Việt Nam
Bánh trung thu truyền thống
của Việt Nam bao gồm bánh nướng và bánh dẻo với loại nhân thập cẩm "bất
hủ". Ăn miếng bánh trung thu của Việt Nam sẽ cảm nhận được vị ngọt sắc
của đường, cái thơm của bột, lớp nhân đậm đà, vui miệng và thơm đặc
trưng của hạt bí, lá chanh, hạt dưa, lạp xưởng. Bởi lẽ này mà bánh trung
thu thường được dùng kèm với trà đã trung hòa vị món và làm món ăn thêm
tròn vị.

Theo thời gian, ngày nay bánh trung thu Việt Nam
đã vô cùng đa dạng cả về loại nhân, màu sắc lẫn hình thức. Từ nhân thập
cẩm nay đã có hàng chục loại nhân như đậu xanh, hạt sen, khoai môn, trà
xanh cho đến vi cá, yến sào. Thêm vào đó là bánh trung thu thạch, bánh
dẻo tươi, bánh trung thu ngàn lớp để người tiêu dùng thỏa sức lựa chọn.

Trung Quốc
Bánh trung thu của Trung Quốc
có nhiều nét tương đồng với bánh trung thu Việt Nam. Tại Trung Quốc,
bánh trung thu được gọi là “yuebing” (bánh mặt trăng), thường in
những chữ Hán với ý nghĩa tốt lành cho ngày Tết đoàn viên.
Đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh... là những vị bánh quen
thuộc. Tùy theo từng vùng, “yuebing” có thể xuất hiện với
những hình dạng khác nhau và có những vị nhân đặc trưng riêng
biệt. Đây cũng là loại bánh trung thu thường thấy tại một số
nước như Malaysia, Đài Loan… với những biến tấu đa dạng trong
nhân bánh.

Bánh trung thu Trung Quốc với nhiều điểm tương đồng với Việt Nam

Các bạn sẽ còn thấy loại bánh nướng có lớp vỏ mỏng rất đặc biệt nổi tiếng tại vùng Tô Châu, Trung Quốc.
Nhật Bản
Tại
Nhật Bản, ngày Tết trung thu là ngày của bánh Tsukimi Dango
(hay gọi là Dango). Món bánh Dango có hình dạng khá giống với
bánh trôi nước với lớp vỏ dai và dẻo. Thường bánh sẽ được xếp
thành tháp để cúng thần linh, tổ tiên mong cầu một mùa màng
bội thu, sau đó mới đem nướng lên để ăn kèm cùng với đậu đỏ
hoặc đậu nành Kinanko.

Người Nhật cũng thường thưởng thức Dango cùng với trà xanh
Hàn Quốc
Bánh
trung thu của Hàn Quốc nom rất giống bánh tteok nên khá nhiều
người hay bị nhầm lẫn. “Songpyeon” là tên gọi mỹ miều của bánh
trung thu xứ sở kim chi, loại bánh nay có hình bán nguyệt với
nhiều màu sắc đa dạng như màu trắng, màu hồng (từ quả dâu),
màu xanh đậm (từ lá ngải cứu)… Bên trong bánh thường là nhân
đậu xanh, đậu đỏ, cũng có khi là mật, hoặc vừng. Người Hàn Quốc
tin rằng người thiếu nữ nào làm được bánh Songpyeon vừa ngon vừa đẹp sẽ
có ý trung nhân như ý, sẽ sinh được con gái xinh xắn.

Bánh Songpyeon hình bán nguyệt tại Hàn Quốc
Philippines
Tại
Philippines, bánh trung thu có tên gọi là Hopia, với hình thức
tuy đơn giản nhưng nhân bánh lại vô cùng phong phú với đậu xanh,
đậu đỏ, thịt lợn, khoai lang tím... Bánh độc đáo ở phần bột ngoài xếp
lớp giòn, khi bẻ đôi chiếc bánh để lộ phần nhân khá hấp dẫn. Có nhiều
phiên bản bánh hopia như: hopiang mungo (bán nướng đậu xanh), hopiang
baboy (bánh nướng thịt heo), hopiang hapon (bánh nướng Nhật Bản),
hopiang ube (bánh nướng khoai lang tím)...

Singapore
Có
thể xem bánh dẻo nhân sầu riêng là loại bánh trung thu mang bản sắc của
Singapore. Hầu hết người dân ở đây đều thích hương vị của loại bánh
này. Bánh dẻo nhân sầu riêng cũng như các loại bánh trung thu khác ở
Singapore được làm biến tấu từ bánh “da tuyết” của Trung Quốc. Bánh
dẻo Singapore cũng được khoác lên mình những màu sắc khác nhau
đến từ màu của rau quả bên cạnh màu trắng. Thông thường, màu
của vỏ bánh được “phối" phù hợp với loại nhân bên trong. Như bánh màu
vàng là nhân sầu riêng, bánh màu xanh có nhân trà xanh, màu hồng cho
nhân khoai môn...

Bánh trung thu Singapore đề cao tính nghệ thuật
Thái Lan
Theo
truyền thuyết của người Thái, vào lễ hội Trung thu, các bà tiên sẽ bay
đến mặt trăng để gửi bánh và quả đào tiên chúc mừng Bồ Tát. Vì vậy mà
người dân Thái Lan thường ăn bánh Trung thu và quả đào vào ngày rằm
tháng 8. Bánh trung thu tại Thái Lan cũng giống với Việt Nam
nhưng có phần mỏng, dẹt hơn và nhân bánh được yêu thích nhất
tại đây là nhân sầu riêng.

Theo Trí thức trẻ