Thông tin mới nhất về việc xử lý tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng

Đại diện lãnh đạo huyện Mèo Vạc thừa nhận chính quyền địa phương có trách nhiệm khi để công trình xây trái phép trên Mã Pí Lèng

Đại diện lãnh đạo huyện Mèo Vạc thừa nhận chính quyền địa phương có trách nhiệm khi để công trình xây trái phép trên Mã Pí Lèng nhưng cũng không ngờ nó lại được xây "đồ sộ" như thế.

Liên quan việc nhà hàng Panorama xây dựng trên đỉnh Mã Pí Lèng - một điểm dừng chân để ngắm hẻm vực Tu Sản, sáng 8/10 trên báo Lao động, ông Nguyễn Cao Cường - Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết trước đây, UNESCO từng đề nghị, tại vị trí hiện là nhà nghỉ Panorama cần xây dựng một điểm dừng chân để ngắm hẻm vực Tu Sản.

Thông tin mới nhất về việc xử lý tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng-1

Ông Nguyễn Cao Cường - Chủ tịch huyện Mèo Vạc

Khu vực này lại đúng vào mảnh đất thuộc sở hữu của gia đình bà Vũ Thị Ánh. Gia đình bà này đã mua từ rất lâu và mong muốn làm một điểm dừng chân, nên đã tiến hành xây dựng.

"Vì địa phương không có tiền, nên có nhà đầu tư làm được thì rất khuyến khích. Huyện Mèo Vạc cũng mong muốn các cá nhân, tổ chức đến đầu tư để phát triển du lịch", ông Cường nói, đồng thời cho biết, UBND huyện cũng yêu cầu bà Ánh phải xây công trình thân thiện với môi trường, không phá vỡ cảnh quan tự nhiên.

Theo lãnh đạo huyện Mèo Vạc, khi bà Vũ Thị Ánh thiết kế công trình, huyện không được xem xét các hồ sơ, thủ tục. Khi chính quyền phát hiện ra, dự án đã thi công các tầng âm. Huyện đã giao cho Phòng Kinh tế - Hạ tầng lập biên bản, yêu cầu bà Vũ Ngọc Ánh phải hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục.

"Nếu công trình được giữ lại, huyện sẽ yêu cầu bà Vũ Ngọc Ánh cải tạo lại công trình theo hướng hòa nhập hơn với cảnh quan môi trường xung quanh", ông Cường nói.

Cùng diễn biến sự việc, chiều 7/10, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Xây dựng Hà Giang chủ trì đã tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình 7 tầng Mã Pí Lèng Panorama xây dựng trên đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc).

Thông tin mới nhất về việc xử lý tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng-2

Ông Hoàng A Chinh, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang

Trên Dân trí, ông Hoàng A Chinh, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho biết khi quá trình kiểm tra hoàn tất, Sở này sẽ tổ chức một cuộc họp liên ngành tham mưu cho UBND tỉnh Hà Giang hướng giải quyết "thấu tình, đạt lý" đối với công trình vi phạm này dựa trên các quy định của pháp luật.

Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm, theo quy định của Luật Xây dựng thì công trình này nằm trong khu vực nông thôn, nơi chưa có quy hoạch chi tiết nên không phải có giấy phép mới được xây dựng.

Tuy nhiên, để quản lý những công trình mang tính phục vụ công cộng thì phải kiểm soát qua thủ tục đầu tư cơ bản như thẩm tra thiết kế, sự phù hợp với cảnh quan.

"Theo tôi nắm được thì gần như công trình này chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý mà đã xây dựng nên trách nhiệm đầu tiên thuộc về huyện Mèo Vạc" - vị lãnh đạo Sở nhận định.

Cũng theo ông Chinh, nếu công trình này hoàn thiện được các giấy tờ cần thiết thì cơ quan chức năng sẽ xem xét hướng xử lý "từng phần một".

