1. Nguyên liệu
- 240g thịt nạc dăm
- 80g mỡ heo
- 100g da heo
- Tỏi, hành tím
- 100g hành tây
Gia vị
- Đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu điều, đường phèn
- Một ít rau thơm như ngò, quế
2. Cách làm xíu mại Đà Lạt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt nạc, da heo, mỡ heo rửa sạch và thái lát mỏng để dễ xay hơn.
- Hành tây cắt miếng cau, tỏi và hành tím thì băm nhuyễn
Bước 2 Xay thịt
Cho thịt nạc dăm và mỡ heo vào máy xay, rồi xay nhuyễn và cho ra đĩa.
Bước 3: Ướp thịt và vò viên
- Cho tỏi băm, hành tím băm, 30g đường, 5g muối, 10g hạt nêm, 10g tiêu, 20ml nước mắm vào đĩa thịt vào xay. Dùng tay trộn đều và ướp trong 30 phút.
- Sau khi ướp xong thì tiến hành vò thành những viên nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Nấu xíu mại
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu điều, 100g hành tây vào xào thơm, tiếp theo cho da heo vào xào săn, đổ thêm 1,5 lít nước. Khi thấy nước sôi thì cho phần thịt vò viên vào nấu khoảng 20 phút là thịt chín.
Sau đó nêm nếm với 30g đường phèn, 30g hạt nêm, 5g muối vào trộn đều lên và nấu thêm 5 phút để thấm gia vị rồi tắt bếp.
Hoàn thành
- Múc xíu mại ra tô cho thêm ít rau thơm và thưởng thức cùng với cơm hoặc bánh mì.
- Cho rau mùi, hạt tiêu xay lên trên tuỳ khẩu vị
3. Một số lưu ý khi làm xíu mại Đà Lạt
- Xíu mại ngon nhất là ăn kèm cơm hay bánh mì lúc còn nóng, vừa mới ra lò
- Khi mua thịt nạc dăm, mỡ và da heo thì lựa những miếng có màu hồng nhạt, màu tươi, chạm tay vào có độ đàn hồi, không có mùi hôi.
- Ướp đủ thời gian và vò viên chắc tay để khi nấu viên không bị vỡ.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet