- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua đào nên chọn quả to hay quả nhỏ, đầu nhọn hay đầu tròn?
Mua đào nên chọn quả to hay quả nhỏ, đầu nhọn hay đầu tròn, làm thế nào để chọn được quả đào ngon ngọt, mọng nước và không bị xốp là điều nhiều người phân vân.
Mùa hè là lúc đào chín rộ, đây cũng là thời điểm hương vị đào thơm ngon nhất và giá cũng tương đối rẻ. Mùa đào chín rộ cũng là lúc trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại sản phẩm có hình dáng, màu sắc khác nhau, loại nào cũng rất đẹp và ngon mắt, nhưng không phải cứ đẹp là có hương vị tuyệt vời. Đào thế nào là đào ngon, mua đào nên chọn quả to hay quả nhỏ... là thắc mắc của nhiều người.
Mua đào nên chọn quả to hay quả nhỏ?
Cân nặng của quả đào là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn khi mua. Nhìn chung, đào chín sẽ nặng, trong khi đào nhẹ có thể chưa chín hoặc bị xốp.
Ví dụ, hai quả đào kích cỡ tương đương nhau, quả nào nặng hơn thì càng mọng nước, ăn ngon hơn. Bởi vậy, hãy chọn những quả đào nặng hơn để đảm bảo độ tươi và chín.
Vì vậy, không cần quá băn khoăn chuyện mua đào nên chọn quả to hay quả nhỏ, mà hãy chú ý hơn đến trọng lượng. Nếu lựa chọn giữa quả to và quả nhỏ thì bạn có thể dựa trên tiêu chí cân nặng để mua được những trái đào ngon nhất.
Nên chọn đào đầu nhọn hay đầu tròn?
Nếu bạn muốn thưởng thức miếng đào có hương vị đậm đà, ngọt ngào thì nên chọn những quả đầu nhọn. Đào đầu nhọn có xu hướng đậm vị, mọng nước và ngon bởi chúng thường mọc cao trên cây. Do nhận được nhiều ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng hơn nên chúng mọng nước và ngọt hơn.
Nếu bạn thích ăn trái mềm thì đào đầu tròn là lựa chọn phù hợp nhất. Những quả đào đầu tròn có kết cấu thịt quả tương đối mịn và mềm hơn. So với đào đầu nhọn, đào đầu tròn nằm thấp hơn trên cây nên nhận được ít ánh sáng mặt trời và ít dinh dưỡng hơn.
Mua đào nên chọn quả to hay quả nhỏ, đầu nhọn hay đầu tròn?
Bí quyết chọn đào ngon
Để chọn được những quả đào ngon nhất, bạn hãy thực hiện các bước sau.
Quan sát vỏ ngoài
Khi mua đào, bạn nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài màu đỏ đậm xen kẽ màu vàng xanh; xung quanh quả đào không bị bầm dập, và không có vết nứt.
Với loại đào lông, bạn nên chọn những quả có lớp lông bên ngoài đều, không bị rụng, cuống còn tươi mới, không bị hư. Còn đối với đào trơn thì đừng chọn những quả quá bóng vì chúng đã bị nhiều người cầm lên, có thể vô tình làm dập.
Quan sát màu sắc
Đào chín thường có màu đỏ hồng đồng nhất. Đào chín tự nhiên có một số chỗ đỏ vàng không đều. Màu sắc quả đào phải tươi sáng, không có đốm, vết thâm hay sần sùi. Cuống quả có màu nâu nhạt pha xanh.
Chú ý, không nên chọn những quả màu đỏ đều đẹp mắt vì có thể chúng đã được xử lý thuốc thúc chín. Nhiều quả đào có đáy màu xanh trắng xen lẫn đỏ hồng, những quả như vậy là bình thường.
Quan sát cuống
Bạn có thể đánh giá độ tươi và chín của quả đào bằng cách nhìn vào cuống của chúng. Màu ở xung quanh phần cuống càng xanh thì quả chín ít, còn phần này màu đỏ hồng hoặc cam chứng tỏ đào chín hẳn và ăn ngọt.
Hãy chọn những quả đào còn phần cuống vì những quả đã bị rụng cuống thường hái lâu hoặc quá chín, không tươi ngon như quả khác.
Ngửi mùi
Đào chín tự nhiên có mùi thơm đặc trưng. Khi bạn cầm một quả đào lên, hãy đưa lại gần mũi và ngửi. Nếu chúng tỏa ra hương thơm ngọt, nồng mùi đào thì đó là đào ngon.
Sờ vào vỏ đào
Đào chín còn tươi không quá cứng và cũng không mềm, thịt quả có độ đàn hồi khi chạm vào. Bạn ấn nhẹ, thấy độ đàn hồi tốt là đào ngon, nếu quá cứng là chưa chín mà quá mềm thì không nên mua.
Nhiều người không thích loại đào có lớp lông nên thường chọn những quả mịn. Đây là sai lầm vì đào tươi bình thường sẽ có nhiều lông tơ, lớp lông dày này bảo vệ cho sự tươi ngon của quả đào.
Đào hái lâu ngày thì lớp lông tơ cơ bản cũng không còn hoặc còn lại rất ít. Do đó, từ lớp lông đào, bạn sẽ đánh giá được đào hái từ trên cây về lâu hay chưa, còn tươi hay không
Theo VTC.
-
Mẹo vặt3 giờ trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?