Nghịch lý: Trong các cuộc ly hôn, phụ nữ thường bị chỉ trích

Xu hướng đổ lỗi cho phụ nữ đã tồn tại từ rất lâu.

Trong các cuộc chia tay, họ luôn bị chỉ trích dù là vì quyến rũ người đàn ông đã có gia đình hay không thể giữ chân chồng.

Bên cạnh những lời bàn tán, soi mói từ người xung quanh, họ còn phải chấp nhận sự đổ lỗi từ dư luận khi bản thân bị cho là kẻ khiến cuộc hôn nhân không bền vững. Định kiến cổ hủ này khiến các cô gái phải sống trong thời gian dài với những áp lực, ám ảnh về việc đã "lỡ một chuyến đò".

Nhà trị liệu tình dục và các mối quan hệ Esther Perel nhận định: "Khi phụ nữ bị lên án, điều đó cũng ngụ ý rằng đàn ông chỉ là những 'con tốt' bất lực và không có tội. Về cơ bản, chúng ta buộc phụ nữ phải chịu trách nhiệm về hành động của cả hai bên".

Nghịch lý: Trong các cuộc ly hôn, phụ nữ thường bị chỉ trích-1

Xu hướng đổ lỗi cho phụ nữ sau những vụ ly hôn đã tồn tại trong tư tưởng của nhiều người từ rất lâu, họ luôn mặc định những người đàn bà là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tan vỡ, trong khi đàn ông lại dường như vô tội. Sau những cuộc hôn nhân không trọn vẹn, những tổn thương có thể được chữa lành, nhưng cái mác ly hôn vẫn mãi đeo bám lấy cuộc đời nhiều người.

Các cô gái không chỉ trở thành những bà mẹ đơn thân, mà còn phải chịu đựng sự cay nghiệt từ những người xung quanh, thậm chí ngay chính gia đình và họ hàng của mình. Định kiến ăn sâu vào tư tưởng khi cho rằng phần lỗi lớn nhất thuộc về phụ nữ, là do cô ta không đủ sức để giữ chồng hay không đủ tốt để chăm lo cuộc sống gia đình.

TS Helen Fisher, nhà nhân chủng học sinh học và nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Kinsey (Mỹ), cho biết: "Chúng ta có cảm giác rằng phụ nữ là người bảo vệ mối quan hệ. Và khi một mối quan hệ kết thúc, mọi người có khuynh hướng tin rằng phụ nữ đã không dành đủ thời gian và nỗ lực để giữ cho nó ấm êm. Nói cách khác, phụ nữ phải nhận mọi lỗi lầm".

Điều tương tự cũng xảy ra trong các tình huống thực tế, khi đàn ông bị phát hiện ngoại tình.

Nhà tâm lý học lâm sàng Brandy Engler giải thích: "Trong những lúc dễ xúc động như vậy, phụ nữ thường mang nỗi sợ của mình và soi chiếu lên những phụ nữ khác. 'Cô ta có đẹp, có sexy không?', 'Cô ta có gì mà tôi không có?'. Không công bằng khi nói nguyên nhân đàn ông lừa dối đều hoàn toàn nằm ở sự quyến rũ của người phụ nữ khác".

Theo The Odyssey Online, quan niệm phổ biến trong xã hội cho rằng người vợ luôn có trách nhiệm duy trì mối quan hệ với chồng. Họ phải đảm bảo nửa kia hài lòng với mình và những việc mình làm như chăm sóc gia đình, nấu nướng vì nếu chồng hạnh phúc thì cuộc hôn nhân mới được coi là tốt đẹp. Do đó, khi có vấn đề gì xảy ra trong một mối quan hệ, xã hội luôn chĩa mũi dùi vào phụ nữ.

Dù không ai biết chuyện gì đã thực sự xảy ra, người vợ chắc chắn có lỗi vì cung phụng chồng chưa đủ, nấu ăn không ngon hoặc không có con.

Vậy, những người đàn ông thì sao?

Thứ anh ta nhận lại đôi khi chỉ như một cuộc dạo chơi rất bình thường. Sau này khi đã có hạnh phúc mới cũng chẳng còn ai nhắc đến quá khứ, có chăng cũng chỉ là chuyện cũ chẳng đáng để quan tâm. Với phụ nữ, đó là một khoảng trống rất lớn, một cái mác tiêu cực mà dư luận đặt cho: Đàn bà một đời chồng.

Suốt một khoảng thời gian dài, phụ nữ luôn bị lên án trong các vấn đề ly hôn. Đôi khi những người xung quanh cũng chứng kiến được những đau khổ mà cô gái ấy phải trải qua, nhưng sau tất cả lời khuyên của họ vẫn là tiếp tục duy trì cuộc sống hôn nhân. Con cái trở thành cái cớ lớn nhất và rào cản khó vượt qua để phụ nữ mạnh dạn ly hôn.

Gifty Anti, nhà báo và nhà nữ quyền người Ghana, cho rằng thật kinh khủng khi phụ nữ thường bị đổ lỗi cho hôn nhân đổ vỡ còn đàn ông thì không.

"Tại sao phụ nữ lại bị mất phẩm giá chỉ vì ly dị chồng? Liệu cô ấy có nên tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân mà thường xuyên bị chồng đánh đập, bạo hành và không tôn trọng chỉ vì muốn giữ thể diện? Nếu đàn ông là chủ gia đình, họ có trách nhiệm đảm bảo mọi chuyện không kết thúc bằng ly hôn và cũng sẽ bị đổ lỗi nếu hôn nhân thất bại. Không phải lúc nào người phụ nữ cũng là vấn đề và đã đến lúc xã hội ngừng rêu rao điều đó", nữ chuyên gia nói.

Những lời buộc tội đối với phụ nữ sau ly hôn đều đang cho thấy phần trách nhiệm của đàn ông khi bị thiếu hụt. Đám đông luôn mặc định phụ nữ có nhiều thời gian để chăm lo cuộc sống hôn nhân, nhưng đâu biết được những người đàn ông cũng có một phần nghĩa vụ trong việc đó.

Người vợ trong một cuộc hôn nhân đơn thuần cũng chỉ là mối quan hệ cộng hưởng với người chồng để làm nên cuộc sống gia đình hạnh phúc. Đôi bên đều có quyền lợi và nghĩa vụ hầu như là tương đồng với nhau, vậy không có bất kỳ lý do nào để buộc phụ nữ gánh lấy mọi lỗi lầm.

 

Theo GĐ&XH

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nghich-ly-trong-cac-cuoc-ly-hon-phu-nu-thuong-bi-chi-trich-172230529170736195.htm

Hôn Nhân


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.