Ký ức tủi nhục của 2 chị em ruột ở Thanh Hóa cùng bị bán sang Trung Quốc làm vợ

Sau 27 năm lưu lạc ở xứ người, bà Lê Thị Thịnh (SN 1960, trú ở huyện Hà Trung, Thanh Hóa) mới được trở về quê nhà

Sau 27 năm lưu lạc ở xứ người, bà Lê Thị Thịnh (SN 1960, trú ở huyện Hà Trung, Thanh Hóa) mới được trở về quê nhà với bao nhiêu ký ức về những ngày tháng bị bán sang Trung Quốc làm vợ, sống trong tủi nhục.

Tháng 3/1992, bà Lê Thị Thịnh (SN 1960, trú thôn Phú Nham, xã Hà Ninh, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) khi đó 32 tuổi thì bị một người phụ nữ tên Nga (quê huyện Nga Sơn - Thanh Hóa) lừa bán làm vợ cho một người đàn ông Trung Quốc. Mới đây, bà bất ngờ được trở về đoàn tụ với gia đình sau 27 năm lưu lạc.

Chia sẻ về những năm tháng tủi nhục nơi đất khách, bà Thịnh kể: “Năm đó (1992), tôi bị một người tên Nga lừa lên Lào Cai, Lạng Sơn để nhặt khoai, ngô, sắn về bán ngày kiếm được 400-500 nghìn đồng. Lúc đó, tôi bế theo con gái 13 tháng tuổi cùng mẹ và người phụ nữ kia đi tàu lên Lạng Sơn, đến nơi trời tờ mờ sáng rồi người phụ nữ kia đưa tôi đi đâu không biết nữa. Từ đó tôi mất liên lạc với mẹ và con gái”.

Ký ức tủi nhục của 2 chị em ruột ở Thanh Hóa cùng bị bán sang Trung Quốc làm vợ-1

Bà Lê Thị Thịnh trở về Việt Nam sau 27 năm bị bán làm vợ ở Trung Quốc.Hai chị em ruột bị lừa bán sang Trung Quốc

 "Ở đó 4 ngày thì tôi được một đôi vợ chồng khác đưa đi đường rừng nhưng tôi vẫn không biết đó là đâu. Khi họ cho tôi ăn, uống nước xong thì không nói được gì nữa mặc dù người vẫn tỉnh táo", bà Thịnh nhớ lại.

Không chỉ bà Thịnh bị người tên Nga lừa bán sang Trung Quốc mà người chị ruột của bà là Lê Thị Đua (SN 1953) khi đó 39 tuổi cũng bị lừa bán sang xứ người trước bà 1 tháng (tháng 2/1992). Sang Trung Quốc, 2 chị em bị bán làm vợ cho những người đàn ông ở vùng đồi núi tỉnh Quảng Tây.

“Tuy 2 chị em ở 2 nơi gần nhau nhưng mỗi năm cũng chỉ gặp nhau được vài lần vì họ không cho tiền để tiêu, cũng không cho đi đâu cả vì sợ bỏ trốn. Chỉ ngày lễ và tết chị em tôi với có cơ hội được gặp nhau để trò chuyện”, bà Thịnh cho hay.

Trước khi bị lừa bán sang Trung Quốc, bà Thịnh và chị gái đều đã lập gia đình nhưng cuộc sống không trọn vẹn. Bà có một cậu con trai với người chồng trước rồi ly dị, khi bà đi thêm bước nữa được cô con gái 13 tháng tuổi thì bà bị lừa bán sang xứ người.

Còn về người chị của bà có phần cơ cực hơn khi lập gia đình và có 3 người con nhưng bị người chồng phản bội dẫn đến tâm trí không ổn định nên bà được người nhà đưa về quê chăm sóc thì bị kẻ lừa đảo bán sang Trung Quốc.

Ký ức tủi nhục của 2 chị em ruột ở Thanh Hóa cùng bị bán sang Trung Quốc làm vợ-2

Không chỉ bà Thịnh mà chị gái là bà Lê Thị Đua cũng bị bán sang Trung Quốc làm vợ, nhưng may mắn trốn được về Việt Nam trước bà Thịnh.

Hai lần bị bán làm vợ

Sau khi đưa qua biên giới, đến ngày thứ 5 thì bà Thịnh bị bán làm vợ cho người đàn ông tên Dốc Phân (30 tuổi) ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Ở đây một năm, bà mang bầu và sinh đôi được 1 trai, 1 gái với người đàn ông này.

