Chủ shop quần áo ở Thanh Hoá có thể thoát tội Làm nhục người khác nếu bị hại có hành động này

Theo phân tích của luật sư, vợ chồng chủ shop quần áo hành hạ cô gái trẻ ở Thanh Hoá có thể thoát tội Làm nhục người khác nếu phía bị hại rút đơn kiện.

Liên quan đến vụ chủ shop quần áo hành hạ, đòi tiền bồi thường rồi tung clip lên mạng sau khi phát hiện cô gái ăn trộm váy gây xôn xao dư luận, hiện Công an TP Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Cao Thị Mai Hường (SN 1992, trú tại phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa về tội Làm nhục người khác theo Khoản 1 Điều 155 và tội Cưỡng đoạt tài sản theo Khoản 1 Điều 170 Bộ luật hình sự.

Đồng thời, Cơ quan điều tra khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trịnh Đình Anh (SN 1990, chồng của Hường) về tội Cưỡng đoạt tài sản theo Khoản 1 Điều 170 Bộ luật hình sự.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, có thể bị can Hường đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, có nhân thân, địa chỉ rõ ràng nên Cơ quan điều tra sẽ áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Chủ shop quần áo ở Thanh Hoá có thể thoát tội Làm nhục người khác nếu bị hại có hành động này-1
Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự quy định một số tội phạm chỉ được khởi tố theo yêu cầu của bị hại, nghĩa là cơ quan có thẩm quyền phải nhận được yêu cầu của bị hại mới được khởi tố vụ án, nếu không việc khởi tố này là trái pháp luật. 

Khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại nhằm tạo điều kiện cho người phạm tội có cơ hội để khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra, hạn chế gây thêm những tổn thất, mất mát về mặt tinh thần, danh dự không cần thiết đối với bị hại.

Bị can Cao Thị Mai Hường bị khởi tố về 2 tội, trong đó tội Làm nhục người khác bị khởi tố theo Khoản 1 Điều 155 là tội ít nghiêm trọng. Đây là loại tội được khởi tố khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi.

Chủ shop quần áo ở Thanh Hoá có thể thoát tội Làm nhục người khác nếu bị hại có hành động này-2
Trịnh Đình Anh và Cao Thị Mai Hường

Như vậy, nếu bị can hoặc gia đình bị can hòa giải, xin lỗi, bồi thường vật chất cho bị hại hoặc đại diện mà tha thứ, rút đơn yêu cầu khởi tố thì sẽ đình chỉ vụ án Làm nhục người khác ở bất kỳ giai đoạn tố tụng nào như điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm.

Trường hợp bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố thì bị can Cao Thị Thu Hường về tội Làm nhục người khác thì bị can chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 170 Bộ luật hình sự và sẽ có nhiều khả năng khi xét xử được được sự khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt, cải tạo ngoài xã hội... 

>>> Mời độc giả xem tin tức mới nhất trong ngày chính xác nhất

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/chu-shop-quan-ao-o-thanh-hoa-co-the-thoat-toi-lam-nhuc-nguoi-khac-neu-bi-hai-co-hanh-dong-nay-161210512120511219.htm

trộm đồ

nữ sinh

Thanh Hóa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.