Vùng quê tràn nắng bốc khói mùa hè, khô nẻ mùa đông, nhờ
những đầu bếp nhọc nhằn pha chế nên tô bánh canh và món bánh tráng phơi
sương cuộn rau độc đáo trở nên nổi tiếng về ẩm thực dân dã.
Nghe nói Núi Bà Đen cao nhất Nam Bộ khánh thành thêm tuyến cáp treo,
nhóm bạn cao nguyên bèn quẳng ba-lô lên một chiếc Jeep mui trần du nam.
Vừa bềnh bồng trôi trên đỉnh núi mát lạnh xuống, lập tức choáng váng bởi
cái nắng hừng hực ập vào. Nhưng tiếng reo “Ôi, bánh canh Trảng Bàng
kìa” với danh tiếng món ngon miền tây vẫn lấn át được cơn lười biếng. Cả
nhóm lục tục kéo vào quán, dè dặt gọi mỗi người một tô nhỏ. Hóa ra
loáng cái, phải gọi thêm cả mấy tô to!
Quả danh bất hư truyền! Dù thương hiệu bánh canh Trảng Bàng giờ đã
lan khắp nơi, nhưng về đúng quê gốc món ngon vẫn tuyệt thú. Nóng bốn bề
vây phủ quyện với làn khói nóng hổi từ tô bánh thơm phức tỏa lên. Múc
một muỗng nước lèo trong veo lăn tăn hoa mỡ nóng bỏng húp thử, vị ngọt
đậm đà tinh tế của xương hầm, gạo thơm, hành lá, gia vị, tiêu cay hòa
quyện như thấm vào từng tế bào khiến gương mặt rịn đầy mồ hôi nào cũng
ngỡ ngàng tỉnh hẳn. Sợi bánh canh Trảng Bàng vừa đủ mềm dai của chất gạo
dẻo thơm được chọn để vo sạch, ngâm đủ nở, xay đủ nhuyễn đã lắm công
phu. Nhưng những lát thịt vừa chín tới mềm ngọt thả trong bát nước lèo
thanh tao hấp dẫn xui thực khách húp cạn tô nọ gọi tiếp tô kia, mới thể
hiện tay nghề của cô đầu bếp đáng nể!
Quán nhỏ lúp xúp như nhau, chuỗi bảng hiệu cắm chi chít nối dài cũ kỹ
Bánh canh, Bánh canh, Bánh canh... chứng tỏ nơi đây đã từ lâu mọc thành
làng đặc sản ven quốc lộ. Cô chủ gạt mớ tóc mai lòa xòa má đỏ như trái
chín, cười nhẹ nhàng dễ thương: “Từ hồi năm xưa rồi, bà cố em đã gánh
nước lèo, thịt heo, rau sống tới nấu bán cho các đoàn xe chở hàng qua
lại chặng Sài Gòn - Tây Ninh. Rồi má em mở sạp ở đây, tới em thì đã đông
như vậy đó...”.
Huyện Trảng Bàng có ấp Lộc Du còn được gọi là “xóm bánh tráng”. Bánh
tráng nướng giòn, bánh tráng phơi sương ở đây hằng ngày được đếm từng
ngàn, từng vạn chiếc, chia từng xấp nhỏ cuộn trong lá chuối tươi để giữ
được độ mềm dịu gửi lên Sài Gòn, xuống Cần Thơ, tỏa đi mọi miền đất
nước. Bánh tráng cuốn thịt heo ăn kèm hàng chục thứ rau rừng, rau vườn
chấm nước mắm pha chua ngọt, kèm tô bánh canh đúng kiểu Trảng Bàng đủ
truyền đời giữa các thế hệ Trảng Bàng niềm tự hào về hương quê độc đáo.