Vụ nữ sinh giao gà bị hiếp, giết: 'Họ chửi tôi là ác quỷ, bênh con'

Cha mẹ của các đối tượng tình nghi tham gia vào vụ án hiếp, giết nữ sinh giao gà mất tích chiều 30 Tết trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã nay phải chịu đau khổ, tủi nhục.

Từng đặt nhiều hi vọng vào con, nhưng những người làm cha, làm mẹ của các đối tượng tình nghi tham gia vào vụ án hiếp, giết nữ sinh giao gà mất tích chiều 30 Tết trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã nay phải chịu đau khổ, tủi nhục.

>> Toàn cảnh:  Nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết

Con bất hảo, bố mẹ bất lực

Ngày 20.2, chúng tôi có mặt tại địa bàn xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), dọc con đường lớn vào xã, mỗi khi dừng chân ở đâu hỏi ai ai cũng bàng hoàng về câu chuyện liên quan đến vụ nữ sinh đi giao gà Cao Thị Mỹ Duyên chiều 30 Tết bị hiếp và sát hại thương tâm.

Tìm về đến nhà của Lường Văn Lả - người đang bị truy cứu tội giết người, hiếp dâm liên quan đến vụ án trên. Lường Văn Lả là con út trong gia đình có 3 anh em trai, Lả nghiện và trong diện quản lý của chính quyền địa phương. 

Vụ nữ sinh giao gà bị hiếp, giết: Họ chửi tôi là ác quỷ, bênh con-1

Ngôi nhà sàn tuềnh toàng của gia đình Lường Văn Lả tại bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Ảnh: T.A

Ngôi nhà sàn tuềnh toàng của gia đình Lả nằm ngay mặt đường lớn cách TP.Điện Biên Phủ khoảng 10km; lúc này mẹ Lả đang hòa phân đạm vào nước tưới cho những cây ngô ở ruộng phía đối diện nhà. 

Sững người khi nghe nhắc đến con trai, mẹ Lả cho hay: từ hôm công an đến đưa Lả đi gia đình vẫn chưa nhận được tin tức gì từ con. “Nó bảo bố mẹ yên tâm con không làm gì cả, con không có giết người, nhưng ngay sau đó chúng tôi đọc báo thấy con trai mình là một trong những hung thủ gây ra sự việc”.

Giọng trùng xuống bà bảo: “Đau xót lắm chú ạ. Sinh con ra, chúng tôi có dạy con làm cái xấu đâu. Giờ nó như vậy rồi chúng tôi không biết phải làm sao cả chỉ mong gia đình cô gái, xã hội thứ lỗi cho người làm cha, làm mẹ chúng tôi”.

Tưới giúp bà vài gáo nước cho những cây ngô đang úa lá vì nắng nóng, thiếu nước, tôi nghe giọng bà nghẹn ngào “giá như nó không nghiện ngập thì có lẽ giờ nó cũng đang tưới ngô giúp tôi...". Nói rồi bà bảo tôi lên nhà nói chuyện với chồng bà – ông L.V.D, bố của Lả.

Vụ nữ sinh giao gà bị hiếp, giết: Họ chửi tôi là ác quỷ, bênh con-2

Mẹ của Lường Văn Lả hàng ngày vẫn ra đồng chăm ngô, lúa nhưng vẫn không thể thôi đau xót trước việc làm của con trai mình. Ảnh: T.A

Ngồi bên bậu cửa ngôi nhà sàn cũ kỹ được làm từ những năm đầu 2000 ông D. duỗi ượt đôi chân cứ thế dít điếu thuốc lá mặc cho ánh nắng giữa trưa đang phả vào mặt. “Người ta chửi tôi là ác quỷ, là cầm thú. Tôi bênh con” – ông D. buồn bã nói. 

Ông tâm sự, hôm trước sau khi có 1 bài viết đăng tải trên trang thông tin điện tử ông đã nhận được nhiều lời xỉ vả của người dân khiến tâm trạng “không còn mặt mũi ra đường”. 

“Người ta hỏi sao thì tôi trả lời vậy, tôi không dấu diếm điều gì, con tôi ra sao tôi trả lời như vậy, nó hư-chúng tôi dạy không được chúng tôi phải chịu; người ta hỏi tôi có biết chuyện con trai tôi gây tội không thì tôi cũng thật lòng bảo là nếu biết thì đã không để chuyện xảy ra. Nếu biết đã ngăn cản. Nếu biết đã đưa con đi đầu thú. Giờ người ta bảo tôi bênh con, bao che con. Tôi biết phải làm sao” – ông D. phân trần.

Ông D. kể, sau khi học hết lớp 10, Lả ở nhà đi làm phụ xây. Hai năm đầu, làm được đồng nào Lả đều gửi về nhà cho bố mẹ mua thóc giống, ngô giống và trang trải trong nhà. 

