Bé gái 5 tuổi bị viêm màng não tự miễn sau cơn co giật, hơn 1 tháng không thể ngủ và liên tục la hét

Đang chơi với các bạn cùng trang lứa ở trường thì bé Gia Linh bất ngờ có biểu hiện co giật, sùi bọt mép.

Đang chơi với các bạn cùng trang lứa ở trường thì bé Gia Linh bất ngờ có biểu hiện co giật, sùi bọt mép. Sau khi đưa đi cấp cứu tại bệnh viện thì các bác sĩ thông báo bé bị viêm màng não tự miễn.

Cơn co giật định mệnh ở trường học

Cách đây đúng tròn 3 tháng bé Hà Gia Linh (sinh ngày 5/10/2013) bất ngờ gặp biến cố lớn khi đang vui chơi cùng bạn bè ở trường. Đó cũng là ngày định mệnh đã biến em từ một công chúa nhỏ xinh xắn đáng yêu trở thành một người phải chịu quá nhiều đớn đau cũng như liệt toàn thân, mất hết ý thức…

Bé gái 5 tuổi bị viêm màng não tự miễn sau cơn co giật, hơn 1 tháng không thể ngủ và liên tục la hét-1

Bé Gia Linh vẫn nằm bất động sau cơn co giật định mệnh cách đây 3 tháng.

Gặp PV tại bệnh viện Châm cứu Trung ương, chị Nga Thu Hường (sinh năm 1981 – trú tại thôn Cổ Liêu – Yên Xá – Ý Yên – Nam Định) là mẹ của bé Gia Linh như người thất thần. Bởi với chị, một người mẹ cùng cô con gái đã trải qua tròn 3 tháng trời vật lộn với căn bệnh quái ác khiến chị quá đau đớn, khổ cực và cũng không còn giọt nước mắt để chảy nữa.

Bé gái 5 tuổi bị viêm màng não tự miễn sau cơn co giật, hơn 1 tháng không thể ngủ và liên tục la hét-2

Hiện mỗi ngày bé chỉ ngủ được 2-3h, thời gian còn lại mở mắt như người vô tri vô giác.

Chị nói: "Đó là chiều ngày 10/8 khi con gái tôi đang ở trường thì bất ngờ nhận được tin của các thầy cô giáo nói con bị co giật. Nhanh như cắt, gia đình chúng tôi đã đưa cháu đi cấp cứu tại bệnh viện, rồi nhanh chóng chuyển lên BV Nhi Trung ương. Lúc đó, cháu cứ co giật liên hồi, sùi bọt mép, chân tay co quắp…".

Bé gái 5 tuổi bị viêm màng não tự miễn sau cơn co giật, hơn 1 tháng không thể ngủ và liên tục la hét-3

Cô con gái bé bỏng của chị Hường phải chịu cảnh đớn đau, khổ sở suốt 3 tháng trời.

Nước mắt của người mẹ đã rơi từ khi phát hiện ra đứa con gái mà mình hết mực yêu thương, chiều chuộng. Ấy thế nhưng, tại BV Nhi Trung ương chị đã không còn nước mắt để rơi thêm một lần nữa bởi khi nghe tin bác sĩ thông báo con mình bị mắc bệnh "viêm màng não tự miễn".

Bé gái 5 tuổi bị viêm màng não tự miễn sau cơn co giật, hơn 1 tháng không thể ngủ và liên tục la hét-4

Từ ăn uống, vệ sinh phải phụ thuộc vào người thân.

Người mẹ của cô con gái bé bỏng nói: "Lúc nghe bác sĩ thông báo gia đình chúng tôi như rụng rời chân tay nhưng chẳng thể còn cách nào cả nên bản thân mình phải thật mạnh mẽ, thật kiên cường để cùng con chống lại căn bệnh quái ác".

Bé gái 5 tuổi bị viêm màng não tự miễn sau cơn co giật, hơn 1 tháng không thể ngủ và liên tục la hét-5

Hiện bé Gia Linh được chuyển sang BV Châm cứu Trung ương gần 1 tháng nay.

Các bác sĩ tiến hành cho bé Gia Linh uống thuốc nhưng cơ thể bé không đáp ứng, sau đó buộc phải truyền hóa chất.

"Con tôi như một người hoàn toàn khác, cháu co giật, la hét, quậy phá, lúc nào quá mệt chỉ nằm rồi mắt mở chừng chừng. Khổ nhất là cả ngày con không hề ngủ mà chỉ mở mắt nhìn xung quanh, nhìn mọi người. Suốt hơn 1 tháng trời điều trị ở BV Nhi Gia Linh gần như không ngủ…", chị Hường nói.

Bé gái 5 tuổi bị viêm màng não tự miễn sau cơn co giật, hơn 1 tháng không thể ngủ và liên tục la hét-6

Người mẹ như không còn sức lực sau 3 tháng trời ròng chăm con ngày đêm.

Do bé Gia Linh không thể ngủ được suốt thời gian trên nên cả chị Hường và người thân luôn phải túc trực 24/24h, ai cũng thương, cũng xót nhưng không biết làm cách nào để con hết bệnh.

