- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tranh cãi nảy lửa xoay quanh clip hướng dẫn làm gỏi cuốn của trang NBC: "Rõ ràng là một sự xúc phạm với bánh tráng!"
Nhiều người còn cho rằng, đây hoàn toàn không phải món gỏi cuốn trong khi một số khác nói rằng đây là chiếc gỏi xấu xí nhất mà họ từng thấy trong đời.
Mới đây, một clip dạy làm món gỏi cuốn trên trang nbcsandiego và fanpage NBC 7 San Diego đã gây ra rất nhiều ý kiến tranh cãi, trong đó được chú ý hơn hẳn chính là sự bức xúc của nhiều người về cách làm món ăn này.
Cụ thể, đoạn clip với tiêu đề "Công thức 8 phút: Cách làm món gỏi cuốn lấy cảm hứng từ châu Á" hướng dẫn cách làm nhanh món gỏi cuốn chay được cho là lấy cảm hứng từ ẩm thực châu Á. Các nguyên liệu được sử dụng bao gồm bánh tráng nhúng qua nước, dưa chuột, ớt Jalapeño, rau chân vịt (spinach), gừng, quả bơ, rau mùi, sốt gojuchang (có lẽ là sốt gochujang nhưng viết nhầm?), gia vị Furikake, rong biển mix vừng, chanh, mayonnaise.
Trong video này, sau khi sơ chế, các nguyên liệu được cắt vừa miếng và cuộn vào bên trong bánh tráng. Tiếp đó là rắc gia vị Furikake lên một miếng bánh tráng khác rồi cuộn bên ngoài. Chiếc gỏi cuốn được cắt miếng, rắc rong biển rồi vắt chanh và ăn kèm với mayonnaise.
Các bước mà trang NBC hướng dẫn để làm nên món gỏi cuốn.
Quả thật, nếu đã ăn món gỏi cuốn ở Việt Nam, bạn sẽ thấy rất ngạc nhiên với món gỏi cuốn có sự kết hợp lạ lùng trên đúng không? Từ nguyên liệu, cách kết hợp chúng với nhau cho đến sản phẩm sau khi làm trông không hề bắt mắt chút nào đều khiến người ta đặt một dấu chấm hỏi to đùng. Không chỉ người Việt mà rất nhiều cư dân mạng trên thế giới, trong đó có rất nhiều người châu Á cũng tỏ ra bức xúc về điều này. Họ đã để lại những bình luận bày tỏ ý kiến bên dưới clip:
- Rachel Phuong Lê: Tôi yêu các món ăn ở mọi hình dạng và kiểu dáng khác nhau nhưng nói thật đây là món gói cuốn xấu nhất mà tôi từng thấy trong đời đó. Trái tim tôi hơi tan vỡ một chút khi nhìn thấy cách anh ấy cầm miếng bánh tráng như vậy.
- Alice M. Nguyen: Đây là một sự xúc phạm đối với bánh tráng. Vui lòng học cách cuộn một chiếc gỏi cuốn đúng cách trước khi quyết định dạy người khác về cách làm thế nào.
- Joanna Mai: Video này thật thiếu tôn trọng văn hóa châu Á. Tổng hợp và lấy cảm hứng không có gì sai nhưng nếu bạn học từ một nền văn hóa khác, xin hãy tôn trọng bản chất của nó và tìm hiểu đúng về cách sử dụng nó. Đầu bếp rõ ràng không hiểu mình đang làm gì. Đầu tiên, ngâm bánh tráng như thế không đúng. Thứ hai, nếu cuộn miếng bánh tráng đầu tiên mà không bị rách thì không cần đến miếng thứ hai. Tôi thật sự cảm thấy thất vọng. Sản phẩm trông còn giống một con sâu nữa chứ.
- May Lor: Tôi vừa ăn tối nên trông không thấy hấp dẫn lắm. Tôi nghĩ là sẽ quay lại xem lại video này khi tôi... chết đói. Tuy nhiên, tôi không nghĩ đây là một món cuốn chuẩn châu Á đâu.
- Sandy Xayasouk: Đây là một trò đùa đúng không? Họ đang trộn lẫn hương vị Nhật Bản và Thái Lan trong một chiếc gỏi cuốn à? Làm ơn đừng đặt tất cả mọi thứ mà bạn tìm được trong ẩm thực châu Á vào với nhau rồi gọi là món ăn châu Á. Hãy tìm hiểu và làm theo những thứ cơ bản trước tiên ấy.
Không những thứ, một số người xem tinh ý còn chỉ ra rằng trang này đã có sự nhầm lẫn trong cách sử dụng từ "spring roll". Cụ thể, thứ xuất hiện trong clip là gỏi cuốn, dịch ra tiếng Anh là "summer roll", còn "spring roll" lại là từ để chỉ gỏi cuốn - một loại thức ăn với cách chế biến khác hẳn.
Chỉ sau 1 ngày, đoạn clip trên đã nhận về lượng react "angry" nhiều áp đảo. Lượng bình luận cũng đã vượt mức 2,5k và quá 1/3 đều thể hiện sự không đồng ý với nội dung. Còn bạn, bạn nghĩ sao về món gỏi cuốn lạ lẫm này?
THEO TRÍ THỨC TRẺ
-
Vào bếp1 giờ trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
-
Vào bếp2 giờ trướcThường xuyên uống sinh tố này giúp da không chỉ trắng sáng, giảm vết thâm mà còn căng tràn khỏe mạnh.
-
Vào bếp15 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp19 giờ trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp2 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp3 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.