Nam sinh lớp 7 hiếp dâm, cứa cổ nữ sinh lớp 9 có thể chịu hình phạt thế nào?

Theo quan điểm của Luật sư Thơm nếu có căn cứ xác định khi phạm tội, nghi phạm chưa đủ 14 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Theo quan điểm của Luật sư Thơm nếu có căn cứ xác định khi phạm tội, nghi phạm chưa đủ 14 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Nam sinh lớp 7 hiếp dâm, cứa cổ nữ sinh lớp 9 có thể chịu hình phạt thế nào?-1

Nữ sinh Lò Thị T hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lai Châu.

Mới đây, vụ việc nam sinh lớp 7 là Hà Văn Nh (13 tuổi, trú tại xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) thực hiện hành vi cưỡng hiếp rồi cứa cổ nữ sinh lớp 9 Lò Thị T (14 tuổi, người địa phương) khiến dư luận vô cùng xôn xao.

Bên cạnh đó, nhiều người đặt ra câu hỏi việc một nam thiếu niên mới chỉ 13 tuổi nhưng lại gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng như vậy phải đối diện với hình phạt nào trước pháp luật?

Để giải đáp thắc mắc trên, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Luật sư Thơm cho biết: Xét hành vi phạm tội của Hà Văn Nh thấy trong cùng một thời điểm đã xâm phạm đến tính mạng và nhân phẩm của người khác được pháp luật luật bảo vệ.

Hành vi phạm tội của Nh đã cấu thành tội "Giết người" và tội "Hiếp dâm" người dưới 16 tuổi. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 123 và Điều 142 Bộ luật hình sự 2015.

Nam sinh lớp 7 hiếp dâm, cứa cổ nữ sinh lớp 9 có thể chịu hình phạt thế nào?-2

Chiếc liềm được tìm thấy ở hiện trường vụ án.

"Theo thông tin ban đầu, Hà Văn Nh khi thực hiện hành vi phạm tội mới chỉ 13 tuổi. Như vậy, nếu có căn cứ xác định khi phạm tội Nh chưa đủ 14 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Do đối tượng đã có dấu hiệu của tội "Giết người" và tội "Hiếp dâm" người dưới 16 tuổi, mặc dù chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng theo Nghị định 02/2014/NĐ-CP quy định chế độ áp dụng, thi hành biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng và cơ sở giáo dục bắt buộc...", Luật sư Thơm nêu quan điểm.

Theo Luật sư Thơm, bố mẹ Hà Văn Nh phải có trách nhiệm bồi thường dân sự cho nạn nhân Lò Thị T bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút; chi phí hợp lý cho việc chăm sóc trong thời gian điều trị và khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 50 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Trước đó, khoảng 13h ngày 27/10, Lò Thị T rời khỏi nhà đi lấy rau lợn. Khoảng 1 tiếng sau, Hà Văn Nh đi bẫy chim về gặp nữ sinh hàng xóm chỉ có một mình ở nơi vắng vẻ, mặc dù còn ít tuổi nhưng cậu ta đã nảy sinh ý đồ cưỡng hiếp nạn nhân.

Nh sau đó đã khống chế T để thực hiện hành vi cưỡng bức. 

Sợ mọi chuyện bị bại lộ nam sinh đang học lớp 7 đã dùng vật sắc, nhọn mang theo cứa 2 nhát vào cổ T rồi bình thản bỏ về nhà.

Đến cuối giờ chiều cùng ngày, không thấy T đi lấy rau lợn về mặc dù trời đã tối nên cả nhà tá hoả đi tìm. Khi tìm tới khu vực cánh đồng sắn, mọi người phát hiện nữ sinh này nằm bất động trên vũng máu nên khẩn trương đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Khi tỉnh lại, T đã ghi ra mảnh giấy tên kẻ đã hãm hại mình nên cơ quan công an nhanh chóng xác định được kẻ gây án.

Ngay trong đêm, Nh đã bị cơ quan công an triệu tập lên làm việc. Tại Công an, nam sinh này đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Do vụ việc có tính chất nghiêm trọng nên Công an huyện Than Uyên đã chuyển vụ hồ sơ tới Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lai Châu tiếp tục điều tra, xử lý theo đúng thẩm quyền.

Theo Trí Thức Trẻ


cứa cổ

hiếp dâm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.