Suốt 3 tháng trời vẫn nằm bất động

Sau khi bé Gia Linh nằm điều trị tại BV Nhi Trung ương được 2 tháng thì các bác sĩ nhận thấy bệnh của bé cần được phục hồi các chức năng của cơ thể do di chứng của "viêm màng não tự miễn" nên đã chuyển sang BV Châm cứu Trung ương (Thái Thịnh – Hà Nội).

Tại đây, bé Gia Linh dù đã đỡ hơn so với thời gian đầu nhưng mỗi ngày chỉ ngủ được từ 2-3h, tất cả việc ăn uống đều qua đường xông, bản thân bé cũng không thể nhận biết, cử động như trước kia.

Bé gái 5 tuổi bị viêm màng não tự miễn sau cơn co giật, hơn 1 tháng không thể ngủ và liên tục la hét-7

Đến thời điểm hiện tại bé Gia Linh vẫn nằm bất động.

"Gia đình cho Gia Linh sang BV Châm cứu Trung ương từ ngày 22/10 nhưng đến nay vẫn chưa thể tỉnh táo, tất cả việc ăn uống, vệ sinh đều phải phụ thuộc người nhà", chị Hường nói.

Chị Hường cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại con gái mình không còn la hét, đập phá và lên cơn gồng mình như lúc mới bị bệnh nhưng mỗi khi nhìn con khiến chị không khỏi chạnh lòng xót thương.

Bé gái 5 tuổi bị viêm màng não tự miễn sau cơn co giật, hơn 1 tháng không thể ngủ và liên tục la hét-8

Bác sĩ Dương Văn Tâm - trưởng khoa điều trị Liệt vận động và ngôn ngữ trẻ em đang tiến hành khám và điều trị cho bé Gia Linh.

"Con hay bị ộc thức ăn lỏng ra ngoài nên lúc nào cũng phải chú ý bởi nếu không sẽ bị sặc, hơn nữa chân tay không cử động bình thường được nên cứ nằm bất động trên giường cả ngày như thế thôi", người mẹ nói.

Bé gái 5 tuổi bị viêm màng não tự miễn sau cơn co giật, hơn 1 tháng không thể ngủ và liên tục la hét-9

Dù có những tiến triển, nhưng để phục hồi những chức năng thì bé Gia Linh phải cần nhiều thời gian.

Đặc biệt, chi Hường cũng cho biết thêm: "Ngày con chỉ ngủ 2-3h, tất cả thời gian còn lại con chỉ mở mắt nhìn như vô tri vô giác. Thậm chí có những lúc tôi không dám nhìn vào mắt con mình bởi càng nhìn lại càng xót thương…".

Bé gái 5 tuổi bị viêm màng não tự miễn sau cơn co giật, hơn 1 tháng không thể ngủ và liên tục la hét-10

Tại đây, các bác sĩ thực hiện nhiều phương pháp điều trị kết hợp.

Cũng tại BV Châm cứu Trung ương, các bác sĩ tiến hành phục hồi chức năng bằng các phương pháp bao gồm: châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, uống thuốc bổ não và tiêm. Dù mới điều trị được gần 1 tháng nhưng cũng cho những kết quả nhất định, tuy nhiên để điều trị tốt cần phải có thời gian dài.

Bé gái 5 tuổi bị viêm màng não tự miễn sau cơn co giật, hơn 1 tháng không thể ngủ và liên tục la hét-11

Bà nội bé Gia Linh thay nhau chăm sóc từng giờ, từng phút.

Chị Hường cũng cho biết, suốt 3 tháng qua gia đình đã phải vay mượn khắp nơi để có tiền điều trị cho con gái của mình. Tất cả những nơi chị có thể vay mượn được đã vay hết và cầm cố tài sản, hiện tài chính đang kiệt quệ vô cùng.

"Chồng tôi bị tai nạn mất 1 cánh tay nên không thể làm được việc nặng, cũng không đi làm thuê được. Bản thân tôi cũng cố gắng tìm mọi cách để có tiền chữa trị cho con gái suốt 3 tháng qua, giờ đây đã vô cùng kiệt quệ. Cầu mong các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp sức con gái tôi", chị Hường gạt đi giọt nước mắt nói.

Hiện gia đình chị Hường, bé Gia Linh đang gặp hoàn cảnh vô cùng éo le. Bé Gia Linh rất cần sự chung tay, hỗ trợ và giúp sức của các mạnh thường quân để bé được chữa bệnh, được tung tăng đến trường như các bạn cùng trang lứa.

Mọi sự đóng góp, hỗ trợ về mặt tinh thần cũng như vật chất xin vui lòng liên hệ

Mẹ bé Gia Linh: chị Nga Thu Hường – điện thoại: 0977.258.067

Nơi bé Gia Linh điều trị: Khoa Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em –BV Châm cứu Trung ương (49 Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội).

Số tài khoản ngân hàng: Ngân hàng Vietcombank – chi nhánh Ý Yên – Nam Định – số tài khoản: 0831.0000.69365 – chủ tài khoản: Lương Thị Sinh (bà nội bé Gia Linh).

 

Theo Trí Thức Trẻ


viêm màng não

co giật


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.