Bắc Bộ đón đợt rét sâu nhất từ đầu mùa, vùng núi cao có thể xảy ra mưa tuyết

Một đợt rét sâu nhất từ đầu mùa sắp ảnh hưởng tới các tỉnh, thành Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, vùng núi cao có thể xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, bộ phận không khí lạnh mạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này, Bắc Bộ nhiệt độ giảm sâu, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C, khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Cụ thể, khoảng đêm 29/11, bộ phận không khí lạnh trên ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, gần sáng và ngày 30/11 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó đến Trung Trung Bộ. Gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Từ ngày 30/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C, vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 11-13 độ C, Bắc Trung Bộ 13-15 độ C.

Bắc Bộ đón đợt rét sâu nhất từ đầu mùa, vùng núi cao có thể xảy ra mưa tuyết-1
Miền Bắc sắp đón rét đậm, vùng núi cao khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. (Ảnh minh hoạ)

Ngày 1-2/12, khả năng Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại. Ngày 3/12, vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng đồng bằng Bắc Bộ trời rét. Từ ngày 1-3/12, Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Vùng núi cao có thể xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Cũng theo cơ quan khí tượng, chiều tối và đêm 29/11 đến đêm 30/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rào và dông, cục bộ mưa to, vùng núi Đông Bắc và Việt Bắc mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đêm 30/11 đến ngày 1/12, Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên biển, từ gần sáng 30/11, vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9; sóng biển cao 2-4 m, biển động mạnh. Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao 3-5 m, biển động mạnh.

Để chủ động ứng phó thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh mưa lũ, rét đậm, rét hại, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các đơn vị thực hiện các biện pháp phòng tránh mưa lũ, đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất, triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt chia cắt, chủ động sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, hồ chứa đã đầy nước.

Các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ triển khai các biện pháp phòng tránh rét đậm, rét hại đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh. Tuyệt đối không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người như tại một số địa phương trong những năm gần đây. Chủ động triển khai các biện pháp an toàn cho cây trồng và vật nuôi, đặc biệt là đối với vùng núi cao.

Các địa phương tăng cường công tác thông tin, truyền thông về diễn biến thời tiết và kỹ năng phòng chống mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất; công tác đảm bảo an toàn chống rét cho đàn gia súc: vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét; hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản.

Cùng với đó, ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển. Thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

 

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/bac-bo-don-dot-ret-sau-nhat-tu-dau-mua-vung-nui-cao-co-the-xay-ra-mua-tuyet-ar717269.html

dự báo thời tiết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.