- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đảm bảo chế biến tôm theo cách này sẽ khiến cả nhà phải bất ngờ
Thứ sáu, 11/11/2016 06:52
Tôm là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, không chỉ vậy thịt tôm tươi sẽ đem đến vị ngon ngọt vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bí quyết, chắc chắn bạn sẽ được gia đình trầm trồ bởi sự khéo léo chẳng khác gì một đầu bếp tài ba.
Tôm là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, không chỉ vậy thịt tôm tươi sẽ đem đến vị ngon ngọt vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bí quyết, chắc chắn bạn sẽ được gia đình trầm trồ bởi sự khéo léo chẳng khác gì một đầu bếp tài ba.
1. Tôm rang gừng
Nguyên liệu: 300 gam tôm, 1 chút hành lá, 1 nhánh gừng nhỏ. Gia vị: Xì dầu, sốt cà chua, rượu, đường, muối.
Cách làm: Tôm rửa sạch, bỏ đầu và bỏ chỉ đen ở phần sống lưng. Rửa sạch tôm lại lần nữa và dùng khăn sạch thấm khô. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Hành thái nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho gừng vào phi thơm. Tiếp đến cho tôm vào đảo đều, khi tôm chuyển sang màu đỏ gạch bạn thêm 1 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng canh rượu nấu + 1 cafe đường + 3 muỗng canh sốt cà chua + 1 chút nước. Đảo đều tất cả lên cho tôm ngấm gia vị.
Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa xuống 1 chút, cho đến khi phần nước sốt trong chảo sánh lạ, bạn cho boa rô vào đảo cùng, nêm thêm chút muối. Đảo 3-4 lượt cho hành quyện vị vào tôm. Tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.
2. Tôm sốt chanh chua ngọt kiểu Thái
Nguyên liệu : 1/2 ký tôm tươi, 3 muỗng cafe nước sốt cà, 3 chiếc lá chanh tươi thái nhuyễn, 1 quả chanh, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước mắm, 1 cục đường thốt nốt, hoặc 2 thìa nhỏ đường, 3 thìa canh nước cốt dừa, ngò rí (mùi tàu), tỏi
Cách làm: Tôm chẻ dọc sống lưng bỏ chỉ đen, bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt tôm. Rửa sạch rồi để thật ráo nước. Ướp tôm với sốt cà + lá chanh + nước cốt 1 trái chanh + tương ớt + nước mắm + đường, ướp trong ít nhất 30 phút.
Tỏi đập dập, bỏ vỏ, băm nhuyễn. Bắc chảo cho chút dầu rồi phi thơm tỏi. Sau đó trút tôm đã ướp vào đảo nhanh và đều cho tôm ngấm gia vị. Nấu chừng 3 phút thì tôm gần chín, ta cho nước cốt dừa vào, vừa đảo vừa đun sôi. Khi sôi, ho ngò rí thái nhỏ vào đảo cùng, tắt bếp. Múc tôm ra dĩa, rưới sốt còn lại trong chảo lên. Ăn nóng với cơm hoặc mì ống.
3. Miến tôm
Nguyên liệu: Tôm bóc vỏ bỏ đầu, chừa lại đuôi, 200g miến dong, 5 cái nấm (tươi hay khô đều được), 1 muỗng canh dầu ăn, 2 lát gừng, 2 tép tỏi băm, 1 muỗng canh hành lá, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước tương nhạt, 1 muỗng canh rượu nấu, 1 muỗng cafe tiêu, 1 bát con nước chấm nước ấm.
Cách làm: Ngâm miến vào nước sạch khoảng 15 phút cho mềm. Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt, thêm tỏi, gừng băm nhỏ và đầu hành trắng vào phi thơm. Thêm tôm vào xào cho đến khi thịt tôm chuyển sang màu hồng đỏ thì trút ra đĩa để riêng.
Đun nóng nồi đất, trải một lớp miến xuống đáy nồi, sau đó xếp nấm và tôm lên trên. Thêm xíu muối, sau đó cho nước tương nhạt, rượu nấu, tiêu và nước. Gia vị sẽ được ngấm dần trong suốt quá trình làm nóng sau đó.
Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, rắc rau mùi xắt nhỏ hoặc hành lá trang trí bên trên. Thêm 1 vài lát ớt cắt xéo nếu thích.
4. Tôm hấp muối
Nguyên liệu : Tôm sú: 500 gam. Muối hạt nhỏ: 500 gam. 2 nuỗng canh rượu, chanh. Hành lá.
Cách làm: Làm sạch tôm, bỏ mõm nhọn phần đầu . Cho muối vào nồi cho tôm vào và hành lá lên trên cùng. Đặt nồi lên bếp nấu, nhớ là để lửa vừa khoảng 3 phút. Sau đó mở nắp ra cho chanh và rượu vào, đảo đều lên để chanh và rượu ngấm đều vào tôm. Đậy nắp hầm thêm 2 phút nữa là xong. Vậy là chúng ta đã hoàn tất các công đoạn của món tôm hấp muối.
