- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua vải thiều muốn chọn quả tươi ngon, dày cùi, không bị sâu đầu cứ nhìn vào điểm này
Cho dù là tín đồ của vải thiều cũng chưa chắc bạn đã chọn được vải ngon. Muốn chọn vải thiều chuẩn ngon, không sâu đầu bạn chỉ cần dựa vào những điểm này.
Quan sát vỏ bên ngoài
Loại vải ngon vừa chín tới thường có vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều. So với vải lai quả vải thiều thường nhỏ hơn. Vải lai quả thường to và thuôn dài hơn, màu cũng đỏ đậm hơn.
Quả vải vừa chín tới phần gai sẽ nhẵn. Nếu gai càng nhiều càng nhọn thì vải còn xanh, ăn sẽ bị chua.
Nếu mặt vỏ quả vải có đốm xậm màu, đốm đen, đặc biệt là phần cuống thì không nên mua vì dễ gặp quả thối hay chín quá.
Bạn nên chọn những chùm vải còn tươi, có phần cành dính vào quả và lá vẫn còn xanh tươi. Bạn không nên chọn chùm vải có cành bị khô, héo, dẽ gãy hay lá đã khô, không còn tươi.
Dùng tay nắn thử
Những quả vải tươi khi sờ vào sẽ có độ đàn hồi, cảm giác quả hơi mềm nhưng vẫn khá săn chắc. Khi sờ nắn mà thấy quả vải cứng thì còn xanh. Nếu nắn mềm nhưng không đàn hồi thì quả đã cũ hoặc chín quá.
Ngửi thử
Quả vải có mùi hương đặc trưng. Nếu vải tươi ngon thì khi ngửi sẽ thấy hương thơm nhẹ. Còn nếu như bạn ngửi quả vải mà thấy có mùi chua, mùi lên men, mùi lạ thì không nên chọn vì rất có thể đã ủng hoặc quá cũ.
Bóc vỏ
Mua vải thường mua cả chùm. Bạn có thể thử bóc 1-2 quả vải bất kỳ trong chùm vải định mua. Nếu như bóc ra mà vải ngon vửa chín tới thì phần cuống sẽ có màu trắng, không thâm, không sâu; vỏ dễ lột, có cảm giác giòn, hơi khô; không bị rỉ nước mật khi lột vỏ, cùi khá trong và nhìn cảm giác mọng nước.
Còn nếu như lột vỏ mà thấy vỏ dai, cuống thâm, mật rỉ nhiều và phần cùi kém trong thì vải có thể đã chín quá hay sắp hỏng.
Quan sát hột bên trong
Sau khi đã bóc vỏ bạn kiểm tra cùi vải và hột vải bên trong. Nếu cùi vải mềm, màu trắng trong, mọng nước, khi lột mới bắt đầu rỉ mật, có mùi thơm nhẹ, cùi dầy và dễ tách, hạt nhỏ thì đây là loại vải ngon.
Còn nếu như thấy khó tách hạt, hạt to, cùi nhão, mùi kém thơm hoặc có mùi lạ thì không nên chọn.
Mẹo bảo quản vải thiều
Vải thiều sau khi mua về phải bảo quản đúng cách mới đảm bảo dinh dưỡng của loại trái cây này không bị mất đi. Trước tiên bạn cần rửa sạch toàn bộ số vải đã mua, loại bỏ độc tố, chất bẩn bám trên lớp vỏ cũng như loại bỏ những quả vải bị hư hỏng, chảy nước để bảo quản chúng tốt hơn.
Vải thiều sau khi rửa sạch bạn cho vào túi nilon rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và ăn dần mỗi ngày. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản vải thiều ở những nơi thoáng mát tránh ẩm mốc, ướt,… Tuy nhiên không nên bảo quản quá lâu kẻo vải hư hỏng, mất dinh dưỡng.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt13 giờ trướcRửa thịt tưởng chừng là công việc đơn giản song thực tế nhiều người đã và đang mắc phải sai lầm khi thực hiện.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNền nhiệt cao, đối với những người bắt buộc phải đi ra ngoài đường khó tránh khỏi khả năng bị say nắng. Say nắng rất dễ dẫn đến choáng ngất, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể khiến tính mạng người bệnh gặp nguy hiểm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBuổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLàm cách nào để kiểm tra cá nhân đã đăng ký bao nhiêu SIM điện thoại là thắc mắc của nhiều người hiện nay.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVào khung giờ nắng nóng cao điểm trong ngày, việc sử dụng điều hoà để "hạ nhiệt" là giải pháp của hầu hết mọi gia đình.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcTheo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhững mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nhiên liệu trên chuyến đi chơi nhân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt5 ngày trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt5 ngày trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt5 ngày trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt6 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt6 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.