Người cha mở tiệc mừng con gái ly hôn: 'Chúng tôi đón con như cách đã đưa về nhà chồng'

Ông ủng hộ quyết định của con gái và muốn thay đổi nhận thức xã hội về ly hôn.

Ông Anil Kumar ở thành phố Kanpur, Ấn Độ đã thuê một ban nhạc hát mừng và mở tiệc đón con gái mình trở về nhà sau khi ly hôn.

Được biết, con gái ông là Urvi, 36 tuổi, một kỹ sư tại Sân bay Palam ở New Delhi. Urvi kết hôn với một kỹ sư máy tính vào năm 2016 và sống ở Delhi và họ có một cô con gái. Tuy nhiên, Urvi cáo buộc cho rằng nhà chồng ngược đãi cô dẫn đến quyết định ly hôn và được tòa án chấp thuận vào ngày 28/4.

"Tôi đã chịu đựng sự tra tấn, đánh đập và mỉa mai suốt 8 năm. Tôi cố gắng hết sức cứu vãn mối quan hệ nhưng cuối cùng nó vẫn vỡ vụn", cô chia sẻ.

Người cha mở tiệc mừng con gái ly hôn: Chúng tôi đón con như cách đã đưa về nhà chồng-1 Bố thuê ban nhạc, mở tiệc đón con gái trở về sau khi ly hôn. Ảnh: News18

Anil Kumar ủng hộ quyết định của con gái và muốn thay đổi nhận thức xã hội về ly hôn. Ông đã tổ chức buổi tiệc với sự tham dự của người trong khu phố, mời ban nhạc gõ trống dhol. Đây là loại trống truyền thống của Ấn Độ thường được sử dụng trong lễ hội, đám cưới và các sự kiện văn hóa.

Ông mong mọi người cố gắng hiểu và quan tâm đến con họ thay vì phớt lờ chúng sau cuộc hôn nhân tan vỡ.

"Chúng tôi đón con về như cách đã tiễn nó đi trong đám cưới", ông nói. "Tôi mong con bắt đầu lại cuộc đời với tư duy lạc quan nhất".

Hàng xóm của họ cũng bối rối trước buổi tiệc. Idrabhan Singh, người sống cạnh nhà Urvi, nghe tiếng trống đã nghĩ rằng cô tái hôn theo ý muốn của bố. Anh đã bất ngờ và bày tỏ sự cảm thông sau khi biết ý nghĩa đằng sau bữa tiệc.

Đoạn video ghi lại cảnh Urvi bước giữa khu phố rộn ràng tiếng nhạc nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Urvi cho biết, cô rất xúc động và bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ.

Urvi sẽ nghỉ ngơi một thời gian trước khi bắt đầu "chương mới" của đời mình. Mẹ cô chia sẻ: "Tôi rất mong được ở bên cạnh con gái và cháu gái của mình. Đó là một cảm giác tuyệt vời".

Nữ giới độc thân Ấn Độ vùng lên

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), hiện tại Ấn Độ ghi nhận mức kỷ lục phụ nữ độc thân trong lịch sử nước này. Số phụ nữ ly hôn, không kết hôn, góa phụ chiếm tới 21% nữ giới ở Ấn Độ.

Phụ nữ độc thân có nhiều tự do theo đuổi sự nghiệp, học cao hơn và tự lập. Họ tránh khỏi áp lực cũng như sự giám sát– tình trạng thường thấy đối với phụ nữ lập gia đình ở Ấn Độ. Họ đồng thời không phải đối mặt với viễn cảnh về cuộc hôn nhân bạo lực, trở thành nạn nhân bạo lực gia đình. Theo Cục Dữ liệu Tội phạm Quốc gia Ấn Độ, số tội ác nhắm vào phụ nữ đã tăng 83%, từ 185.312 trường hợp năm 2007 lên 338.954 trường hợp năm 2016.

