- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách bảo quản hành khô, tỏi khô để được cả năm mà không sợ hỏng
Hành khô và tỏi khô nếu không được bảo quản đúng cách thì sau một thời gian chúng có thể bị mọc mầm, thối, mốc và không sử dụng được nữa.
Đa số các gia đình đều mua 1 lần nửa cân hoặc cả cân hành, tỏi khô. Muốn bảo quản chúng được lâu bạn có thể áp dụng theo những cách dưới đây.
Cách bảo quản tỏi khô
Khi mua tỏi, bạn nên chọn những củ tỏi tươi, rắn chắc, to, không bị sâu mọt, lớp vỏ giấy bên ngoài còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng. Khi cầm trên tay, nhánh củ tỏi phải đầy đặn, không bị quá khô. Không chọn những củ tỏi bị nhăn vì sẽ khó bảo quản được lâu.
Dùng túi lưới
Túi lưới có thể giúp bạn bảo quản tỏi tươi trong một thời gian dài. Bạn cũng có thể dùng túi giấy màu nâu để bảo quản tỏi.
Treo túi tỏi hoặc đặt ở nơi thông thoáng trong bếp tỏi sẽ không bị đắng hay mất mùi thơm đặc trưng. Sự lưu thông không khí cũng sẽ không tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và làm hỏng tỏi.
Dùng muối rang làm chất hút ẩm
Bạn lấy khoảng 50 – 60g muối hạt to cho vào chảo rang lên tới khi vàng thì đổ vào một miếng gạc sạch và buộc lại thành nắm. Bỏ tỏi vào túi bóng và cho nắm muối này vào cùng, bóp hết không khí ra ngoài và buộc chặt lại đặt ở nơi thoáng mát. Như vậy, tỏi có thể để được cả năm mà không lo bị biến chất.
Muối rang có tác dụng hút ẩm trong túi đồng thời giúp diệt khuẩn để tỏi không bị hư thối.
Dùng baking soda + gừng
Lấy 2 thìa baking soda + 1 củ gừng nhỏ cho vào túi zíp cùng với tỏi và ép hết không khí ra ngoài sau đó đóng chặt túi. Baking soda và gừng hoạt động như những chất hút ẩm tự nhiên và an toàn, đồng thời chúng còn có tác dụng diệt khuẩn, kháng khuẩn nhất định. Để túi tỏi ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp.
Dùng muối + baking soda + trà
Sau khi mua tỏi về bạn đem phơi nắng hoặc nơi thoáng mát 1 – 2 ngày để tỏi thoát hết hơi ẩm và khô hẳn. Trộn muối + baking soda và lá trà thành một hỗn hợp khoảng 40-50gr, bọc trong khăn giấy thật kín sau đó cho vào túi tỏi, bóp hết không khí trong túi ra trước khi buộc chặt. Để túi tỏi ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.
Hỗn hợp trà, baking soda và muối có tác dụng hút các ion nước trong túi, giữ cho tỏi luôn được khô ráo. Trà và muối còn có tác dụng diệt khuẩn, ngăn mùi để tỏi không bị mọc mầm, hư thối.
Cách bảo quản hành khô
Hành khô nên chọn những củ hành chắc, mập, già vỏ và đều. Lớp vỏ ngoài phải khô và dễ bong để có thể lột bỏ dễ dàng.
Để bảo quản hành khô tốt nhất bạn cho vào túi lưới hoặc rổ để đảm bảo độ thông hơi cho hành. Chọn nơi thông thoáng khí trong bếp để trữ hành. Không nên đựng hành trong túi nhựa hay hộp kín vì sẽ ngăn chặn sự lưu thông không khí, khiến hành dễ bị ẩm mốc. Cũng không bảo quản hành ở những nơi có nhiệt độ quá thấp như tủ lạnh hoặc nhiệt độ quá cao như ánh nắng chiếu vào.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt3 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt22 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?