Với phần không ảnh hưởng lớn đến di sản thì giữ lại, phần ảnh hưởng đến di sản, môi trường và chỉ là điểm cho du khách nghỉ chân sẽ chỉnh trang lại theo nguyên tắc phù hợp với cảnh quan, kiến trúc nơi đây.

"Xây dựng điểm dừng chân cho du khách nghỉ ngơi là cần thiết và nên làm. Tuy nhiên, xây dựng công trình kèm theo các phòng nghỉ và nhiều dịch vụ khác thì không nên" - ông Chinh đánh giá.

Được biết trong ngày 8/10, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Giang sẽ họp với các sở, ngành liên quan để đưa ra kết luận, tham mưu tỉnh tìm hướng giải quyết.

Thông tin mới nhất về việc xử lý tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng-3

Công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng

Trên Tri thức trẻ, bà Mua Hồng Sinh - Phó chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc thông tin, tháng 3/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang giao huyện Mèo Vạc xây dựng điểm dừng chân ngắm hẻm Tu Sản, với nguyên tắc "sử dụng tối đa nguyên liệu tại chỗ, không phá vỡ cảnh quan khu vực", để phục vụ tái đánh giá công viên địa chất toàn cầu Đồng Văn.

Khi đó, huyện đã kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng điểm dừng chân ngắm vực Tu Sản. Bà Ánh đã đề nghị được đầu tư, xây dựng Mã Pí Lèng Panorama và được chính quyền địa phương hỗ trợ kéo đường điện từ Đồng Văn về.

Bà Sinh không ngờ công trình lại được xây dựng "đồ sộ" như thế. Bà thừa nhận cấp ủy, chính quyền địa phương cũng có trách nhiệm khi để công trình xây trái phép trên đèo Mã Pí Lèng.

Mã Pí Lèng Panorama - tổ hợp khách sạn - nhà hàng - quán cà phê 7 tầng, nhiều ngày qua vẫn đang là tâm điểm chỉ trích của dư luận. Công trình này nằm trên hẻm vực Tu Sản, được xây dựng từ năm 2018 và đưa vào sử dụng đầu năm 2019. Nhà cao 7 tầng, nằm thoải theo sườn đèo, có 5 ban công lớn.

Thông tin mới nhất về việc xử lý tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng-4

Bà Vũ Thị Ánh

Tòa nhà này do bà Vũ Thị Ánh (SN 1962, trú tại TP Hà Giang) làm chủ đầu tư. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà Ánh do Sở TN&MT cấp ngày 31/5/2016, thuộc loại đất trồng cây hằng năm.

Chủ đầu tư công trình Panorama trên đèo Mã Pí Lèng cho biết, bà không tự ý xây dựng mà đã được các cấp chính quyền ở Hà Giang đồng ý. Trong quá trình xây dựng, nhiều cơ quan chức năng đã đến kiểm tra độ an toàn, "hệt như một cuộc chạy việt dã" để kịp tái đánh giá công viên địa chất toàn cầu Đồng Văn.

Bà khẳng định: "Tôi không hề làm vụng trộm, nếu vụng trộm không thể xây dựng được như này".

Còn các vấn đề liên quan đến thủ tục giấy tờ, bà Ánh nói chỉ cố gắng làm cho kịp tiến độ, không quan tâm đến hồ sơ. Bà nghĩ "địa phương sẽ lo các loại giấy phép bởi địa điểm xây dựng nằm ngoài vùng lõi của danh thắng đèo Mã Pí Lèng".

Bà Ánh cũng cho biết đã đầu tư trên 10 tỷ đồng vào dự án này, trong đó 2 tỷ đồng vay ngân hàng, mỗi tháng phải trả gần 20 triệu tiền lãi, và một số khoản vay anh em, bạn bè. Đối với công trình tâm huyết, bà Ánh khẳng định bản thân không hề sai.

Theo GiadinhNet


đèo Mã Pí Lèng

nhà hàng Panorama


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.