Vụ gia đình mất liên lạc với con đi Anh: “Cò mồi” cắt liên lạc

Sau khi xảy ra vụ việc phát hiện 39 thi thể trên xe container ở Anh, nhiều gia đình có con đang di chuyển sang Anh đã mất liên lạc với “cò mồi”.

Sau khi xảy ra vụ việc phát hiện 39 thi thể trên xe container ở Anh, nhiều gia đình có con đang di chuyển sang Anh đã mất liên lạc với “cò mồi”.

>> Toàn cảnh: 39 người chết trong container ở Anh

Thông tin từ Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi điều tra, xác minh thông tin từ các gia đình có trình báo con mất tích khi sang Anh và điều tra dấu hiệu vi phạm liên quan đến tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” xảy ra trên địa bàn từ năm 2016 đến nay.

Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 10 gia đình trình báo có người thân mất liên lạc khi trên đường đến nước Anh. Những nghi vấn về cuộc gọi, hành trình chuyến đi, hay những dòng tin nhắn lúc rạng sáng được các gia đình đưa ra phân tích. Còn số điện thoại bí ẩn của những nhân vật được cho là “cò mồi” nay mất liên lạc.

Ông Nguyễn Đình Gia (57 tuổi, trú tại thôn Thanh Mỹ, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc) có con trai là Nguyễn Đình Lượng (SN 1999, đang mất liên lạc tại Anh) cho biết, năm 2017 sau khi học xong, Lượng liên hệ với một đường dây sang Pháp làm việc.

Vụ gia đình mất liên lạc với con đi Anh: Cò mồi” cắt liên lạc-1

Ông Gia đang hoang mang lo lắng khi con trai chưa có tung tích gì tại Anh.

Sau khi làm ăn được khoảng hơn 1 năm, mới đây cậu con trai nói với gia đình sẽ qua Anh làm việc với chi phí chuyến đi khoảng 11.000 bảng Anh. Đến ngày 19/10, Lượng gọi cuộc điện thoại cuối cùng về cho gia đình nói nếu sang Anh sẽ theo hai đường là “VIP” và “Cỏ”, khi nào trót lọt sang nước này thì ở nhà mới phải đóng tiền.

“Chiều thứ 3 tức ngày 22/10, có một số điện thoại lạ gọi về nói tôi chuẩn bị đóng tiền vì Lượng chuẩn bị lên xe để sang Anh. Khi nào đón con trai ở Anh tôi phải chuyển cho họ nhưng chưa nói cụ thể số tiền”, ông Gia kể.

Sau cuộc gọi đó, khi nhận được thông tin từ người bạn của Lượng gọi về cho biết nghi vấn con trai là nạn nhân trên chuyến xe container chở 39 thi thể vượt biên sang Anh. Lúc này ông Gia đã gọi lại số điện thoại kia nhưng không liên lạc được.

Còn ông Q., (trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc) mất liên lạc với con trước đó tìm đường qua nước Anh cho biết, tháng 6/2019, con trai ông tự liên hệ với một đường dây môi giới để đi từ Việt Nam sang Pháp với chi phí 16.000 USD. Sau khi đặt chân đến pháp, nam thanh niên này thông báo với gia đình đã móc nối với một đường dây khác từ Pháp sang Anh.

“D. gọi về cho gia đình báo nếu bỏ 10.500 bảng Anh sẽ được đưa đi theo dạng “VIP”, còn bỏ 4.500 Euro sẽ đi theo dạng “Cỏ" bằng cách ngồi trong các thùng container”, ông Q. kể lại.

Ông Q. cho hay, chiều ngày 22/10, D. nhắn về với gia đình thông báo sắp lên container để sang Anh theo dạng “Cỏ" nên nhờ bố mẹ chuẩn bị tiền để trả cho đường dây khi chuyến đi thành công.

Đến 21h cùng ngày, một số điện thoại lạ gọi đến ông Q. cho biết con trai ông đang trên đường đi và yêu cầu gia đình chuyển tiền vào số tài khoản cho một người ở Nghệ An.

Tôi cũng chuyển tiền và họ gọi lại thông báo giao dịch thành công. Tuy nhiên khi có thông tin 39 người chết trong xe container tại Anh, tôi đã liên lạc vào số điện thoại gọi gửi tiền trước đó nhưng đều không liên lạc được”, ông Q. nói.

Vụ gia đình mất liên lạc với con đi Anh: Cò mồi” cắt liên lạc-2

Số điện thoại được cho là của môi giới gọi về cho gia đình ông Q.

Còn những trường hợp ở Nghệ An như anh Cao Huy Thành (SN 1982, trú tại huyện Diễn Châu) và anh Nguyễn Đình Tứ (SN 1993, trú tại huyện Yên Thành) cũng đang mất liên lạc với gia đình nhiều ngày nay.

Ngày 22/10, chồng tôi nhắn tin chuẩn bị sang Anh rồi mất liên lạc kể từ đó”, chị Thái Thị Giang (vợ anh Thành) cho biết.

Gia đình anh Nguyễn Đình Tứ  cho hay, từ Rumani anh Tứ qua Đức, đến Pháp sang Bỉ và tìm đường tới Anh. Theo ông Nguyễn Đình Sắt (bố anh Tứ), thời điểm sang Rumani, Tứ thông qua một công ty XKLĐ ở Hà Nội nhưng gia đình không biết cụ thể là công ty nào.

Trường hợp của anh Cao Tiến Dũng (SN 1982, trú tại Diễn Châu) cũng tương tự, tháng 6/2018, sau khi vay được một khoản tiền, anh Dũng sang Nga nhưng thu nhập thấp nên anh ấy lại sang Đức, Pháp và qua môi giới để đi Anh.

“Khoảng 12h30 ngày 22/10, anh Dũng nói chuẩn bị sang Anh, khi nào đến nơi sẽ báo tin về để chuyển tiền cho người nào đó trong đường dây. Từ đó, gia đình không nhận được tin tức của anh ấy nữa”, chị Thạch Thị Bền vợ anh Dũng chia sẻ.

Khi hỏi đến đường dây đưa người đi trái phép, hầu hết các gia đình trên nói họ không biết “môi giới” là ai, ở đâu, chỉ liên lạc qua điện thoại và giao tiền. Với viễn cảnh vẽ ra về trời Âu, không ít người tất tả vay mượn tiền, chấp nhận rủi ro, đánh cược số phận mình bằng con đường xuất ngoại bất hợp pháp.

Theo Dân Việt


39 người chết ở Anh

buôn người

cò mồi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.