Mua chung cư mini có được cấp sổ hồng hay không?

Hiện nay, do nhu cầu mua nhà ở để ổn định cuộc sống tăng cao nên các khu chung cư mini phát triển mạnh. Có nhiều thắc mắc rằng, mua chung cư mini có được cấp sổ hồng hay không?

Với khả năng tài chính hạn chế nên chung cư mini là một trong những lựa chọn phổ biến của những người lao động có thu nhập thấp.

Mua chung cư mini có được cấp sổ hồng hay không?-1

Cách nhận diện sổ đỏ "giả" để không "trắng tay" khi mua nhà đất

Chung cư mini có được cấp sổ hồng?

Chung cư mini được hiểu là công trình tòa nhà xây với số tầng nhất định, trong đó có các căn hộ có diện tích từ 30 - 45m2 với cách bố trí gồm 1 phòng ngủ và các phòng chức năng khác.

Văn bản mới đây của Bộ xây dựng chỉ rõ: Trong luật nhà ở 2014 và nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ đã quy định: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhà ở được tạo lập hợp pháp trong đó có nhà ở riêng lẻ được thiết kế, xây dựng nhiều tầng, nhiều căn hộ ở mà các căn hộ này có diện tích tối thiểu 30m2 trở lên, thiết kế theo kiểu khép kín, đáp ứng các yêu cầu về nhà chung cư thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu từng căn hộ này để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu.

Mua chung cư mini có được cấp sổ hồng hay không?-2

Chung cư mini được xây dựng khá nhiều hiện nay. (Ảnh minh họa)

Chính vì thế, những người mua căn hộ chung cư mini vẫn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) nếu đáp ứng đủ các điều kiện:

- Có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín.

- Có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.

- Có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư.

Tuy nhiên, do ham lợi nhuận, phần lớn các chung cư mini đều xây vượt tầng so với sự cho phép, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho nên không thể làm được sổ.

Hiện trạng cấp sổ hồng của chung cư mini hiện nay

Chung cư mini thường có diện tích từ 30m2 trở lên và có giá dao động từ 600 triệu đồng đến trên dưới 1 tỉ đồng nên được nhiều người tìm kiếm và giao dịch.

Tuy nhiên, họ lại không có quyền lợi như nhà ở bình thường. Hầu hết những căn hộ này sẽ không thế chấp được ngân hàng, không giao dịch mua bán, không thể cho hưởng thừa kế và bị hạn chế một số quyền dân sự khác.

Dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng số lượng sổ được cấp cho chung cư mini chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chính điều này khiến cho những người mua căn hộ chung cư mini, bỏ tiền ra mua nhưng chẳng khác gì trả tiền thuê nhà dài hạn.

Mua chung cư mini có được cấp sổ hồng hay không?-3

Chung cư mini thường có diện tích từ 30 - 45m2. (Ảnh minh họa)

Theo Quyết định 12/2017/QĐ-UBND của Hà Nội quy định rõ: Trường hợp công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng sai phép thì công trình đó phải được kiểm tra, xử lý theo quy định. Sau xử lý, nếu công trình được phép tồn tại và đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước đối với diện tích xây dựng sai phép, không phép thì được xét cấp giấy chứng nhận.

Như vậy, với những trường hợp chung cư mini xây dựng không có giấy phép hoặc sai phép, hoặc không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quy định tại khoản 2 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 nêu trên sẽ không được cấp sổ hồng, các trường hợp khác vẫn có thể xem xét cấp sổ hồng.

Do vậy, khi mua chung cư mini, người mua cần tìm hiểu kỹ các thông tin về công trình, chủ đầu tư, tính pháp lý... để tránh rủi ro.

Theo Nhịp Sống Việt


chung cư

sổ đỏ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.