- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đảm bảo chế biến tôm theo cách này sẽ khiến cả nhà phải bất ngờ
Tôm là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, không chỉ vậy thịt tôm tươi sẽ đem đến vị ngon ngọt vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bí quyết, chắc chắn bạn sẽ được gia đình trầm trồ bởi sự khéo léo chẳng khác gì một đầu bếp tài ba.
Tôm là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, không chỉ vậy thịt tôm tươi sẽ đem đến vị ngon ngọt vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bí quyết, chắc chắn bạn sẽ được gia đình trầm trồ bởi sự khéo léo chẳng khác gì một đầu bếp tài ba.
1. Tôm rang gừng
Nguyên liệu: 300 gam tôm, 1 chút hành lá, 1 nhánh gừng nhỏ. Gia vị: Xì dầu, sốt cà chua, rượu, đường, muối.
Cách làm: Tôm rửa sạch, bỏ đầu và bỏ chỉ đen ở phần sống lưng. Rửa sạch tôm lại lần nữa và dùng khăn sạch thấm khô. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Hành thái nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho gừng vào phi thơm. Tiếp đến cho tôm vào đảo đều, khi tôm chuyển sang màu đỏ gạch bạn thêm 1 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng canh rượu nấu + 1 cafe đường + 3 muỗng canh sốt cà chua + 1 chút nước. Đảo đều tất cả lên cho tôm ngấm gia vị.
Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa xuống 1 chút, cho đến khi phần nước sốt trong chảo sánh lạ, bạn cho boa rô vào đảo cùng, nêm thêm chút muối. Đảo 3-4 lượt cho hành quyện vị vào tôm. Tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.
2. Tôm sốt chanh chua ngọt kiểu Thái
Nguyên liệu : 1/2 ký tôm tươi, 3 muỗng cafe nước sốt cà, 3 chiếc lá chanh tươi thái nhuyễn, 1 quả chanh, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước mắm, 1 cục đường thốt nốt, hoặc 2 thìa nhỏ đường, 3 thìa canh nước cốt dừa, ngò rí (mùi tàu), tỏi
Cách làm: Tôm chẻ dọc sống lưng bỏ chỉ đen, bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt tôm. Rửa sạch rồi để thật ráo nước. Ướp tôm với sốt cà + lá chanh + nước cốt 1 trái chanh + tương ớt + nước mắm + đường, ướp trong ít nhất 30 phút.
Tỏi đập dập, bỏ vỏ, băm nhuyễn. Bắc chảo cho chút dầu rồi phi thơm tỏi. Sau đó trút tôm đã ướp vào đảo nhanh và đều cho tôm ngấm gia vị. Nấu chừng 3 phút thì tôm gần chín, ta cho nước cốt dừa vào, vừa đảo vừa đun sôi. Khi sôi, ho ngò rí thái nhỏ vào đảo cùng, tắt bếp. Múc tôm ra dĩa, rưới sốt còn lại trong chảo lên. Ăn nóng với cơm hoặc mì ống.
3. Miến tôm
Nguyên liệu: Tôm bóc vỏ bỏ đầu, chừa lại đuôi, 200g miến dong, 5 cái nấm (tươi hay khô đều được), 1 muỗng canh dầu ăn, 2 lát gừng, 2 tép tỏi băm, 1 muỗng canh hành lá, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước tương nhạt, 1 muỗng canh rượu nấu, 1 muỗng cafe tiêu, 1 bát con nước chấm nước ấm.
Cách làm: Ngâm miến vào nước sạch khoảng 15 phút cho mềm. Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt, thêm tỏi, gừng băm nhỏ và đầu hành trắng vào phi thơm. Thêm tôm vào xào cho đến khi thịt tôm chuyển sang màu hồng đỏ thì trút ra đĩa để riêng.
Đun nóng nồi đất, trải một lớp miến xuống đáy nồi, sau đó xếp nấm và tôm lên trên. Thêm xíu muối, sau đó cho nước tương nhạt, rượu nấu, tiêu và nước. Gia vị sẽ được ngấm dần trong suốt quá trình làm nóng sau đó.
Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, rắc rau mùi xắt nhỏ hoặc hành lá trang trí bên trên. Thêm 1 vài lát ớt cắt xéo nếu thích.
4. Tôm hấp muối
Nguyên liệu : Tôm sú: 500 gam. Muối hạt nhỏ: 500 gam. 2 nuỗng canh rượu, chanh. Hành lá.
Cách làm: Làm sạch tôm, bỏ mõm nhọn phần đầu . Cho muối vào nồi cho tôm vào và hành lá lên trên cùng. Đặt nồi lên bếp nấu, nhớ là để lửa vừa khoảng 3 phút. Sau đó mở nắp ra cho chanh và rượu vào, đảo đều lên để chanh và rượu ngấm đều vào tôm. Đậy nắp hầm thêm 2 phút nữa là xong. Vậy là chúng ta đã hoàn tất các công đoạn của món tôm hấp muối.
