- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tự làm bánh gối thơm ngon, nóng hổi, làm ấm những ngày đầu đông gió lạnh
Bạn có thể tự làm bánh gối, món quà vặt nóng hổi yêu thích của mùa đông Hà Nội ngay tại nhà, làm ấm những ngày mưa lạnh.
Gió đông đã về, mách bạn cách làm bánh gối, món quà vặt của Hà Nội, thích hợp thưởng thức trong ngày giá rét.
Mưa lạnh đã về, Hà Nội bắt đầu bước vào mùa đông. Cả thành phố chuyển sang màu ảm đạm hơn, cái rét căm căm khiến mọi người muốn uống một tách trà ấm và ăn món gì ấm nóng.
Phố phường thơm nức mùi ngô nướng, khoai nướng, hạt dẻ nướng và không thể thiếu món bánh gối- món quà vặt của mùa đông.
Bánh gối vỏ giòn, nhân thơm ngon ăn kèm nước chấm, rau sống là món ăn khá thú vị cho các gia đình những ngày đông lạnh. Nếu không có điều kiện ra ngoài hàng thưởng thức món bánh ngon tuyệt này thì bạn có thể tự làm bánh gối ở nhà theo công thức sau:
Gió đông đã về, Dân Việt mách bạn cách làm bánh gối, món quà vặt của Hà Nội, thích hợp thưởng thức trong ngày giá rét.
1. Nguyên liệu làm bánh gối (25 cái):
- Thịt nạc xay 600 gr
- Mộc nhĩ 150 gr
- Su hào ½ củ
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây ½ củ
- Hành khô/hành tím: 1-2 củ
- Trứng chim cút: 25 quả
- Rau sống: xà lách, kinh giới, mùi
- Bột canh, đường, mỳ chính, chanh
Nguyên liệu làm bánh: thịt lợn, mộc nhĩ, miến, cà rốt...
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- Bột mỳ: 750 gr
- Bột nở: 2,5 gr
- Trứng gà: 2 quả
- Bơ hoặc dầu ăn: 75 gr
- Sữa không đường: 300 ml
2. Cách làm bánh gối:
* Cách làm nhân bánh gối:
- Luộc chín trứng cút, để bóc vỏ nhanh thì cho trứng sau luộc vào một cái nồi đậy nắp kín và lắc sau đó bóc trứng
- Mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch, thái chỉ rồi băm nhỏ
- Miến dong ngâm nước cắt nhỏ
- Su hào, hành tây thái nhỏ, hạt lựu
- Cà rốt bào sợi rồi cắt nhỏ
- Thêm hành khô, 2 thìa bột canh, mỳ chính, 1 thìa dầu ăn vào nhân rồi trộn đều
* Cách làm vỏ bánh gối:
- Sau khi đun bơ cho chảy ra, cho thêm sữa tươi, trứng gà và xíu muối khuấy đều lên
- Rây từ từ bột mỳ vào tô, khuấy đều, cho thêm 50ml nước lọc rồi cho thêm bột nở vào nhào tầm 10-15 phút đến khi thành khối mịn, dai rồi bọc kín cho bột nghỉ 30 phút.
- Sau khi bột nghỉ, dùng cán để cán bột mòng 2-3 mm rồi dung khuôn tròn hoặc bát cơm để cắt.
* Cách nặn bánh gối:
- Cho nhân vào vỏ bánh gối rồi tiến hành nặn, phần nhân cho tầm 30-45gr và 1 quả trứng cút, chập đôi vỏ vào, dùng nước bôi quanh vỏ để có độ bám dính. Nếu không cầu kỳ có thể chiên bánh luôn, còn nếu muốn bánh đẹp thì nặn như hình.
- Sau khi nặn xong bánh cho vào chảo chiên, để lửa vừa (tầm 10-15 phút bánh sẽ chín)
Chiên bánh
* Cách pha nước chấm:
- Sau khi băm tỏi, cho 3 thìa to chanh, 3 thìa đường tương đương, 3 thìa nước mắm và 150 ml nước lọc khuẩy đều.
- Thêm cà rốt, dưa chuột, su hào vào bát nước chấm
- Nếu muốn nước chấm ngon hơn thì làm dưa góp dưa chuột, cà rốt trước khi cho vào nước mắm.
- Thêm ớt băm và hạt tiêu nếu ăn cay.
- Sau khi bánh gối chín, chúng ta bày ra đĩa, ăn kèm nước mắm và rau sống. Bánh gối nóng hổi ăn cùng nước mắm chua ngọt và rau sống rất ngon cho mùa đông lạnh.
Chúc các bạn thành công khi làm bánh gối!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Le Lan Anh thực hiện
Theo Dân việt
-
Vào bếp21 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp2 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.