“Nhận tiền lương của con, vợ chồng tôi vui mừng lắm. Những tưởng nó trưởng thành là chỗ dựa cho hai thân già. Ai ngờ... đến năm thứ 3, thằng Lả không còn gửi tiền nữa. Nhiều lúc còn về xin”. Lúc này, với việc từng có người con trai cả dính đến ma tuý, bằng giác quan của người bố, ông D. phán đoán có thể Lả cũng vướng vào ma túy rồi nghiện hút. Ông gọi con về không cho đi làm nữa. Thời gian ở nhà, Lả. thừa nhận với gia đình đã nghiện từ lúc nào không hay. 

Vụ nữ sinh giao gà bị hiếp, giết: Họ chửi tôi là ác quỷ, bênh con-3

Ông L.V.D ốm yếu nay càng tiều tụy, mỗi khi nhắc đến con trai ông chỉ lắc đầu buồn tủi. Ảnh: T.A

Sau thời gian bắt con ở nhà cai mà không thành, gia đình đồng ý để Công an tỉnh Điện Biên cho Lả đi trại cai nghiện 9 tháng. Song, khi trở về, Lả vẫn “ngựa quen đường cũ” lén lút hút trộm ma túy, tụ tập với một số bạn nghiện. Biết được điều này, ông D. cấm con không được ra khỏi nhà, nhất cử nhất động của Lả đều được vợ chồng ông theo dõi chặt chẽ. 

Đồng thời, ông cấm Lả không được dùng điện thoại, xe máy, tiền cũng không để trong người, cùng lúc đăng ký cho Lả ra Trạm Y tế xã uống thuốc hỗ trợ dứt cơn nghiện Methadone. “Những ngày đầu cai nghiện tại nhà nó cũng quyết tâm lắm. Nhiều khi nó lên cơn còn bảo chúng tôi trói nó lại, giữ chặt nó ở góc nhà… Nhìn con mà xót xa” – người đàn ông ốm yếu trong già hơn cái tuổi 50 nói.

Ông cho hay, thời gian để Lả ra khỏi nhà một mình chỉ có thể là ngày mùng 2 Tết. Hôm đó gia đình làm cơm mời họ hàng đến chơi Tết. Thời điểm này, ông thấy Lả cầm xẻng làm đồng ra khỏi nhà và bảo “ra ruộng xem lúa”. Do ngày Tết ông cũng xuề xòa đứng nhìn theo rồi bận tiếp khách.

Mấy ngày sau, khi cơ quan công an đến nhà hỏi về con trai vào những ngày đầu năm mới, linh tính mách bảo ông D có chuyện không hay xảy ra. Vợ chồng ông khuyên bảo con nếu làm sai phải thành khẩn để mong hưởng sự khoan hồng, nhưng Lả một mực chối tội.

"Vợ chồng cố gắng hết sức nhưng đành bất lực trước những việc làm của Lả. “Khi nó bị công an còng tay đưa đi, nó còn bảo với tôi là con không có tội. Con không làm gì hết” – mẹ L. nghẹn ngào.

Giờ này chỉ có chết chứ làm sao sống nổi

Ngôi nhà của Lường Văn Hùng nằm sâu trong con đường ở cuối bản Na Hí (xã Hua Thanh, huyện Điện Biên), trước nhà là cây me trĩu quả và hai chiếc ao cá lớn. Mặt trời đã đứng bóng, bà L.T.D đang vo gội bát gạo để nấu cơm. “Ông nhà tôi đi vắng chưa thấy về. Chú ngồi chơi tôi bắc xoong cơm đã nhé” – giọng mẹ của Hùng nhẹ nhàng.

Vụ nữ sinh giao gà bị hiếp, giết: Họ chửi tôi là ác quỷ, bênh con-4

 

Con đường vào nhà Lường Văn Hùng ở cuối bản Na Hí, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Ảnh: T.A

Vụ nữ sinh giao gà bị hiếp, giết: Họ chửi tôi là ác quỷ, bênh con-5

Ngôi nhà của Lường Văn Hùng tại bản Na Hí, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Ảnh: T.A

Hùng sinh ra trong một gia đình thuần nông có đến 4 chị em, hắn là út cũng là con trai duy nhất của gia đình. Ông L.V.T – bố của Hùng từng rất tự hào với hàng xóm khi sinh được một cậu con trai kháu khỉnh khi đó. Nhưng lớn lên Hùng lại trở thành nỗi thất vọng, tủi nhục của gia đình khi vừa nghiện ma túy lại vừa là một trong những đối tượng liên quan đến cái chết của nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên. Không những vậy, trước khi liên quan đến vụ việc Hùng còn 2 lần ngồi tù vì liên quan đến ma túy. Đến mức độ, người dân bản Na Hí kháo nhau rằng bố Hùng còn tuyên bố với cả bản rằng “không có thằng con này”.

