Lý giải về chuyên mục Hỏixoáy – Đáp xoay của Thư giãn cuối tuần đang phát sóng trên truyền hình ngày càngnhạt, theo danh hài Vượng râu người viết kịch bản đang ngày càng khan hiếm vàkém chất lượng. Một diễn viên giỏi nếu không có kịch bản hay thì cũng khó làmnên chuyện.


Danh hài Vượng râu cho biết, nếunhận được lời mời tham gia Hỏi xoáy – Đáp xoay anh sẵn sàng nhận lời và sẽ vàovai một vị Tiến sĩ chẳng hạn!

PV-Chuyên mục Hỏi xoáy – Đáp xoay của Thư giãn cuối tuần đã làm mới, thayđổi nhân vật nhưng khán giả vẫn thấy nhạt. Là người trong nghề, theo anh nguyênnhân nào làm cho Hỏi xoáy – Đáp xoay không còn hấp dẫn như trước đây?

Vượng râu: - Bản thân những người làm hài như chúng rôi rấthiểu, nguồn kịch bản hiện nay luôn trong tình trạng khan hiếm.

Tôi nói những lời này là rất chân thành, bạn có đăng báo hay không thì tùy.Nhưng khán giả gần đây thường hay chê chúng tôi nhưng chúng tôi cũng muốn nóivới họ rằng, chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn về kịch bản, kịch bản hiện nayrất khó.

Thật lòng, những người nghệ sĩ như chúng tôi khi đứng trước công chúng, khôngbao giờ chúng tôi muốn bị công chúng chê cả.

Chúng tôi chỉ mongmuốn khán giả hãy hiểu cho chúng tôi, bởi kịch bản bây giờ nó đang bị mòn đi,đang rất khó khăn và khan hiếm! Hơn nữa, khán giả hiện giờ khó tính quá.

Vượng râu xung phong chống nhạt cho Xuân Bắc
 


PV: - Theo anh tất cả là vì khán giả ngày càng khótính?

Vượng râu: - Khán giả ngày càng khó tính là bởi trướckia, tivi và truyền hình còn ít thì khán giả xem gì cũng thấy hay.

Nhưng hiện giờ, córất nhiều kênh truyền hình để họ lựa chọn cộng với diễn viên liên tục phải cốgắng hết mình.

Khán giả cũng đừng quy kết trách nhiệm cho đạo diễn hay diễn viên kém mà nguồnkịch bản nó ngày một khan hiếm.

Bất kể một chươngtrình nào, khi làm chúng tôi cũng đều rơi vào tình trạng khó khăn, khan hiếm vềkịch bản: kịch bản thì vừa ít mà chất lượng lại không tốt. Như vậy, có là nghệsĩ giời thì cũng chịu.

PV: - Như vậy, tài năng của diễn viên có hay khôngđều phụ thuộc vào kịch bản?

Vượng râu: - Đúng vậy! Từ xưa đến nay, nghệ sĩ thành công lànhờ vào kịch bản. Đầu tiên, phải có bột với gột được nên hồ; tiếp theo mới dođạo diễn; thứ ba mới đến tài năng của diễn viên.

Nghệ sĩ chúng tôi không thể cứ xuất hiện là cái gì cũng thành tuyệt vời được.

PV: - Theo anh, khán giả mong chờ điều gì nhất ở người diễnviên?

Vượng râu: - Tôi nghĩ, bản thân khán giả luôn định hình sẵn vớidiễn viên chúng tôi: đã xuất hiện là phải hài, phải cười. Nhưng có những chươngtrình cần phải sâu lắng một chút, làm sao xuất hiện là cười luôn được.

PV: -Khi Hỏi xoáy – Đáp xoay thay đổi nhân vật, anh cũng theo dõi. Vậy anhcó nhận xét gì về nội dung mới của chương trình?

Vượng râu: - Tôi nghĩ, chương trình mới phát sóng trở lại thìchưa có gì để bàn sớm. Khán giả hãy theo dõi nó trong vài tháng rồi đưa ra nhậnxét cũng chưa muộn.

Hơn nữa, người nghệsĩ chúng tôi cũng đã cố gắng để cống hiến rất nhiều nhưng bù lại, suốt ngày bịsoi mói thì tôi nghĩ chả ai dám cống hiến, chả ai dám làm nữa.

