- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hành lá rất tốt cho tim mạch và ngăn ngừa ung thư nhưng lại dễ bị thối hỏng, chuyên gia hướng dẫn 3 mẹo giữ hành lá 1 tháng cũng không thối
Hành lá không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp mà còn là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong nhiều dịp. Đặc biệt, toàn bộ phần thân của hành còn là một kho báu đối với sức khỏe con người.
Chuyên gia dinh dưỡng Hứa Duệ Hàm, với thâm niên hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý sức khỏe và dinh dưỡng y học chức năng, hiện là chuyên gia tư vấn dinh dưỡng của Phòng khám Y học Gia đình An Minh (Đài Loan) chia sẻ về những lợi ích tuyệt vời từ loại rau vô cùng quen thuộc đối với mỗi gia đình.
Chuyên gia dinh dưỡng Hứa Duệ Hàm
Theo Đông y, hành lá có vị chát, tính hơi ấm, có công dụng tráng dương, giải độc. Chủ yếu dùng chữa cảm mạo phong nhiệt, cảm mạo và sốt, nhức đầu và nghẹt mũi, đau bụng do âm hư, kiết lỵ và tiêu chảy.
Ngoài ra hành lá còn có những công dụng tuyệt vời sau:
1. Giảm cholesterol
Khoa học hiện đại đã phát hiện hành lá có tác dụng hạ cholesterol, nếu ăn hành lá thường xuyên thì cholesterol rất khó lắng đọng trên thành mạch máu.
2. Giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi kéo dài
Hành sống có chứa allyl sulfide, khi ăn cùng thức ăn chứa nhiều vitamin B1 sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa tinh bột và đường trong thức ăn thành nhiệt lượng, có tác dụng giải tỏa mệt mỏi.
3. Cải thiện khả năng miễn dịch của con người
Mùi hăng của hành lá đến từ thành phần dễ bay hơi của allicin, có thể kháng khuẩn và khử trùng, giúp giảm đờm và giảm đau họng. Chứa vitamin B2, vitamin C, niacin, canxi, phốt pho, mangan, selen, beta-carotene và các chất dinh dưỡng khác, vitamin B2 thúc đẩy sự phát triển, và niacin có thể duy trì sức khỏe của da và màng nhầy, rất hữu ích để ngăn ngừa cảm lạnh.
4. Chống oxy hóa và chống lão hóa
Phần xanh của hành lá rất giàu beta-carotene, có thể bảo vệ màng nhầy của mũi và cổ họng, có tác dụng chống oxy hóa. Các polyphenol và flavonoid có trong nó có thể giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa và trì hoãn quá trình lão hóa.
5. Ngăn ngừa táo bón
Giàu pectin (chất xơ hòa tan trong nước), duy trì độ ẩm của ruột, chống táo bón, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
6. Ngăn ngừa ung thư
Tất cả các loại thực phẩm từ hành lá đều có mùi đặc biệt, chủ yếu đến từ thành phần sulfua hữu cơ (propylene sulfide), các sulfua này có thể làm tăng hoạt động của các enzyme loại bỏ chất gây ung thư trong cơ thể và giảm tương đối nguy cơ ung thư.
7. Tốt cho chuyện chăn gối
Các loại vitamin khác nhau trong hành lá có thể đảm bảo sự bài tiết bình thường của nội tiết tố của con người, và cũng có thể kích thích ham muốn tình dục một cách hiệu quả, nam giới ăn nhiều hành lá có thể giúp cải thiện chuyện chăn gối.
Những người sau đây không thích hợp ăn nhiều hành lá
1. Hành lá có tác dụng làm ra mồ hôi, những người có mùi cơ thể nặng và ra nhiều mồ hôi không nên ăn quá nhiều hành.
2. Những người nội nhiệt, dễ đổ mồ hôi đêm, miệng khô, không thích hợp ăn hành lá.
3. Những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh viêm loét không nên ăn nhiều.
3 phương pháp bảo quản giúp hành lá giữ được giá trị dinh dưỡng và luôn tươi ngon
1. Hành lá sau khi thu hoạch vẫn còn bám đất, dùng giấy báo gói lại và dựng thẳng đứng ở nơi thoáng mát.
2. Hành lá cắt thành từng khúc rồi cho vào túi giữ tươi, bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tháng.
3. Làm sạch hành lá rồi cắt nhỏ, gói hành lá trong túi ni lông, cho vào ngăn đá tủ lạnh, việc cấp đông có thể bảo quản hành lá trong 1 tháng.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Mẹo vặt2 giờ trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLuộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?