Một cán bộ bản Na Hí không giấu được nỗi thất vọng cho hay, cách đây khoảng 10 năm, gia đình Hùng thuộc dạng khá giả ở bản. Hùng học hết lớp 10 được bố mẹ cho đi học nghề điện dân dụng ở TP. Tuy nhiên, khi học xong Hùng không đi làm mà mải miết rong chơi với đám bạn và dính vào ma túy lúc nào không hay. Từ năm 2012 đến nay gia đình Hùng bắt đầu khó khăn, thiếu thốn.

Vụ nữ sinh giao gà bị hiếp, giết: Họ chửi tôi là ác quỷ, bênh con-6

Nhiều tài sản của gia đình bị Lường Văn Hùng bán hết để có tiền mua ma túy. Ảnh: T.A

Vụ nữ sinh giao gà bị hiếp, giết: Họ chửi tôi là ác quỷ, bênh con-7

Bà L.T.D - mẹ của Lường Văn Hùng rất đau buồn về những việc con trai duy nhất trong gia đình đã làm thời gian qua. Ảnh: T.A

Nếu Hùng đi làm ở xa thì cuộc sống gia đình tạm thời yên ổn, nhưng khi về tới nhà Hùng tìm mọi cách phá, bán hết đồ đạc trong nhà, thậm chí khi không còn thứ gì có thể bán, Hùng chuyển sang trộm cắp tài sản của hàng xóm. Đến nỗi bố Hùng nhiều lần cảnh báo bà con trong bản rằng con trai ông mới ra tù bà con cẩn thận chú ý tài sản không mất trộm, gia đình không thể quản lý và chịu trách nhiệm nổi. Hay như mới đây trước Tết Nguyên đán mấy ngày, lợi dụng khi bố mẹ không ở nhà, Hùng gọi người vào bán hết thóc trong nhà để lấy tiền mua ma túy, không những vậy Hùng còn chặt cả những cây tre trồng ở nhà để mang đi bán. 

Một hàng xóm của Hùng cho biết, ông L.V.T  - bố Hùng là người có uy tín trong bản, từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng nên hiểu rất rõ tác hại của ma túy. Sau khi phát hiện con trai nghiện, ông đã nhiều lần khuyên bảo, dùng nhiều biện pháp, thậm chí xin cho con đi cai nghiện nhưng tất cả “đâu lại vào đấy”.

Hùng từng 2 lần ngồi tù vì ma túy, trộm cắp liên quan đến ma túy. Mỗi lần như vậy, Hùng trở nên lì lợm hơn, tỏ ra không biết sợ điều gì. Hùng mới ra tù cuối năm 2018 thì đầu năm mới lại dính vào vụ án hiếp, giết nữ sinh giao gà ngày Tết. “Nó thuộc dạng phá gia chi tử, từ ngày bỏ học chỉ mang lại phiền toái cho gia đình, bố mẹ nó điêu đứng, khổ sở vì có thằng con như Hùng” – một hàng xóm của Hùng xót xa nói.

Khóe mắt cay cay, bà D bóc một phong bì rồi đưa cho tôi xem. Tờ giấy thông báo “về việc bắt bị can để tạm giam” đối với Lường Văn Hùng về việc giết người của Công an CSĐT tỉnh Điện Biên. “Tôi vừa nhận được sáng nay từ cán bộ văn thư xã. Chẳng biết thế nào, nó có lớn mà không có khôn. Giờ này thì chỉ có chết chứ làm sao sống nổi” – bà D chua chát. 

Chiều 18.2, Công an tỉnh Điện Biên đã chính thức công bố kết quả điều tra vụ nữ sinh viên Cao Thị Mỹ Duyên, 22 tuổi bị sát hại dã man. Đây là vụ án gây rúng động dư luận không chỉ trên địa bàn tỉnh Điện Biên mà còn trên phạm vi cả nước. 72h điều tra phá án thực sự là một hành trình đấu trí, đấu dũng căng thẳng tột độ giữa một bên là cán bộ Công an, bên kia là những tên tội phạm mưu mô, quỷ quyệt.

Phát biểu tại cuộc họp thông tin cho báo chí, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên một lần nữa nhấn mạnh: Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phương thức, thủ đoạn phạm tội hết sức manh động, dã man; có nhiều tình tiết phức tạp.

Các đối tượng nghiện ma túy, có nhiều tiền án tiền sự, thực hiện hành vi phạm tội với nhiều thủ đoạn tinh vi để xóa dấu vết, tẩu tán vật chứng, tuy nhiên chỉ sau 72h điều tra, xác minh, lực lượng Công an đã bắt được nghi can đầu tiên là Vương Văn Hùng.

Để bắt được một trong những đối tượng mang tính chất đột phá của vụ án này, Ban chuyên án đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ với sự giúp đỡ tích cực và có hiệu quả của các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và nguồn tin từ quần chúng nhân dân – Thiếu tướng Sùng A Hồng khẳng định.

Theo Dân Việt


nữ sinh bị sát hại ở Điện Biên

Nữ sinh giao gà bị sát hại

xâm hại tình dục


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.