- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen
Bí quyết làm mướp xào của các đầu bếp thường có một khâu quan trọng, xào mướp mà bỏ qua bước này, thành phẩm dễ bị thâm đen, kém hấp dẫn.
1. Xào mướp đừng bỏ qua bước này để không bị thâm đen
Chọn và sơ chế mướp
Làm sạch mướp
Xào mướp
Mướp là loại rau củ quả rất được người Việt Nam ưa chuộng, vừa thơm ngon vừa có tác dụng giải nhiệt trong mùa hè.
Theo các phân tích về dinh dưỡng, trong mướp có nhiều chất khoáng và vitamin như canxi, photpho, sắt, betacaroten, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C. Loại quả này cũng chứa nhiều luffein, citruline, cucurbitacin..., rất tốt cho sức khỏe.
Theo Đông y, việc sử dụng mướp thường xuyên giúp giải độc, sát khuẩn, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc...
Xào mướp đừng bỏ qua bước này để không bị thâm đen
Bạn có biết bí quyết để có món mướp xào xanh mướt? (Ảnh: Sohu)
Mướp có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn như nấu canh, luộc, xào. Đặc biệt, món mướp xào được rất nhiều người yêu thích, nhưng để chế biến được đĩa mướp xào thơm ngon thì không phải ai cũng biết cách. Đặc biệt, nhiều bà nội trợ thường thắc mắc vì sao món mướp xào của mình không xanh mướt và ráo như ở nhà hàng.
Đó là vì họ không thực hiện một khâu quan trọng. Xào mướp mà bỏ qua bước này, mướp dễ bị thâm đen. Đó là sử dụng dấm gạo trong quá trình chế biến.
Để biết cụ thể về cách sử dụng dấm trong món mướp xào, bạn hãy tham khảo các bước nếu món này trong hướng dẫn sau:
Chọn và sơ chế mướp
Những quả mướp dài, không bị mềm nũn sẽ ngon hơn khi xào. (Ảnh: Sohu)
Nên chọn mướp có màu xanh tươi, sờ tay vào thấy cứng. Tránh mua mướp mềm, nhũn vì sẽ dễ bị chảy nước khi xào. Những quả mướp thơm ngon tỏa ra mùi thơm nhẹ, không có vết sâu, kết cấu thuôn dài nhưng đầy đặn về các phía.
Sau khi nạo vỏ, bạn rửa sạch mướp dưới vòi nước và bổ dọc quả làm bốn, sau đó tiếp tục dùng dao cắt xéo mướp để được các miếng hình con chì.
Làm sạch mướp
Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen. (Ảnh: Sohu)
Cho mướp đã cắt vào chậu, ngâm trong nước lạnh có pha một thìa dấm gạo, để khoảng 3 phút là có thể vớt ra, xả nước cho hết hơi dấm. Cách này giúp mướp không bị ôxy hóa và xỉn màu trước khi xào.
Xào mướp
Mướp xào sẽ ngon hơn nếu bạn sử dụng mỡ lợn.
Đặt chảo lên bếp, bật bếp ở nhiệt độ vừa phải, cho dầu ăn hoặc mỡ lợn và tỏi đã được băm nhuyễn vào chảo, xào tỏi với lửa lớn trong 3 giây để tỏi dậy mùi thơm.
Thêm một thìa dấm gạo để món ăn có màu xanh mát mắt. Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen. (Ảnh: Sohu)
Cho mướp đã ráo nước vào chảo, để lửa lớn, đảo đều. Lúc này, bạn cho thêm một thìa dấm gạo để giúp mướp giữ được màu xanh, không bị thâm đen. Khi mướp chín, bạn cho thêm chút hạt nêm và tỏi băm, đảo đều trên lửa lớn vài lần rồi tắt bếp.
Thành phẩm sau khi xào có màu xanh bắt mắt, không bị chảy nước. (Ảnh Sohu)
Lưu ý: Quả mướp có tính mát, do đó bạn cần xào chín, không nên ăn sống hay tái vì có thể gây rối loạn tiêu hóa.
Món mướp xào có vị ngọt nhẹ và mùi thơm. Nếu bạn nếm thử thấy có vị đắng thì có thể mướp đã bị ong chích, bị tồn dư hóa chất hoặc bảo quản không đúng cách, bạn không nên ăn vì có thể gây ngộ độc.
Theo VTC News
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.