Đêm ngủ với 'thần chết', không biết mai còn sống nữa không

Chung cư xuống cấp, có thể đổ sập bất cứ lúc nào nhưng hàng trăm hộ dân vẫn bám víu sống ở đây khiến ai nhìn thấy cũng phải ớn lạnh.

Chung cư xuống cấp, có thể đổ sập bất cứ lúc nào nhưng hàng trăm hộ dân vẫn bám víu sống ở đây khiến ai nhìn thấy cũng phải ớn lạnh. 

Chung cư Khánh Hội (P.6, Q.4, TP.HCM) nằm gần trung tâm thành phố với hàng trăm hộ dân sinh sống. Từ 10 năm nay, chung cư này bị xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng của người dân.
 

Đêm ngủ với thần chết, không biết mai còn sống nữa không-1
Chung cư Khánh Hội (P.6, Q.4, TP.HCM) nằm gần trung tâm với hàng trăm hộ dân sinh sống.
Đêm ngủ với thần chết, không biết mai còn sống nữa không-2
Đây là chung cư được xây dựng trước năm 1975. Sau hàng chục năm sử dụng, do sự gia tăng dân số cùng với sự bất cập trong công tác quản lý dẫn đến quy hoạch, kiến trúc và chất lượng, công trình nhà ở bị xuống cấp.
Đêm ngủ với thần chết, không biết mai còn sống nữa không-3
Theo đánh giá của Sở Xây dựng TP.HCM, chung cư này xếp loại nguy hiểm cấp D - cấp độ nguy hiểm cao nhất và có thể đổ sập bất cứ lúc nào, cần di dời khẩn cấp.
Đêm ngủ với thần chết, không biết mai còn sống nữa không-4
Hiện nay, 3 lô của chung cư đều xuống cấp gây nguy hiểm: tường cầu thang nứt toác, lộ cả cột sắt
Đêm ngủ với thần chết, không biết mai còn sống nữa không-5
 Vết nứt chằng chịt trên các cột chống và tường.
Đêm ngủ với thần chết, không biết mai còn sống nữa không-6Đêm ngủ với thần chết, không biết mai còn sống nữa không-7
Đêm ngủ với thần chết, không biết mai còn sống nữa không-8Nguy hiểm chờ chực nhưng người dân vẫn sống bám víu ở chung cư này. 
Đêm ngủ với thần chết, không biết mai còn sống nữa không-9
Theo người dân ở đây, ai cũng mong muốn được di dời, đền bù thỏa đáng để ổn định cuộc sống. 'Chúng tôi đêm ngủ lo lắm. Chỉ sợ ngộ nhỡ xảy ra chuyện không may...', một người dân bày tỏ.
Đêm ngủ với thần chết, không biết mai còn sống nữa không-10
Bên dưới chung cư chờ sập là một khu chợ đang hoạt động nhộn nhịp.
Đêm ngủ với thần chết, không biết mai còn sống nữa không-11
Trên địa bàn quận 4 còn có chung cư Trúc Giang cũng trong tình trạng nhiều hạng mục đã rệu rã, mất an toàn. Cùng với chung cư Khánh Hội, đây là 2 chung cư nằm trong số 15 chung cư thuộc diện di dời khẩn cấp của TP.HCM.
Đêm ngủ với thần chết, không biết mai còn sống nữa không-12
UBND TP HCM vừa chấp thuận chủ trương cho UBND quận 4 sử dụng 367 căn hộ tại chung cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), để lập phương án tạm cư cho hơn 600 hộ dân tại chung cư Trúc Giang và chung cư Khánh Hội. Trường hợp người dân không đồng ý tạm cư, quận sẽ ứng ngân sách để chi cho người dân tự lo nơi ở tạm. 

 

Theo thống kê của Sở Xây dựng TPHCM, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975, tập trung ở các quận: 1, 3, 4, 5, 10. Hầu hết các chung cư này đều bị xuống cấp nghiêm trọng, trong đó nhiều chung cư có nguy cơ sụp đổ cao. Các chung cư nói trên được kiểm định là hư hỏng nặng, nguy hiểm, với tỉ lệ chất lượng còn lại nhỏ hơn 55% và xếp loại nguy hiểm cấp D - cấp độ nguy hiểm cao nhất.

Ngoài chung Khánh hội và chung cư Trúc Giang, 13 chung cư xuống cấp nghiêm trọng còn lại gồm: chung cư 128 Hai Bà Trưng, chung cư 155-157 Bùi Viện, chung cư 23 Lý Tự Trọng (quận 1); chung cư 11 Võ Văn Tần (quận 3); chung cư 6Bis Nguyễn Tất Thành (quận 4); chung cư 440 Trần Hưng Đạo (quận 5); chung cư 43 Bình Tây, chung cư 119B Tân Hoà Đông (quận 6); chung cư 47 Long Hưng, chung cư 137 Lý Thường Kiệt, chung cư 149-151 Lý Thường Kiệt, chung cư 40/1 Tân Phước, chung cư 170-171 Tân Châu (Tân Bình)…


 

Theo VietNamNet


chung cư xuống cấp

cư dân

thần chết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.