- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tự làm nước dùng cô đặc tiện lợi, mang đi xa hoặc trữ dùng dịp Tết Nguyên đán
Nước dùng cô đặc tự làm tại nhà cực dễ và tiện dụng.
Quả thực, những ngày bận rộn hoặc buổi sáng mùa đông mưa lạnh dậy sớm muốn nấu một bát mì, bún hay bánh canh mà có nước dùng chuẩn bị sẵn thì quá tiện lợi. Nước dùng bạn có thể làm sẵn loại cô đặc để dùng dần với công thức rất đơn giản. Chúng có thể dễ dàng mang đi xa trong các dịp cắm trại, picnic hoặc để dành dùng trong những lúc bận rộn, chẳng hạn như Tết Nguyên đán.
Tự làm nước dùng cô đặc không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn tạo ra hương vị độc đáo, thơm ngon cho món ăn. Để tạo ra nước dùng cô đặc tiện lợi, bạn có thể bắt đầu với việc hầm nước dùng từ xương gà, thịt heo, thịt bò hoặc cá và các loại nấm cùng rau củ dựa trên sở thích và yêu cầu của gia đình. Có rất nhiều nguyên liệu và công thức hầm nước dùng, tùy thuộc vào loại món ăn bạn dự định làm. Công thức nước dùng cô đặc sau đây rất dễ làm và cũng linh hoạt dùng được trong nhiều món ăn, thậm chí dùng làm nước lẩu cũng rất hợp vị và thơm ngon.
Hướng dẫn tự làm nước dùng cô đặc tiện lợi
Nguyên liệu cần thiết làm nước dùng cô đặc
- 500g sườn heo (có thể hầm thêm xương ống để tăng vị ngọt), 1 củ gừng thái lát đập dập, 2 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 1 củ đậu, 1 mớ cần tây, 1 nắm gốc mùi, 1 củ gừng, 1 quả dứa to, 1 vài tép tỏi, (có thể dùng thêm các loại nấm như nấm hương, nấm đùi gà hoặc nấm rơm).
Cách thực hiện nước dùng cô đặc
Bước 1: Sườn heo mang rửa sạch, chặt miếng. Cho sườn và vài lát gừng vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối, thêm nước và bắt đầu hầm.
Nước dùng có thể nấu nhiều loại như nước dùng gà, bò hoặc cá tùy thuộc vào sở thích và ý định nấu các món ăn của chị em. @hayeubep
Bước 2: Phần rau củ ưu tiên chọn các loại có vị ngọt và thơm tự nhiên để tạo ra nước dùng chất lượng và thơm ngon. Chẳng hạn nhiều người không biết rằng phần gốc rau mùi khi nấu nước dùng cho vào sẽ giúp nước dùng thơm và ngọt tự nhiên, vị thơm cũng giữ được lâu. Hành tây, củ đậu, cà rốt thái hạt lựu. Cần tây cắt khúc. Gừng thái nhỏ. Dứa cũng cắt nhỏ, bỏ phần lõi.
Phần gốc mùi là bí quyết giúp nước dùng thêm thơm và giữ được mùi thơm lâu. Nếu bạn thích trong quá trình nấu nước dùng đậm để ăn phở, có thể dùng thêm hồi, quế, đến khi chín thì vớt ra để xay. @hayeubep
Bước 3: Sau khi nước hầm sườn gần cạn lại mới đổ phần rau củ đã chuẩn bị vào. Tiếp tục ninh cho đến khi rau củ mềm nhừ. Tiếp đó, đợi nguội thì đổ phần cốt này vào máy xay, xay mịn.
Bước 4: Sau khi xay mịn mang đổ tất cả ra một cái khay. Dàn mịn và cất vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 5 đến 6 giờ hoặc đến khi đông đá hoàn toàn.
Bước 5: Nước dùng cô đặc đã được đông đá, mang khay ra đổ úp xuống. Lấy dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, dùng giấy thiếc bọc kín từng miếng lại và cất vào ngăn đá để dùng dần. Khi nào cần mang ra nấu rất tiện, viên nước dùng vẫn cho mùi vị thơm ngọt tự nhiên của thịt cùng rau củ.
Với loại nước dùng cô đặc này, việc nấu các món canh, bún, hay dùng nước lẩu, nước hầm sẽ trở nên dễ dàng và không mất quá nhiều thời gian cho việc nấu nước dùng từ đầu. Việc tự làm nước dùng cô đặc không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn tạo ra hương vị đặc trưng và thơm ngon đặc biệt cho các bữa cơm sum vầy của gia đình. Đây là một cách tuyệt vời để thưởng thức những món ăn truyền thống mà không cần mất quá nhiều công sức trong những ngày lễ hay dịp Tết.
Chúc bạn tự làm nước dùng cô đặc tại nhà thành công!
Theo phunuvietnam.vn
-
Vào bếp13 giờ trướcMột loại quả màu đỏ quen thuộc không chỉ ăn sống, chế biến thành nhiều món ngon mà khi ép lấy nước uống cũng vô cùng tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
-
Vào bếp21 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
Vào bếp1 ngày trướcGiả cầy, gà nấu xáo, cá trích nướng hoặc rán, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcSườn heo là món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng, trong đó món sườn hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị.
-
Vào bếp1 ngày trướcNước chiếm đến 90% trong loại thực phẩm này, đồng thời chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên. Đặc biệt, uống nước ép quả này thường xuyên có thể phòng chống ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcUống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcVì rau muống có chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin, đặc biệt là chất xơ nhưng không chứa chất béo. Do đó, rau muống là lựa chọn thích hợp để giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcMướp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh ngâm mật ong là thức uống quen thuộc có trong gian bếp của nhiều gia đình, để món chanh ngâm mật ong không bị đắng, bạn nhớ bỏ phần hạt trước khi ngâm.
-
Vào bếp2 ngày trướcMẻ có mùi chua dịu, có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, bạn có thể nuôi mẻ tại nhà mà không cần mẻ cái.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.