5. Tôm chiên tỏi
Nguyên liệu: tôm sú to 250g, hành tím 3 củ, tỏi 3 củ, trứng muối 1 quả. Gia vị: dầu, hạt nêm, muối tiêu chanh.
Cách làm: Tôm chọn vỏ càng mỏng càng ngon, bỏ chỉ lưng, chiên giòn vừa chín, để ráo dầu. Trứng muối luộc lấy lòng đỏ, tán nhỏ. Hành, tỏi băm nhỏ. Phi dầu, xào hành tỏi vừa thơm, cho lòng đỏ trứng muối vào trộn đều, cho tiếp tôm vào xóc đều, nhanh tay. Nêm muối, hạt nêm vừa ăn. Ăn kèm với hành tây, cà bi trộn dầu giấm, muối tiêu chanh.
1. Tôm rang gừng
Cách làm: Tôm rửa sạch, bỏ đầu và bỏ chỉ đen ở phần sống lưng. Rửa sạch tôm lại lần nữa và dùng khăn sạch thấm khô. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Hành thái nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho gừng vào phi thơm. Tiếp đến cho tôm vào đảo đều, khi tôm chuyển sang màu đỏ gạch bạn thêm 1 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng canh rượu nấu + 1 cafe đường + 3 muỗng canh sốt cà chua + 1 chút nước. Đảo đều tất cả lên cho tôm ngấm gia vị.
Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa xuống 1 chút, cho đến khi phần nước sốt trong chảo sánh lạ, bạn cho boa rô vào đảo cùng, nêm thêm chút muối. Đảo 3-4 lượt cho hành quyện vị vào tôm. Tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.
2. Tôm sốt chanh chua ngọt kiểu Thái
Cách làm: Tôm chẻ dọc sống lưng bỏ chỉ đen, bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt tôm. Rửa sạch rồi để thật ráo nước. Ướp tôm với sốt cà + lá chanh + nước cốt 1 trái chanh + tương ớt + nước mắm + đường, ướp trong ít nhất 30 phút.
Tỏi đập dập, bỏ vỏ, băm nhuyễn. Bắc chảo cho chút dầu rồi phi thơm tỏi. Sau đó trút tôm đã ướp vào đảo nhanh và đều cho tôm ngấm gia vị. Nấu chừng 3 phút thì tôm gần chín, ta cho nước cốt dừa vào, vừa đảo vừa đun sôi. Khi sôi, ho ngò rí thái nhỏ vào đảo cùng, tắt bếp. Múc tôm ra dĩa, rưới sốt còn lại trong chảo lên. Ăn nóng với cơm hoặc mì ống.
3. Miến tôm
Cách làm: Ngâm miến vào nước sạch khoảng 15 phút cho mềm. Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt, thêm tỏi, gừng băm nhỏ và đầu hành trắng vào phi thơm. Thêm tôm vào xào cho đến khi thịt tôm chuyển sang màu hồng đỏ thì trút ra đĩa để riêng.
Đun nóng nồi đất, trải một lớp miến xuống đáy nồi, sau đó xếp nấm và tôm lên trên. Thêm xíu muối, sau đó cho nước tương nhạt, rượu nấu, tiêu và nước. Gia vị sẽ được ngấm dần trong suốt quá trình làm nóng sau đó.
Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, rắc rau mùi xắt nhỏ hoặc hành lá trang trí bên trên. Thêm 1 vài lát ớt cắt xéo nếu thích.
4. Tôm hấp muối
Cách làm: Làm sạch tôm, bỏ mõm nhọn phần đầu . Cho muối vào nồi cho tôm vào và hành lá lên trên cùng. Đặt nồi lên bếp nấu, nhớ là để lửa vừa khoảng 3 phút. Sau đó mở nắp ra cho chanh và rượu vào, đảo đều lên để chanh và rượu ngấm đều vào tôm. Đậy nắp hầm thêm 2 phút nữa là xong. Vậy là chúng ta đã hoàn tất các công đoạn của món tôm hấp muối.
5. Tôm chiên tỏi
Cách làm: Tôm chọn vỏ càng mỏng càng ngon, bỏ chỉ lưng, chiên giòn vừa chín, để ráo dầu. Trứng muối luộc lấy lòng đỏ, tán nhỏ. Hành, tỏi băm nhỏ. Phi dầu, xào hành tỏi vừa thơm, cho lòng đỏ trứng muối vào trộn đều, cho tiếp tôm vào xóc đều, nhanh tay. Nêm muối, hạt nêm vừa ăn. Ăn kèm với hành tây, cà bi trộn dầu giấm, muối tiêu chanh.
Hà Linh (Tintuconline tổng hợp)
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.