Trong quán rượu ở phía nam thủ đô New Delhi, hơn 20 thành viên của Status Single - cộng đồng những phụ nữ độc thân thành thị đang cười nói vui vẻ.

Sreemoyee Piu Kundu, người sáng lập cộng đồng phát biểu: "Chúng ta nên ngừng mô tả bản thân là góa phụ, đã ly hôn hoặc chưa lập gia đình. Hãy tự hào nói rằng mình là người độc thân". Tiếng vỗ tay và cổ vũ vang lên không ngớt.

Ở Ấn Độ, hôn nhân và gia đình vẫn rất được coi trọng nên chuyện phụ nữ "trốn tránh nghĩa vụ" để sống độc thân là điều khó chấp nhận. Phụ nữ độc thân ở nông thôn thường bị coi là gánh nặng. Nhóm người chưa kết hôn có rất ít quyền tự quyết.

Kundu và những phụ nữ trong cộng đồng của cô thì khác. Họ hầu hết xuất thân từ tầng lớp trung lưu, đã ly thân, ly dị, góa bụa hay chưa bao giờ kết hôn, hiện là giáo viên, bác sĩ, luật sư, chuyên gia, doanh nhân, nhà hoạt động, nhà văn và nhà báo.

Ngày nay, phụ nữ độc thân giàu có ở thành thị dần được công nhận là nhóm tiêu dùng tiềm năng. Họ được các ngân hàng, nhà sản xuất trang sức, công ty hàng tiêu dùng và đại lý du lịch săn đón. Hình ảnh phụ nữ độc thân cũng hiện diện trong văn hóa đại chúng. Nhiều bộ phim Bollywood xuất hiện nhân vật nữ chính là nữ giới độc thân, rất thành thành công về mặt thương mại.

Vào tháng 10/2022, Tòa án tối cao Ấn Độ ra phán quyết tất cả phụ nữ, kể cả người chưa kết hôn đều có quyền tự do phá thai. Đây được ca ngợi là sự công nhận quyền của phụ nữ độc thân bởi tòa án cấp cao nhất. Nhưng bất chấp những thay đổi tích cực này, định kiến xã hội vẫn cứng nhắc.

Nhà xã hội học Patricia Uberoi tại New Delhi đánh giá chế độ gia trưởng, bất bình đẳng giới vẫn nặng nề trong xã hội Ấn Độ và phụ nữ độc thân thường bị "gắn mác" kén chọn, cứng đầu.

Bà Patricia Uberoi nói: "Vẫn có quan niệm rằng phụ nữ độc thân tự gây rủi ro cho danh dự gia đình, xã hội và chính bản thân cô ấy. Mặc dù hiện nay và trong quá khứ, nhiều phụ nữ đã cố gắng phá vỡ định kiến này nhưng họ cũng phải đánh đổi".

Nhà bình luận Sreemoyee Piu Kundu cho biết: "Độc thân có thể kéo theo tình trạng cô đơn, vấn đề sức khỏe tâm thần, khó vay ngân hàng".

Kundu nhấn mạnh rằng Status Single không bao giờ ngăn cản phụ nữ yêu hay kết hôn, và cũng không ủng hộ tư tưởng thù ghét đàn ông. Thay vào đó, mục tiêu của nhóm là để phụ nữ nhận diện và giải quyết vấn đề của mình.

"Chúng tôi có các chủ đề thảo luận hàng tháng như vấn đề kiện tụng, chăm sóc bản thân, cách để hẹn hò sau hôn nhân tan vỡ, cách để bắt đầu kinh doanh, cách chăm sóc con cái". Việc tập trung vào các vấn đề thực tiễn đã giúp cộng đồng thu hút được nhiều phụ nữ độc thân không kể tôn giáo, nghề nghiệp và tầng lớp xã hội.

 

Theo  Gia đình và Xã hội

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-cha-mo-tiec-mung-con-gai-ly-hon-chung-toi-don-con-nhu-cach-da-dua-chau-ve-nha-chong-172240515154150895.htm

Ly hôn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.