- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hành lá rất tốt cho tim mạch và ngăn ngừa ung thư nhưng lại dễ bị thối hỏng, chuyên gia hướng dẫn 3 mẹo giữ hành lá 1 tháng cũng không thối
Hành lá không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp mà còn là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong nhiều dịp. Đặc biệt, toàn bộ phần thân của hành còn là một kho báu đối với sức khỏe con người.
Chuyên gia dinh dưỡng Hứa Duệ Hàm, với thâm niên hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý sức khỏe và dinh dưỡng y học chức năng, hiện là chuyên gia tư vấn dinh dưỡng của Phòng khám Y học Gia đình An Minh (Đài Loan) chia sẻ về những lợi ích tuyệt vời từ loại rau vô cùng quen thuộc đối với mỗi gia đình.
Chuyên gia dinh dưỡng Hứa Duệ Hàm
Theo Đông y, hành lá có vị chát, tính hơi ấm, có công dụng tráng dương, giải độc. Chủ yếu dùng chữa cảm mạo phong nhiệt, cảm mạo và sốt, nhức đầu và nghẹt mũi, đau bụng do âm hư, kiết lỵ và tiêu chảy.
Ngoài ra hành lá còn có những công dụng tuyệt vời sau:
1. Giảm cholesterol
Khoa học hiện đại đã phát hiện hành lá có tác dụng hạ cholesterol, nếu ăn hành lá thường xuyên thì cholesterol rất khó lắng đọng trên thành mạch máu.
2. Giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi kéo dài
Hành sống có chứa allyl sulfide, khi ăn cùng thức ăn chứa nhiều vitamin B1 sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa tinh bột và đường trong thức ăn thành nhiệt lượng, có tác dụng giải tỏa mệt mỏi.
3. Cải thiện khả năng miễn dịch của con người
Mùi hăng của hành lá đến từ thành phần dễ bay hơi của allicin, có thể kháng khuẩn và khử trùng, giúp giảm đờm và giảm đau họng. Chứa vitamin B2, vitamin C, niacin, canxi, phốt pho, mangan, selen, beta-carotene và các chất dinh dưỡng khác, vitamin B2 thúc đẩy sự phát triển, và niacin có thể duy trì sức khỏe của da và màng nhầy, rất hữu ích để ngăn ngừa cảm lạnh.
4. Chống oxy hóa và chống lão hóa
Phần xanh của hành lá rất giàu beta-carotene, có thể bảo vệ màng nhầy của mũi và cổ họng, có tác dụng chống oxy hóa. Các polyphenol và flavonoid có trong nó có thể giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa và trì hoãn quá trình lão hóa.
5. Ngăn ngừa táo bón
Giàu pectin (chất xơ hòa tan trong nước), duy trì độ ẩm của ruột, chống táo bón, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
6. Ngăn ngừa ung thư
Tất cả các loại thực phẩm từ hành lá đều có mùi đặc biệt, chủ yếu đến từ thành phần sulfua hữu cơ (propylene sulfide), các sulfua này có thể làm tăng hoạt động của các enzyme loại bỏ chất gây ung thư trong cơ thể và giảm tương đối nguy cơ ung thư.
7. Tốt cho chuyện chăn gối
Các loại vitamin khác nhau trong hành lá có thể đảm bảo sự bài tiết bình thường của nội tiết tố của con người, và cũng có thể kích thích ham muốn tình dục một cách hiệu quả, nam giới ăn nhiều hành lá có thể giúp cải thiện chuyện chăn gối.
Những người sau đây không thích hợp ăn nhiều hành lá
1. Hành lá có tác dụng làm ra mồ hôi, những người có mùi cơ thể nặng và ra nhiều mồ hôi không nên ăn quá nhiều hành.
2. Những người nội nhiệt, dễ đổ mồ hôi đêm, miệng khô, không thích hợp ăn hành lá.
3. Những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh viêm loét không nên ăn nhiều.
3 phương pháp bảo quản giúp hành lá giữ được giá trị dinh dưỡng và luôn tươi ngon
1. Hành lá sau khi thu hoạch vẫn còn bám đất, dùng giấy báo gói lại và dựng thẳng đứng ở nơi thoáng mát.
2. Hành lá cắt thành từng khúc rồi cho vào túi giữ tươi, bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tháng.
3. Làm sạch hành lá rồi cắt nhỏ, gói hành lá trong túi ni lông, cho vào ngăn đá tủ lạnh, việc cấp đông có thể bảo quản hành lá trong 1 tháng.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Mẹo vặt7 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.