Dư luận phẫn nộ trước thông báo của trường Gateway: "Học sinh bất tỉnh trên xe buýt"

Trước thông báo của trường Tiểu học Quốc tế Gateway, cư dân mạng đã vô cùng phẫn nộ và chỉ ra những điểm bất hợp lý trong thông báo này.

Trước thông báo của trường Tiểu học Quốc tế Gateway, cư dân mạng đã vô cùng phẫn nộ và chỉ ra những điểm bất hợp lý trong thông báo này.

>> Học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón

Sự việc bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh của trường Quốc tế Gateway (Hà Nội) hiện vẫn đang khiến dân mạng sôi sục. Rất nhiều người tỏ ra phẫn nộ bởi sự tắc trách gây hậu quả của nhà trường, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con nhỏ. Bởi lẽ khi gửi con vào một ngôi trường quốc tế, các phụ huynh đã bỏ rất nhiều tiền của với mong muốn con mình có được chất lượng giáo dục và đảm bảo an toàn một cách tốt nhất.

Chính sự tắc trách trong những quy trình làm việc như kiểm tra sĩ số, điểm danh trẻ khi lên và xuống xe cũng như thông báo khi trẻ vắng mặt mà không có giấy phép từ phụ huynh của trường Gateway đã dẫn đến sự việc đau lòng này.

Trách nhiệm của nhà trường không hoàn thành, nhưng thông báo chính thức về sự việc trên fanpage cũng như website của trường lại càng khiến dư luận bức xúc vì chứa nhiều điểm nghi vấn. Thông báo này có đoạn:

"Chiều nay ngày 06/08/2019, vào khoảng 16h00 tại cổng trường Tiểu học Quốc tế Gateway Cầu Giấy đã phát hiện sự việc có 1 học sinh lớp 1 của trường bất tỉnh trên xe buýt. Ngay lập tức, nhà trường đã đưa em học sinh vào phòng y tế để sơ cứu đồng thời gọi xe cấp cứu của bệnh viện E đưa vào viện cấp cứu. Sau đó, lãnh đạo nhà trường cùng nhiều thầy cô đã lập tức có mặt tại bệnh viện để theo dõi tình hình của học sinh. Tại đây, các bác sĩ đã tận tình và làm tất cả các biện pháp để cứu chữa nhưng rất tiếc đã không thể cứu được cháu bé".

Đoạn thông báo này khẳng định cháu bé chỉ bất tỉnh trên xe và tử vong khi được cấp cứu tại bệnh viện E. Tuy nhiên, nhiều người đã xem đoạn video trích xuất từ camera của nhà trường tỏ ra nghi ngờ chi tiết này.

Dư luận phẫn nộ trước thông báo của trường Gateway: Học sinh bất tỉnh trên xe buýt-1

Các phụ huynh chỉ ra những điểm bất hợp lý trong thông báo và bản tường trình của nhà trường

Dư luận phẫn nộ trước thông báo của trường Gateway: Học sinh bất tỉnh trên xe buýt-2

Sự việc đang được dân mạng quan tâm

Dư luận phẫn nộ trước thông báo của trường Gateway: Học sinh bất tỉnh trên xe buýt-3

Cư dân mạng vô cùng phẫn nộ

Trên quan điểm của người nghiên cứu, Tiến sĩ về Sinh học Phân tử trong Y học Nguyễn Hồng Vũ cho rằng:

"Trong thông báo của nhà trường có ghi "Vào khoảng 16h00, phát hiện sự việc có một học sinh lớp 1 của trường BẤT TỈNH trên xe buýt". Bất tỉnh có nghĩa là "chưa chết khi phát hiện" do vậy nhà trường đã làm những bước sau "nhà trường đã đưa em học sinh vào phòng y tế để sơ cứu", "gọi xe cấp cứu của Bệnh viện E đưa ngay vào viện” và “bác sĩ đã tận tình và làm tất cả các biện pháp để cứu chữa nhưng rất tiếc là em đã không thể qua khỏi”… đọc đến đây có lẽ trách nhiệm về cái chết của em nhỏ đã được chia sẻ nhỏ ra từ phòng y tế nhà trường, xe cấp cứu rồi đến cả các BS của bệnh viện E… Chữ "BẤT TỈNH" này có sức mạnh riêng của nó nếu sau này được xem là lời khai trước tòa…".

Dư luận phẫn nộ trước thông báo của trường Gateway: Học sinh bất tỉnh trên xe buýt-4

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ phân tích:

"Dựa trên lời ba cháu nói là vẫn thấy người cháu cứng khi đưa vô bệnh viện và quãng đường từ trường đến bệnh viện khoảng 20 phút thì cho thấy là cháu bé đã chết trước đó.