5. Tôm chiên tỏi
Nguyên liệu: tôm sú to 250g, hành tím 3 củ, tỏi 3 củ, trứng muối 1 quả. Gia vị: dầu, hạt nêm, muối tiêu chanh.
Cách làm: Tôm chọn vỏ càng mỏng càng ngon, bỏ chỉ lưng, chiên giòn vừa chín, để ráo dầu. Trứng muối luộc lấy lòng đỏ, tán nhỏ. Hành, tỏi băm nhỏ. Phi dầu, xào hành tỏi vừa thơm, cho lòng đỏ trứng muối vào trộn đều, cho tiếp tôm vào xóc đều, nhanh tay. Nêm muối, hạt nêm vừa ăn. Ăn kèm với hành tây, cà bi trộn dầu giấm, muối tiêu chanh.
1. Tôm rang gừng
Cách làm: Tôm rửa sạch, bỏ đầu và bỏ chỉ đen ở phần sống lưng. Rửa sạch tôm lại lần nữa và dùng khăn sạch thấm khô. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Hành thái nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho gừng vào phi thơm. Tiếp đến cho tôm vào đảo đều, khi tôm chuyển sang màu đỏ gạch bạn thêm 1 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng canh rượu nấu + 1 cafe đường + 3 muỗng canh sốt cà chua + 1 chút nước. Đảo đều tất cả lên cho tôm ngấm gia vị.
Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa xuống 1 chút, cho đến khi phần nước sốt trong chảo sánh lạ, bạn cho boa rô vào đảo cùng, nêm thêm chút muối. Đảo 3-4 lượt cho hành quyện vị vào tôm. Tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.
2. Tôm sốt chanh chua ngọt kiểu Thái
Cách làm: Tôm chẻ dọc sống lưng bỏ chỉ đen, bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt tôm. Rửa sạch rồi để thật ráo nước. Ướp tôm với sốt cà + lá chanh + nước cốt 1 trái chanh + tương ớt + nước mắm + đường, ướp trong ít nhất 30 phút.
Tỏi đập dập, bỏ vỏ, băm nhuyễn. Bắc chảo cho chút dầu rồi phi thơm tỏi. Sau đó trút tôm đã ướp vào đảo nhanh và đều cho tôm ngấm gia vị. Nấu chừng 3 phút thì tôm gần chín, ta cho nước cốt dừa vào, vừa đảo vừa đun sôi. Khi sôi, ho ngò rí thái nhỏ vào đảo cùng, tắt bếp. Múc tôm ra dĩa, rưới sốt còn lại trong chảo lên. Ăn nóng với cơm hoặc mì ống.
3. Miến tôm
Cách làm: Ngâm miến vào nước sạch khoảng 15 phút cho mềm. Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt, thêm tỏi, gừng băm nhỏ và đầu hành trắng vào phi thơm. Thêm tôm vào xào cho đến khi thịt tôm chuyển sang màu hồng đỏ thì trút ra đĩa để riêng.
Đun nóng nồi đất, trải một lớp miến xuống đáy nồi, sau đó xếp nấm và tôm lên trên. Thêm xíu muối, sau đó cho nước tương nhạt, rượu nấu, tiêu và nước. Gia vị sẽ được ngấm dần trong suốt quá trình làm nóng sau đó.
Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, rắc rau mùi xắt nhỏ hoặc hành lá trang trí bên trên. Thêm 1 vài lát ớt cắt xéo nếu thích.
4. Tôm hấp muối
Cách làm: Làm sạch tôm, bỏ mõm nhọn phần đầu . Cho muối vào nồi cho tôm vào và hành lá lên trên cùng. Đặt nồi lên bếp nấu, nhớ là để lửa vừa khoảng 3 phút. Sau đó mở nắp ra cho chanh và rượu vào, đảo đều lên để chanh và rượu ngấm đều vào tôm. Đậy nắp hầm thêm 2 phút nữa là xong. Vậy là chúng ta đã hoàn tất các công đoạn của món tôm hấp muối.
5. Tôm chiên tỏi
Cách làm: Tôm chọn vỏ càng mỏng càng ngon, bỏ chỉ lưng, chiên giòn vừa chín, để ráo dầu. Trứng muối luộc lấy lòng đỏ, tán nhỏ. Hành, tỏi băm nhỏ. Phi dầu, xào hành tỏi vừa thơm, cho lòng đỏ trứng muối vào trộn đều, cho tiếp tôm vào xóc đều, nhanh tay. Nêm muối, hạt nêm vừa ăn. Ăn kèm với hành tây, cà bi trộn dầu giấm, muối tiêu chanh.
Hà Linh (Tintuconline tổng hợp)
Gửi bình luận
-
Vào bếp3 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp15 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp19 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.