- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua vải thiều muốn chọn quả tươi ngon, dày cùi, không bị sâu đầu cứ nhìn vào điểm này
Cho dù là tín đồ của vải thiều cũng chưa chắc bạn đã chọn được vải ngon. Muốn chọn vải thiều chuẩn ngon, không sâu đầu bạn chỉ cần dựa vào những điểm này.
Quan sát vỏ bên ngoài
Loại vải ngon vừa chín tới thường có vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều. So với vải lai quả vải thiều thường nhỏ hơn. Vải lai quả thường to và thuôn dài hơn, màu cũng đỏ đậm hơn.
Quả vải vừa chín tới phần gai sẽ nhẵn. Nếu gai càng nhiều càng nhọn thì vải còn xanh, ăn sẽ bị chua.
Nếu mặt vỏ quả vải có đốm xậm màu, đốm đen, đặc biệt là phần cuống thì không nên mua vì dễ gặp quả thối hay chín quá.
Bạn nên chọn những chùm vải còn tươi, có phần cành dính vào quả và lá vẫn còn xanh tươi. Bạn không nên chọn chùm vải có cành bị khô, héo, dẽ gãy hay lá đã khô, không còn tươi.
Dùng tay nắn thử
Những quả vải tươi khi sờ vào sẽ có độ đàn hồi, cảm giác quả hơi mềm nhưng vẫn khá săn chắc. Khi sờ nắn mà thấy quả vải cứng thì còn xanh. Nếu nắn mềm nhưng không đàn hồi thì quả đã cũ hoặc chín quá.
Ngửi thử
Quả vải có mùi hương đặc trưng. Nếu vải tươi ngon thì khi ngửi sẽ thấy hương thơm nhẹ. Còn nếu như bạn ngửi quả vải mà thấy có mùi chua, mùi lên men, mùi lạ thì không nên chọn vì rất có thể đã ủng hoặc quá cũ.
Bóc vỏ
Mua vải thường mua cả chùm. Bạn có thể thử bóc 1-2 quả vải bất kỳ trong chùm vải định mua. Nếu như bóc ra mà vải ngon vửa chín tới thì phần cuống sẽ có màu trắng, không thâm, không sâu; vỏ dễ lột, có cảm giác giòn, hơi khô; không bị rỉ nước mật khi lột vỏ, cùi khá trong và nhìn cảm giác mọng nước.
Còn nếu như lột vỏ mà thấy vỏ dai, cuống thâm, mật rỉ nhiều và phần cùi kém trong thì vải có thể đã chín quá hay sắp hỏng.
Quan sát hột bên trong
Sau khi đã bóc vỏ bạn kiểm tra cùi vải và hột vải bên trong. Nếu cùi vải mềm, màu trắng trong, mọng nước, khi lột mới bắt đầu rỉ mật, có mùi thơm nhẹ, cùi dầy và dễ tách, hạt nhỏ thì đây là loại vải ngon.
Còn nếu như thấy khó tách hạt, hạt to, cùi nhão, mùi kém thơm hoặc có mùi lạ thì không nên chọn.
Mẹo bảo quản vải thiều
Vải thiều sau khi mua về phải bảo quản đúng cách mới đảm bảo dinh dưỡng của loại trái cây này không bị mất đi. Trước tiên bạn cần rửa sạch toàn bộ số vải đã mua, loại bỏ độc tố, chất bẩn bám trên lớp vỏ cũng như loại bỏ những quả vải bị hư hỏng, chảy nước để bảo quản chúng tốt hơn.
Vải thiều sau khi rửa sạch bạn cho vào túi nilon rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và ăn dần mỗi ngày. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản vải thiều ở những nơi thoáng mát tránh ẩm mốc, ướt,… Tuy nhiên không nên bảo quản quá lâu kẻo vải hư hỏng, mất dinh dưỡng.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt12 giờ trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThớt là 1 vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lơi ích thực sự của chiếc lỗ tròn trên mỗi chiếc thớt.