Cuộc sống cứ thế trôi qua, hàng ngày bà chăm sóc con cái và cùng gia đình sản xuất nông nghiệp. Cho đến một ngày khi hai đứa con của bà được 3 tuổi, bà Thịnh và bà Đua gặp nhau để nhờ người tìm cách đưa về Việt Nam. Nhưng từ đây, cuộc đời bà Thịnh bắt đầu rơi vào vòng luẩn quẩn suốt hơn 20 năm trời.

 “Năm 1996, khi gia đình nhà chồng tôi làm thịt 5 con lợn để bán và ăn tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), tôi có xin gia đình chồng 10 đồng để mua đôi dép nhưng không ai cho. Sau đó, tôi gọi chị gái sang chơi rồi rủ chị bỏ trốn về Việt Nam và nhờ một người tên Thu đưa về” bà Thịnh nhớ lại.

Ký ức tủi nhục của 2 chị em ruột ở Thanh Hóa cùng bị bán sang Trung Quốc làm vợ-3

Ngôi nhà hiện tại bà Thịnh sống cùng người con trai và chị gái mình ở Thanh Hóa.

Nhưng điều không may mắn đến với 2 chị em bà khi cả bà và bà Đua tiếp tục bị người phụ nữ kia lừa và đưa đến một vùng khác của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Đến nơi ở mới, người bán mình đưa bà Thịnh đi chơi 1 ngày với lí do chuẩn bị quần áo để về Việt Nam. Nhưng khi quay về thì không biết họ đã đưa bà Đua đi đâu. Lúc này bà Thịnh mới hiểu ra, 2 chị em tiếp tục bị bán lần nữa.

“Khi tôi trở về thì không thấy chị gái đâu cả, kể từ năm 1996 chúng tôi mất liên lạc. Mới đây khi về Việt Nam, tôi mới biết chị Đua tự tìm đường về nhà được 15-16 năm nay rồi”, bà Thịnh nói. Nhưng khác với bà Thịnh, từ khi trở về nhà đến nay bà Đua không nhớ được chuyện gì xảy ra với cuộc đời mình, nên câu chuyện lưu lạc khi bị bán sang Trung Quốc không được ai biết tới.

 Về phần bà Thịnh, sau chuyến đi chơi trở về bà bị lừa bán cho người đàn ông khác tên Thân, hơn mình 2 tuổi để làm vợ. Tại đây, cuộc sống của bà với người "chồng" mới gặp muôn vàn khó khăn. Do đó, ở được 3 tháng với người "chồng" tên Thân, bà Thịnh đã tìm cách bỏ trốn về với người "chồng" cũ Dốc Phân.

Ở với người chồng cũ được hơn 20 năm thì người này mất, bà Thịnh ở lại Trung Quốc thêm 3 năm (tức năm đầu năm 2019). Vào tháng 6/2019, bà Thịnh may mắn khi được một người phụ nữ Việt Nam tên Phương cũng lấy chồng bên Trung Quốc đưa về Việt Nam bằng đường tiểu ngạch, qua khu vực Móng Cái (Quảng Ninh)

Sau 27 năm trời lưu lạc, bà Lê Thị Thịnh bất ngờ trở về quê hương đoàn tụ với gia đình trong niềm vui, xen lẫn nước mắt của người thân. Và điều khiến bà vui mừng khôn xiết hơn khi người con gái 13 tháng tuổi năm xưa (được mẹ bà ngoại nuôi nấng, thất lạc cùng bà ngoại nhưng may thay 2 người đã không bị bán đi-PV) giờ đã trưởng thành và lập gia đình ở tỉnh Ninh Bình.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Xuân Quý, Chủ tịch UBND xã Hà Ninh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) xác nhận, theo cơ quan công an Thanh Hóa, đúng là hai chị em bà Thịnh và bà Đua của địa phương đã bị bán sang Trung Quốc cách đây hơn 20 năm trước.

“Bà Thịnh mới trở về địa phương được một thời gian, còn bà Đua thì trở về cách đây hàng chục năm nay rồi. Do tâm lý bà Đua không ổn định nên bà đang được nhận chế độ bảo trợ chính sách xã hội hàng tháng. Còn với bà Thịnh vừa trở về, chúng tôi sẽ tạo điều kiện cũng như chỉ đạo công an làm các thủ tục cần thiết để giúp bà Thịnh nhập hộ khẩu tại địa phương và ổn định cuộc sống”, ông Quý nói.

Theo Infonet


bán sang Trung Quốc

lừa bán


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.