Vượng râu xung phong chống nhạt cho Xuân Bắc
Khách quan mà nói, ngay từ đầu tôi thấy chương trình Hỏi xoáy - Đáp xoay cũng chưa tốt, nó bình thường

PV: - Khán giả chê nhạt cũng có cái lý của khán giả. Việcthay đổi tuyến nhân vật dù mới nhưng cũng phải có cái duyên ban đầu để lôi kéokhán giả chứ không thể đổi hết từ người này sang người khác nhưng chương trìnhvẫn nhạt?

Vượng râu: - Khách quan mà nói, ngay từ đầu tôi thấy chươngtrình này nó cũng chưa tốt, nó bình thường nên rất khó.

Nếu một chương trình mà hay từ đầu, như bạn nói thì cũng đỡ, nhưng vì chươngtrình nó bình thường, nó mang tính chất giải trí nên cũng mong khán giả xem nónhẹ nhẹ đi một tí.

Còn khán giả cứ đánhgiá, cứ đòi hỏi như gặp nhau cuối năm thì lấy đâu ra.

Một năm, các nghệ sĩ mới tham gia 1 gala gặp nhau cuối năm cho nên bắt buộc phảihay, một năm, chúng tôi mới ra một cái đĩa thì nó sẽ đạt chất lượng. Ngược lại,lúc nào cũng xuất hiện thì nó không còn chất lượng nữa.

Đó là tất cả những lý do tôi muốn đưa ra, tôi hoàn toàn không bênh gì anh chị emnghệ sĩ. Cái gì đùng thì phải nói đúng còn đã sai phải thừa nhận là sai.

PV: - Việc này có phải nghệ sĩ đang cố gắng diễncho đủ sóng của nhà đài?

Vượng râu: - Thực ra, giới nghệ sĩ chúng tôi không phải lànhững người dễ dãi hay là khó tính. Nhưng trong trường hợp tham gia sản xuất chomột chương trình phát sóng truyền hình thì bắt buộc các anh chị ấy phải thựchiện cho đủ sóng.

Một khi phải thực hiện cho đủ sóng thì ắt sẽ rơi vào trường hợp đủ sóng nhưngchất lượng sẽ yếu.

PV: - Anh có thể nói rõ hơn?

Vượng râu: - Một kịch bản hay, thì người viết cần thờigian khoảng mấy tháng hoặc hàng năm mới hoàn thành. Ngược lại, ngày nàocũng viết, tuần nào cũng viết thì lấy đâu ra hay.

Người viết kịch bản giống như con gà. Một con gà mà đẻ siêu trứng thìquả trứng ấy không chất lượng bằng những con gà đẻ một ngày một quả.

Một lần nữa, tôi mong khán giả hiểu thêm cho những người nghệ sĩ. Quađây, tôi cũng muốn gửi thêm một thông điệp tới khán giả, tới công chúngrằng: Khi nghệ sĩ biểu diễn, những ai là fan của nghệ sĩ nào thì nên xemchương trình của nghệ sĩ ấy.

Còn đã không phải là fan thì đừng xem người ta diễn, đồng thời cũng đừngbình luận, đừng đưa ra những nhận xét thái quá.

Vượng râu xung phong chống nhạt cho Xuân Bắc
Học sĩ Xoày Trọng Chấm và Tiến sĩ Xoáy (Xuân Bắc thủ vai) của Hỏi xoáy - Đáp xoay đang bị khán giả chê ngày càng nhạt

PV: - Vì sao anh phải gửi thông điệp nàytới dư luận?

Vượng râu: - Giai đoạn vừa rồi, tôi thấy nghệ sĩ nó cónhiều vấn đề phức tạp quá. Cứ tình trạng này thì tôi nghĩ, chả ai dámđóng hài với chả ai dám đi hát nữa đâu!

PV: - Giả sử, anh nhận được lời mời tham gia chuyênmục Hỏi xoáy – Đáp xoay thì anh có đồng ý hay không?

Vượng râu: - Có thể chứ! Tôi rất sẵn sàng!

PV: - Anh sẵn sàng tham gia vào tuyến nhân vật nào?

Vượng râu: - Trong chương trình đã có ông Giáo sư, PhóGiáo sư thì tôi sẽ vào vai ông Tiến sĩ chẳng hạn.

Tôi cũng nói vui vậy, biết đâu, nếu tôi mà chảy vào chương trình khángiả lại kêu nhạt thì sao? Nhưng tham gia thì chúng tôi vẫn tham gia vìnghề của chúng tôi là diễn hài.

Chúng tôi chỉ biếtcố gắng thôi còn khán giả đón nhận đến đâu thì tùy!

Cám ơn anh vềcuộc trò chuyện!


Theo Phunutoday