Dựa trên hình ảnh ghi lại được từ camera của trường lúc bảo vệ bế cháu ra khỏi xe (được cho là khoảng 4 giờ chiều). Mình chụp lại màn hình dựa trên đoạn phim đăng trên báo Zing lúc giây thứ 11, khung hình anh bảo vệ bế cháu bé được cắt ra và quay thẳng đứng so với mặt đất cho thấy tay trái của anh bảo vệ bế phần mông của bé (mũi tên xanh lá) và phần đầu gối của cháu bé vẫn duỗi thẳng (mũi tên đỏ) chứ không gập lại do trọng lực như "người còn sống"! Điều này cũng có thể cho thấy cháu bé đã chết ít nhất 1 giờ hoặc hơn trước khi được đưa xuống xe…

Chúng ta có thể thấy các chứng cứ hiện tại cho thấy cháu bé "đã chết" trước khi được nhà trường phát hiện. Do vậy mọi chuyện diễn ra phía sau như cô y tá của trường tiến hành hô hấp, ép lồng ngực, nắn tay chân là không còn ý nghĩa và càng khó tin khi cô y tá khẳng định cháu "còn mạch đập"!"

Dư luận phẫn nộ trước thông báo của trường Gateway: Học sinh bất tỉnh trên xe buýt-5

Tại buổi làm việc ở khoa cấp cứu Bệnh viện E tối 6/8, anh Lê Văn Sơn (bố cháu L.) cũng yêu cầu nhà trường lập biên bản ghi rõ nội dung cụ thể, trung thực về vụ việc. "Người con đã cứng đơ... Tôi là người trực tiếp có mặt tại bệnh viện chỉ khoảng 10 phút sau khi nhận tin mà nhà trường nói với tôi con bị ngất rồi đưa đến viện thì không phải như thế...", anh Sơn nói tại buổi làm việc với nhà trường.

Anh Sơn khẳng định việc nhà trường thông báo con trai anh ngất xỉu và được đưa đến viện là sai sự thật bởi khi anh đến viện, con anh đã tử vong và người cứng, các bác sỹ cho biết con trai anh tử vong trước khi đến viện.

Hiện tại, trước làn sóng phẫn nộ của cộng đồng mạng, Facebook của trường Gateway đã tạm thời bị khóa, trên website của trường đã sửa đổi thông báo, nhưng vẫn giữ thông tin: "Chiều thứ Ba, ngày 06/08/2019, vào khoảng 16h, chúng tôi đã phát hiện sự việc em L.H.L lớp 1 của trường bất tỉnh trên xe buýt. Ngay sau khi phát hiện, nhân viên chúng tôi đã đưa em vào Phòng Y tế để sơ cứu, đồng thời gọi xe cấp cứu đưa em đến Bệnh viện E gần nhất nhưng rất tiếc em đã không qua khỏi".

Dư luận phẫn nộ trước thông báo của trường Gateway: Học sinh bất tỉnh trên xe buýt-6

Nguyên văn thông báo gây phẫn nộ của trường Gateway trước khi chỉnh sửa

Ý kiến chuyên môn của Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ:

Xác định một người chết lúc nào là một trong những tình tiết được xem là rất quan trọng trong các vụ án. Trong trường hợp này cũng vậy, làm sao biết được cháu bé có thật sự chỉ "bất tỉnh" khi nhà trường phát hiện cháu sau hơn 8 tiếng bị bỏ quên và nhốt trong xe hay không.

Dựa vào tài liệu khoa học về pháp y thì một trong những yếu tố quan trọng để xác định thời gian chết đó là “sự co cứng của tử thi” (tiếng Anh là Rigor Motis). Hiện tượng xác chết bị co cứng là do khi cơ thể chết đi, các tế bào không còn hoạt động nữa, hô hấp tế bào dừng lại dẫn đến cạn kiệt oxy, ATP không còn được tạo ra nữa (ATP là năng lượng được tạo ra từ ty thể).

Do không còn năng lượng, các bơm SERCA có nghiệm vụ giữ cân bằng ion Canxi trong màng lưới cơ tương (sarcoplasmic reticulum) ngừng hoạt động dẫn sự khuếch tán ion Canxi từ nơi có nồng độ cao về nơi có nồng độ thấp kết hợp với troponin và tạo thành cầu nối ngang giữa các protein myosin và actin dẫn đến sự cứng cơ.

Trong các tài liệu về khoa học hình sự người ta cho thấy hiện tượng cứng cơ bắt đầu xảy ra khoảng 1-2 tiếng sau khi chết, và đạt đến mức cao nhất sau khoảng 12 giờ, duy trì trạng thái cứng trong khoảng 12 giờ tiếp theo và từ từ hiện tượng này mất đi khi cơ thể chuyển sang giai đoạn phân hủy tiếp theo

Theo Khám phá

bé trai 6 tuổi tử vong

trường quốc tế Gateway

xe đưa đón học sinh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.