Cảnh giác chiêu trò lừa bán phần mềm theo dõi, nghe lén điện thoại

Hàng loạt đối tượng lừa đảo đã xây dựng các kịch bản tinh vi, hướng dẫn người muốn mua dịch vụ, thiết bị theo dõi và nghe lén để chuyển tiền hàng chục triệu đồng.

Đứng trước nhu cầu theo dõi, nghe lén thông tin cá nhân của người thân, người quen hay các đối tác trong quan hệ làm ăn, nhiều người đã tìm đến các dịch vụ, công cụ được rao bán tràn lan trên các website và mạng xã hội.

Chỉ cần nhập vào cụm từ "nghe lén kết quả", trong 0,34 giây, công cụ của Google đã cho ra tới 5,48 triệu kết quả tìm kiếm. Con số này còn lên tới 190 triệu kết quả khi tìm kiếm cụm từ "theo dõi vị trí" trên Google.

Theo dõi vị trí, đọc trộm tin nhắn điện thoại, xem được nội dung của các mạng xã hội..., đó là những kịch bản lừa đảo của các đối tượng tội phạm công nghệ cao để quảng cáo bán các phần mềm, thiết bị ngụy trang ghi âm, ghi hình bất hợp pháp. Hàng loạt đối tượng lừa đảo đã lợi dụng những kịch bản này để hướng dẫn người mua sản phẩm, dịch vụ theo dõi nhằm chuyển tiền vào tài khoản của chúng.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Chủ tịch Hội đồng thành viên Luật Thiên Thanh.

Cảnh giác chiêu trò lừa bán phần mềm theo dõi, nghe lén điện thoại-1

Theo Luật sư Nguyễn Thế Truyền, liên quan đến thiết bị điện tử, dữ liệu cá nhân hay thư tín đều được bảo vệ không chỉ ở riêng các luật chuyên ngành mà còn được bảo vệ xuyên suốt từ trong Hiến pháp bộ luật và luật, từ xử lý hành chính đến xử lý hình sự.

"Hệ thống pháp luật của chúng ta về bảo vệ liên quan đến thông tin, thư tín, dữ liệu cá nhân đều rất chặt chẽ. Gần đây nhất, Nghị định số 13/2023/NĐ-CP của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân đã nâng lên một cấp mới, đặt ra đối với môi trường không gian mạng, những thiết bị điện tử thông minh... một cơ chế và cả hành lang pháp lý khá đầy đủ, giúp các cơ quan chức năng triệt tiêu được ý đồ hay hành động vi phạm pháp luật liên quan đến xâm hại, mua bán, trao đổi, thậm chí chiếm đoạt thông tin cá nhân" - Luật sư Nguyễn Thế Truyền nhấn mạnh.

Cơ quan công an cảnh báo, trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay đang xuất hiện tràn lan các fanpage, hội nhóm quảng cáo rao bán trái pháp luật các phần mềm, thiết bị theo dõi, nghe lén tiếp tay cho tội phạm.

Cảnh giác chiêu trò lừa bán phần mềm theo dõi, nghe lén điện thoại-2
Nhiều thiết bị theo dõi, nghe lén trái phép được rao bán tràn lan trên mạng

Người sử dụng các thiết bị nghe lén, theo dõi trái phép có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 159 Bộ luật Hình sự trong trường hợp đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm. Mức phạt cao nhất có thể lên đến 3 năm tù.

Quy định pháp luật đã có, tuy nhiên, để phòng tránh rủi ro, người dùng cần cẩn trọng hơn trong việc quan sát các thiết bị đáng ngờ khi thuê hay ở những nơi mới. Ngoài ra, người dùng cũng cần chủ động bảo vệ thông tin cá nhân để tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Theo VTV.vn 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/xa-hoi/canh-giac-chieu-tro-lua-ban-phan-mem-theo-doi-nghe-len-dien-thoai-20231206015938296.htm

lừa đảo

nghe lén điện thoại


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.