NÓNG: Bắt Tổng Giám đốc công ty bán kit test Covid-19 cho 62 tỉnh thành, thu gần 4.000 tỷ

Bộ Công an khởi tố, bắt giam ông Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống giá kit test Covid-19.

Khởi tố 7 bị can
Tối 18/12, trao đổi với PV, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang tổ chức đấu tranh chuyên án với đường dây vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh bộ trang thiết bị y tế kit test Covid-19, xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các đơn vị, địa phương có liên quan.

C03 cũng đã ra quyết định khởi tố bị can ông Phan Quốc Việt, người sáng lập đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

NÓNG: Bắt Tổng Giám đốc công ty bán kit test Covid-19 cho 62 tỉnh thành, thu gần 4.000 tỷ-1Ông Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á

Cơ quan điều tra cũng khởi tố các bị can: Vũ Đình Hiệp, Phó tổng giám đốc Công ty Việt Á; Hồ Thị Thanh Thảo, thủ quỹ Công ty Việt Á; Phan Tôn Noel Thảo, Trợ lý tài chính Công ty Việt Á; Trần Thị Hồng, nhân viên kinh doanh công ty.

Liên quan đến vụ án, các bị can Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương và Nguyễn Mạnh Cường, nguyên kế toán trưởng CDC Hải Dương cũng bị khởi tố.

Các bị can này bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 222, Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, trong số 7 bị can bị khởi tố, có 6 bị can bị bắt tạm giam gồm: Phan Quốc Việt, Phạm Duy Tuyến và 4 người khác. Riêng bị can Trần Thị Hồng được cho tại ngoại.

NÓNG: Bắt Tổng Giám đốc công ty bán kit test Covid-19 cho 62 tỉnh thành, thu gần 4.000 tỷ-2Ông Phạm Duy Tuyến.

Nâng khống giá kit test Covid-19
Trung tướng Xô cho biết, kết quả điều tra ban đầu xác định Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt thành lập, giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc. 

Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19. 

Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng. 

Theo kết quả điều tra ban đầu, Phan Quốc Việt và các đối tượng là lãnh đạo chủ chốt Công ty Việt Á khai nhận: Quá trình kinh doanh và tiêu thụ kit xét nghiệm Covid-19 do công ty sản xuất, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid-19 của các địa phương trên cả nước, sản phẩm này thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn nên Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng. 

Sau đó, Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu bằng cách sử dụng các pháp nhân trong hệ thống (công ty liên danh, công ty con) lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất. 

Đồng thời, để được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị, Phan Quốc Việt còn thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn. 

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng không giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm. 

Đến nay, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng. 

Bị can Phan Quốc Việt đã chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng. 

Hành vi của Phạm Duy Tuyến, Phan Quốc Việt và các đối tượng liên quan tại CDC Hải Dương, Công ty Việt Á là vi phạm nguyên tắc công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, vi phạm các điều cấm quy định tại Luật đấu thầu, có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. 

Do đó, ngày 17/12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 7 bị can trên. 

 Sau khi VKSND tối cao phê chuẩn, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã thi hành các quyết định, lệnh nêu trên với các bị can. 

 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các bị can thuộc Công ty Việt Á trị giá trên 320 tỷ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản trên địa bàn TP.HCM, Hà Nội và các địa phương khác; 8 bất động sản của Phạm Duy Tuyến... 

Hiện nay, C03 đang tiếp tục điều tra mở rộng đối với các cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ bản chất của vụ án, yếu tố tư lợi... rà soát, kê biên tài sản của các đối tượng để đảm bảo thu hồi cho Nhà nước.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/nong-bat-tong-giam-doc-cong-ty-ban-kit-test-covid-19-cho-62-tinh-thanh-thu-gan-4000-ty-161211812215849768.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.