- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tháng 6 trời mưa, ăn canh chua lươn là 'hết sẩy'
Bữa ăn có thêm món canh chua sẽ hao cơm rất nhanh, canh chua làm cho mọi người ăn ngon miệng hơn và giảm độ ngấy cho những món xào.
1. Canh lươn nấu khế
Món canh này ngoài việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, còn có hương vị thơm ngon, canh ngọt và béo, có vị chua dịu lạ lạ của khế, thơm mùi sả và các loại rau thơm, không dùng dầu mỡ nhiều nên ít ngán.
Nguyên liệu:
150g thịt lươn; 1 trái chuối xanh; 1 trái khế chua; 2 trái cà chua, 2 cây sả; Rau thơm, húng quế; Rau om, ngò gai; Ớt sừng, tỏi băm, tỏi đập giập; Gia vị: muối, đường, dầu ăn; Giấm gạo; Hạt nêm; Bột ngọt.
Cách làm:
– Lươn làm sạch, cắt khúc khoảng 4cm, ướp lươn với 1/2M muối và 1/4M bột ngọt.
– Cà chua 1 trái cắt múi cau, 1 trái băm nhỏ. Đun nóng 1M dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho cà chua băm vào xào, nêm 1/4M muối và 1/4M đường.
– Chuối xanh tước vỏ, bổ đôi rồi cắt xéo dày 2cm, ngâm vào nước muối.
– Khế chua gọt bỏ rìa, cắt lát dọc, bỏ lõi giữa.
– Sả cắt khúc, đập dập. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
– Phi thơm tỏi, sả và 3 lát ớt, cho lươn vào xào với lửa to đến khi lươn săn và thơm gia vị. Trút lươn xào vào nồi có khoảng 1 lít nước sôi, hớt bọt rồi cho chuối vào nấu đến khi gần chín, tiếp tục cho khế và cà chua vào nấu chín. Cuối cùng cho cà chua băm đã xào vào. Nêm 1M đường, 1/2M bột ngọt, 1,5M giấm gạo, 1M muối và 1M nước mắm.
– Múc canh ra tô, rắc rau thơm, ớt cắt lát và tỏi phi lên trên. Dọn kèm nước mắm nguyên chất và ớt cắt lát.
Mách nhỏ:
– Chọn lươn đầu nhỏ, thân to và ngắn, lưng nâu, bụng vàng.
– Sơ chế lươn bằng dung dịch 1 giấm, 1 nước sẽ khử được mùi tanh của lươn.
2. Cách nấu canh lươn bắp chuối hột
Canh lươn nấu bắp chuối hột là món ăn lạ miệng, hương vị thơm ngon, trong đó thịt lươn rất bổ dưỡng, có vị ngọt, bồi bổ khí huyết, tăng cường trí nhớ và sức đề kháng cho cơ thể. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh lươn bắp chuối cực ngon.
Nguyên liệu:
– 300g lươn
– 200g bắp chuối hột
– 10 lá lốt
– 1 trái khế chua
– 1 trái ớt sừng
– 1 trái chanh
– Ngò gai
– Hành tỏi băm
– Tiêu, muối, đường, nước mắm, dầu ăn
– Hạt nêm; bột ngọt.
Cách làm:
– Lươn làm sạch, luộc chín với 1 lít nước, nêm muối, bột ngọt. Vớt lươn ra để nguội, lấy thịt, xương tiếp tục nấu nước dùng. Ướp lươn với hành tỏi băm, tiêu, đường, bột ngọt và nước mắm.
– Bắp chuối cắt mỏng, ngâm nước có pha chanh. Lá lốt, ngò gai cắt nhỏ. Khế cắt lát. Ơt sừng cắt lát.
– Phi thơm hành tỏi, cho lươn vào xào, thêm ớt xắt và ngò gai, rắc thêm tiêu, tắt bếp.
– Thêm 0.5 lít nước vào nước luộc lươn nấu sôi, cho lươn vào nấu sôi trở lại, thêm lá lốt, tắt bếp.
– Múc canh ra tô, dùng nóng.
Chú ý
– Dùng khế chua hoặc phèn chua để làm sạch nhớt lươn.
– Xào thịt lươn trước để thịt lươn đậm đà và không bị tanh.
Theo Phụ nữ ngày nay
-
Vào bếp9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.