Trong khi giá xăngdầu thế giới đang tăng liên tục, các doanh nghiệp đầu mối kêu than lỗ nặng,thì Bộ Tài chính đã không đưa ra giải pháp tăng giá bán lẻ như mọi khi.

Thay vào đó, Bộ Tài chínhquyết định giảm thuế nhập khẩu và cho phép tăng mức sử dụng quỹ bình ổngiá xăng dầu để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Liệu tình hình kiềm giánày sẽ duy trì được bao lâu và vì sao Bộ Tài chính lại quyết không điềuchỉnh giá xăng dầu thời điểm này?

Trao đổi với PV,một đại diện của Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính cho biết, theo thống kêmới nhất của Liên bộ Tài chính – Công thương, giá xăng, dầu thành phẩmnhập từ thị trường Singapore bình quân 30 ngày gần đây (từ ngày 16/1 đến14/2) so với bình quân 30 ngày trước đó (từ ngày 17/12/2011 đến 15/1) đãtăng 3,14 – 6,47% tùy loại. Trong đó, tăng mạnh nhất là xăng với tỷ lệtăng 6,47%. Từ ngày 14/2 đến nay, giá xăng dầu thế giới vẫn tiếp tụctăng.

Vì sao DN xăng dầu không
Giá xăng dầu tạm thời ổn định thời gian này.

Với tình hình này, việctăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước là phù hợp với xu hướng chung củathế giới. Tuy nhiên, nhằm bình ổn thị trường, cân đối vĩ mô và kiềm chếlạm phát, mà giá cả những tháng đầu năm ảnh hưởng rất lớn tới vấn đềnày, Bộ Tài chính đã quyết định kiềm giá xăng dầu, thay vào đó hạ nhiềuloại thuế và tăng mức sử dụng quỹ bình ổn.

Theo phân tích của vịnày, đúng là các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đang lỗ, songmức lỗ không quá cao như họ kêu than. Thực ra, việc giảm thuế nhập khẩuxăng từ 4% trước đó về mức 0% cũng đồng nghĩa với việc cho phép cácdoanh nghiệp tăng giá bán lẻ thêm 500 – 600 đồng/lit mà không giảm thuếnhập khẩu. Hiện, xăng A92 thành phẩm nhập từ thị trường Singapore có giá128,62 USD/thùng. Theo đó, mức thuế nhập khẩu cũ phải đóng (4%) là gần5,14 USD/thùng. Nếu tính tỷ giá USD 21.000 đồng/USD, thì mức thuế nàytương đương gần 108.000 đồng/thùng (= 159 lít). Như vậy, nếu giảm thuếnhập khẩu về 0%, chi phí cho mỗi lít xăng A92 nhập về Việt Nam sẽ giảmđi 108.000/159 = 678 đồng. Theo đó, mức lỗ của doanh nghiệp cũng sẽ giảmđi 678 đồng/lít.

Theo tính toán của Bộ Tàichính công bố ngày 21/2, tất cả chủng loại xăng, dầu đều có giá cơ sởcao hơn giá bán hiện hành từ 372 đồng đến 844 đồng/lít. Trong đó, dầuhỏa có giá cơ sở cao hơn giá bán 372 đồng/lít, còn xăng A 92 có giá cơsở cao hơn giá bán 844 đồng/lít. Ngày 21/2 cũng là ngày đầu tiên quyếtđịnh giảm thuế nhập khẩu xăng dầu có hiệu lực.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp còn có nhiều cách để hạn chế mức lỗ củamình, mà thực tế họ đã áp dụng, như giảm bớt chi phí “hoa hồng” cho cácđại lý xăng dầu, và một số khoản khác.

Theo ông Đặng Vinh Sang,Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (SaigonPetro), mặc dù thuế đã giảm, nhưng doanh nghiệp vẫn lỗ 800 đồng/lít đốivới mặt hàng xăng và khoảng 600 đồng/lít đối với dầu diezel.

Để “chịu đựng” đà lỗ này,Saigon Petro đã liên tục giảm mức chi hoa hồng cho các đại lý. Thôngthường, hoa hồng cho các đại lý khoảng 600 đồng/lít xăng, nhưng từ tuầntrước công ty đã giảm xuống còn 350 đồng và hiện nay, mức hoa hồng nàychỉ còn 300 đồng.

Tổng giám đốc Tổng côngty Xăng dầu Quân đội, ông Vương Đình Dung cũng cho biết tương tự. Hiện,mức hoa hồng của Xăng dầu Quân đội chi cho các đại lý là 300 đồng/lítxăng bán ra.

Còn phía Petrolimex cho hay, doanh nghiệp đã giảm hết các chi phí có thểđể "sống sót" được trong thời điểm này, chi phí hoa hồng cho các đại lýcủa Petrolimex còn thấp hơn một số doanh nghiệp khác. Với mặt hàng xăng,giá cơ sở đang cao hơn giá bán ra tới 2.400 đồng/lít, dầu mazut đang lỗkhoảng 2.000 đồng, dầu diezel và dầu hỏa lần lượt lỗ 1.600 đồng và 1.300đồng/lít.

Nhiều chuyên gia và ngay cả một số doanh nghiệp cùng ngành cũng khôngtin rằng Petrolimex lại lỗ nặng thế. Đại diện một doanh nghiệp kinhdoanh xăng dầu khác cho hay, nếu nói xăng lỗ khoảng 1.000 đồng thì còncó cơ sở, còn lỗ gần 2.500 đồng/lít thì phải xem lại số liệu hoặc cáchđiều hành. Bởi với mức giảm thuế nhập khẩu xăng về 0%, tăng hạn mức sửdụng quỹ bình ổn lên 1.400 đồng/lit xăng và cắt giảm hoa hồng, doanhnghiệp đã đỡ lỗ thêm được hơn 1.000 đồng/lít.

Theo ĐVO