Vụ Việt Á: Vì sao cựu cán bộ CDC Bình Dương được miễn trách nhiệm hình sự?

Dù được hưởng án treo nhưng ông Trần Thanh Phong vẫn kháng cáo. Bị cáo cho rằng, mình làm theo chỉ đạo, không có vụ lợi nên muốn được miễn trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Việt Á chiều 17/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong (cựu Phó phòng Tài chính Kế toán CDC Bình Dương).

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, ông Phong không hưởng lợi cá nhân, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, khai báo thành khẩn. Bị cáo thực hiện hành vi theo mệnh lệnh là chính và không được hưởng lợi. 

Mặc dù vậy, bị cáo Phong vẫn tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả chung. So sánh với bị cáo Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương), chức vụ quyền hạn mà bị cáo Phong đảm nhiệm là thấp hơn và bị cáo không hưởng lợi. 

Vụ Việt Á: Vì sao cựu cán bộ CDC Bình Dương được miễn trách nhiệm hình sự?-1
Bị cáo Trần Thanh Phong (cựu Phó phòng Tài chính Kế toán CDC Bình Dương). Ảnh: CTV

Tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, đại diện VKS cũng đã đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong. HĐXX cấp phúc thẩm cân nhắc và thấy có cơ sở chấp nhận kháng cáo, miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Trong phần xét hỏi, vị thẩm phán chủ tọa yêu cầu ông Phong giải thích tại sao là người duy nhất được án treo trong số 11 bị cáo có đơn kháng án, nhưng bị cáo vẫn kháng cáo?

Trả lời thẩm vấn, ông Phong cho rằng, bản thân bị cáo thực hiện hành vi vi phạm đấu thầu, để CDC Bình Dương mua kit test từ Việt Á là làm theo chỉ đạo, không có vụ lợi nên muốn được miễn trách nhiệm hình sự. 

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX cũng đã miễn trách nhiệm hình sự cho lãnh đạo của bị cáo Phong là ông Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương). Ở phiên sơ thẩm, VKSND TP Hà Nội cho rằng, cần miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong nhưng tòa án cùng cấp sau đó đã tuyên bị cáo Trần Thanh Phong mức án 24 tháng tù treo.

Đến phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKS Cấp cao tại Hà Nội cũng đề nghị tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của ông Phong. 

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/vu-viet-a-vi-sao-cuu-can-bo-cdc-binh-duong-duoc-mien-trach-nhiem-hinh-su-2281871.html

Công ty Việt Á


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.