếu có. Hạ lửa nhỏ ninh cho gân bò mềm.
Trong lúc đợi ninh gân bò thì bắc chảo lên bếp. Cho ½ thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm chỗ hành tỏi còn lại. Cho cà chua vào chảo xào trong 2-3 phút cho cà chua tương đối mềm. Tiếp theo cho dưa vào xào cùng cà chua trong khoảng 3-5 phút. Nêm khoảng 1 thìa đường để làm dịu bớt vị mặn của dưa. Lưu ý là kể cả nếu thấy dưa hơi mặn thì cả nhà cũng đừng cho quá nhiều đường nhé vì sau này có thêm nước dùng thì dưa sẽ nhạt hơn và bát canh sẽ thành vừa.
Cho dưa và cà chua vào nồi. Nấu thêm khoảng 5 – 10 phút. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.Múc canh ra bát, dùng nóng. Có thể ăn kèm rau sống hoặc phần cọng hành trắng tước sợi.
2. Canh cà nấu bungCách làm: Cà tím: Rửa sạch, bổ cà theo múi cau. Rồi ngâm cà với nước muối pha loãng để cà không bị thâm đen.
Thịt ba chỉ: Rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau đó ướp thịt với nước mắm, hạt nêm, đường và hành tỏi khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.
Đậu phục cắt miếng vuông nhỏ rán vàng. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hành lá + tía tô rửa sạch thái khúc để riêng ra đĩa. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt ba chỉ vào xào thêm cùng chút mắm tôm đảo đều. Thêm cà xào lẫn.
Tiếp theo, cho cà chua vào đảo đều để món ăn có hương vị đặc trưng và màu sắc đẹp mắt. Khi thấy cà chín mềm cho tía tô + hành lá vào rồi tắt bếp. Múc canh cà bung ra bát và thưởng thức với cơm nóng.
3. Canh sườn nấu khoai tây, cà rốt
Nguyên liệu: Sườn non - 500g. Khoai tây - 3 củ to. Hành lá, mùi thơm. Hạt nêm. Cà rốt: 1 c
Cách làm: Sườn rửa sạch, cho vào một nồi lớn, đổ nước ngập mặt sườn. Đun nhỏ lửa, ngay khi nước bắt đầu sôi, vớt sườn sang một nồi khác. Bước này là để làm sạch sườn hơn.
Đổ nước ngập nồi sườn mới, rồi đun sôi ở nhiệt độ trung bình. Dùng muôi vớt bọt trong nồi. Tiếp tục đun ở nhiệt độ trung bình, dùng nắp đậy một nửa nồi để tránh nước dùng bị đục và ninh ít nhất trong vòng 2 giờ.
Khoai tây, cà rốt rửa sạch, cắt thành miếng vuông vừa ăn. Khi sườn đã ninh đủ thời gian, cho khoai tây và cà rốt vào ninh cùng trong khoảng 15 phút. Thêm gia vị cho vừa ăn.
Trước khi tắt bếp khoảng 15 giây, cho hành lá và mùi thơm đã rửa sạch cắt đoạn vào nồi sườn.
Lưu ý bạn không nên đun hành lá quá lâu cùng nồi sườn, hành lá sẽ bị ngả sang màu vàng úa nhìn mất ngon.
4. Canh kim chi đậu hũ, thịt ba chỉ
Nguyên liệu: Kim chi: 200 gam, có kèm nước kim chi. Thịt ba chỉ: 200 gam. Đậu hũ non: 2 bìa. Hành tím, hành lá, gia vị, đường
Cách làm: Thịt ba chỉ thái mỏng, ướp với một ít bột nêm. Kim chi nếu còn cả cây bạn cắt khúc nhỏ vừa ăn. Đậu hũ non thái miếng quân cờ. Hành tím băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
Phi thơm hành tím băm với một ít dầu rồi cho thịt vào xào chín. Tiếp tục cho kim chi vào đảo đều cho ngấm dầu. Sau đó đổ nước sâm sấp vào đun sôi. Kim chi đã mặn và cay sẵn nên bạn không cần tra gia vị gì nhiều, chỉ thêm vào một thìa canh đường cho vị dịu lại.
Đun đến khi sôi được khoảng 3 phút thì cho đậu non vào đảo nhẹ. Cuối cùng cho hành lá vào là hoàn thành món canh.
5.Canh cá nấu chua cay kiểu Thái
Nguyên liệu: 800gr cá xắt khúc. Bạn có thể dùng cá chép, cá quả, cá basa hoặc cá đối đều ngon. Ở đây mình dùng cá đối. 6 củ hành tím khô 3 quả ớt đỏ (chọn loại ớt to sẽ không quá cay). Một miếng gừng nhỏ. 2 - 3 miếng tai chua hoặc 2 quả me cỡ vừa. 1 thìa canh đường (khoảng 15g).12 quả cà chua bi. Hạt nêm.
-
Vào bếp1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp5 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp5 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp6 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.