Đảm bảo chế biến tôm theo cách này sẽ khiến cả nhà phải bất ngờ

Tôm là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, không chỉ vậy thịt tôm tươi sẽ đem đến vị ngon ngọt vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bí quyết, chắc chắn bạn sẽ được gia đình trầm trồ bởi sự khéo léo chẳng khác gì một đầu bếp tài ba.

Tôm là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, không chỉ vậy thịt tôm tươi sẽ đem đến vị ngon ngọt vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bí quyết, chắc chắn bạn sẽ được gia đình trầm trồ bởi sự khéo léo chẳng khác gì một đầu bếp tài ba.

1.
Tôm rang gừng


Nguyên liệu: 300 gam tôm, 1 chút hành lá, 1 nhánh gừng nhỏ. Gia vị: Xì dầu, sốt cà chua, rượu, đường, muối.

Cách làm: Tôm rửa sạch, bỏ đầu và bỏ chỉ đen ở phần sống lưng. Rửa sạch tôm lại lần nữa và dùng khăn sạch thấm khô. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Hành thái nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho gừng vào phi thơm. Tiếp đến cho tôm vào đảo đều, khi tôm chuyển sang màu đỏ gạch bạn thêm 1 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng canh rượu nấu + 1 cafe đường + 3 muỗng canh sốt cà chua + 1 chút nước. Đảo đều tất cả lên cho tôm ngấm gia vị.

Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa xuống 1 chút, cho đến khi phần nước sốt trong chảo sánh lạ, bạn cho boa rô vào đảo cùng, nêm thêm chút muối. Đảo 3-4 lượt cho hành quyện vị vào tôm. Tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.

2.
Tôm sốt chanh chua ngọt kiểu Thái


Nguyên liệu : 1/2 ký tôm tươi, 3 muỗng cafe nước sốt cà, 3 chiếc lá chanh tươi thái nhuyễn, 1 quả chanh, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước mắm, 1 cục đường thốt nốt, hoặc 2 thìa nhỏ đường, 3 thìa canh nước cốt dừa, ngò rí (mùi tàu), tỏi

Cách làm: Tôm chẻ dọc sống lưng bỏ chỉ đen, bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt tôm. Rửa sạch rồi để thật ráo nước. Ướp tôm với sốt cà + lá chanh + nước cốt 1 trái chanh + tương ớt + nước mắm + đường, ướp trong ít nhất 30 phút.

Tỏi đập dập, bỏ vỏ, băm nhuyễn. Bắc chảo cho chút dầu rồi phi thơm tỏi. Sau đó trút tôm đã ướp vào đảo nhanh và đều cho tôm ngấm gia vị. Nấu chừng 3 phút thì tôm gần chín, ta cho nước cốt dừa vào, vừa đảo vừa đun sôi. Khi sôi, ho ngò rí thái nhỏ vào đảo cùng, tắt bếp. Múc tôm ra dĩa, rưới sốt còn lại trong chảo lên. Ăn nóng với cơm hoặc mì ống.

3.
Miến tôm


Nguyên liệu: Tôm bóc vỏ bỏ đầu, chừa lại đuôi, 200g miến dong, 5 cái nấm (tươi hay khô đều được), 1 muỗng canh dầu ăn, 2 lát gừng, 2 tép tỏi băm, 1 muỗng canh hành lá, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước tương nhạt, 1 muỗng canh rượu nấu, 1 muỗng cafe tiêu, 1 bát con nước chấm nước ấm.

Cách làm:  Ngâm miến vào nước sạch khoảng 15 phút cho mềm.  Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt, thêm tỏi, gừng băm nhỏ và đầu hành trắng vào phi thơm. Thêm tôm vào xào cho đến khi thịt tôm chuyển sang màu hồng đỏ thì trút ra đĩa để riêng.

Đun nóng nồi đất, trải một lớp miến xuống đáy nồi, sau đó xếp nấm và tôm lên trên. Thêm xíu muối, sau đó cho nước tương nhạt, rượu nấu, tiêu và nước. Gia vị sẽ được ngấm dần trong suốt quá trình làm nóng sau đó.

Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, rắc rau mùi xắt nhỏ hoặc hành lá trang trí bên trên. Thêm 1 vài lát ớt cắt xéo nếu thích.

4.
Tôm hấp muối


Nguyên liệu : Tôm sú: 500 gam. Muối hạt nhỏ: 500 gam. 2 nuỗng canh rượu, chanh. Hành lá.

Cách làm: Làm sạch tôm, bỏ mõm nhọn phần đầu . Cho muối vào nồi cho tôm vào và hành lá lên trên cùng. Đặt nồi lên bếp nấu, nhớ là để lửa vừa khoảng 3 phút. Sau đó mở nắp ra cho chanh và rượu vào, đảo đều lên để chanh và rượu ngấm đều vào tôm. Đậy nắp hầm thêm 2 phút nữa là xong. Vậy là chúng ta đã hoàn tất các công đoạn của món tôm hấp muối.

5.
Tôm chiên tỏi


Nguyên liệu: tôm sú to 250g, hành tím 3 củ, tỏi 3 củ, trứng muối 1 quả. Gia vị: dầu, hạt nêm, muối tiêu chanh.

Cách làm: Tôm chọn vỏ càng mỏng càng ngon, bỏ chỉ lưng, chiên giòn vừa chín, để ráo dầu. Trứng muối luộc lấy lòng đỏ, tán nhỏ. Hành, tỏi băm nhỏ. Phi dầu, xào hành tỏi vừa thơm, cho lòng đỏ trứng muối vào trộn đều, cho tiếp tôm vào xóc đều, nhanh tay. Nêm muối, hạt nêm vừa ăn. Ăn kèm với hành tây, cà bi trộn dầu giấm, muối tiêu chanh.


Hà Linh (Tintuconline tổng hợp)

hướng dẫn nấu ăn

nội trợ

vào bếp

món ngon từ tôm


Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.