- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nấu cơm cho thêm thứ này, cơm ngọt thơm, lâu thiu khi trời nắng nóng
Muốn cơm thơm dẻo, bạn nên nấu bằng nước nóng và nhớ cho thêm 1 trong 3 nguyên liệu dưới đây để cơm ngon hơn, lâu thiu hơn.
Nấu cơm là việc mà ai cũng làm mỗi ngày. Tuy nhiên, việc nấu như thế nào cho ngon cũng cần bí quyết.
Khi thời tiết nóng nắng, cơm sẽ nhanh bị ôi thiu hơn bình thường do vi khuẩn phát triển nhanh. Vì vậy, để cơm được thơm ngon, lâu thiu, bạn cần phải chú ý từ khâu chế biến.
Rửa nồi trước khi nấu
Đây là một việc quan trọng mà nhiều người không chú ý. Việc loại bỏ sạch những phần cơm cũ dính ở đáy và nắp nồi sẽ giúp đảm bảo vệ sinh và giữ cho cơm mới nấu lâu thiu hơn.
Vo gạo
Nhiều người có thói quen vo gạo ngay trong nồi. Tuy nhiên, đây không phải là cách tốt nhất để vo gạo. Bạn nên vo vào giá để gạn bỏ hết bụi bẩn trước khi nấu.
Bên ngoài hạt gạo có một lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá vì vậy bạn không nên vo gạo quá mạnh và nhiều lần. Chỉ cần vo gạo khoảng 2 lần là đủ để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài.
Sau khi vo gạo, đừng vội nấu cơm ngay. Nếu có thời gian, hãy ngâm gạo trong nước từ 10-20 phút. Cách này giúp gạo hút đủ nước, hạt gạo sẽ nở đều vào dẻo hơn khi nấu.
Nấu cơm bằng nước nóng
Tùy loại gạo mà lượng nước cần dùng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, khi nấu cơm, bạn nên dùng nước nóng.
Nhiều bà nội trợ cho rằng nấu bằng nước lạnh giúp cơm chín từ từ, còn nước nóng sẽ khiến gạo chín không đều. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấu cơm bằng nước nóng sẽ tốt hơn, dù bạn sử dụng nồi cơm điện, nấu bằng bếp gas hay bếp củi.
Nước sôi sẽ giúp lớp màng bên ngoài hạt gạo co lại ngay lập tức, tạo thành một lớp bảo vệ giữ cho hạt gạo không bị vỡ nát và lưu lại các chất dinh dưỡng bên trong. Trong khi đó, nước lạnh sẽ làm hạt gạo trương lớn và làm các chất dinh dưỡng bị hòa tan vào nước rồi bay hơi dễ dàng trong quá trình nấu.
Mẹo nấu cơm lâu thiu
Để cơm lâu thiu, bạn đừng chỉ dùng nước lã. Hãy cho thêm một trong ba nguyên liệu dưới đây để cơm thơm ngon và giữ được lâu.
Giấm ăn
Khi nấu cơm, bạn chỉ cần cho thêm vài giọt giấm ăn (1,5kg gạo thì dùng 2-3ml giấm ăn). Giấm sẽ giúp cơm trắng và không dễ bị thiu hay chua. Lượng giấm bạn sử dụng rất ít và sẽ bốc hơi trong quá trình nấu nên không cần lo lắng về việc mùi giấm làm ảnh hưởng đến mùi vị của cơm.
Muối
Khi nấu cơm, bạn cũng có thể cho một vài hạt muối để tăng hương vị đậm đà, giúp cơm lâu thiu hơn.
Ngoài ra, khi muốn hâm nóng cơm nguội, bạn có thể trộn cơm với một chút nước muối loãng để cơm đậm vị, giúp cơm thơm ngon như mới nấu.
Rượu
Sau khi vo gạo, bạn có thêm 1-2 thìa rượu nhỏ vào nấu cùng. Cách này sẽ giúp cơm có mùi hấp dẫn, hạt gạo dẻo, dù để nguội vẫn ngon.
Ngoài ra, khi nấu cơm, bạn có thể cho vài giọt dầu ăn (hoặc dầu dừa, dầu olive...) vào nồi ngay từ đầu để hạt cơm có độ bóng mượt, đẹp mắt.
Cách bảo quản cơm nguội
Đối với cơm thừa, bạn nên để chúng thật nguội rồi bỏ vào hộp và đậy nắp kín rồi bỏ vào tủ lạnh.
Nhiệt độ thấp trong ngăn mát sẽ giúp làm chậm quá trình sản sinh vi khuẩn gây hại và giúp cơm lâu hỏng hơn.
Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy cơm ra và hâm nóng. Có thể làm nóng trong lò vi sóng khoảng 3 phút.
Theo khỏe và đẹp
-
Mẹo vặt1 giờ trướcHẳn nhiều người nhận ra số cánh của những chiếc quạt điện thường là số lẻ mà không phải là số chẵn, bạn có biết vì sao?
-
Mẹo vặt4 giờ trướcDùng điều hòa lâu năm, nhưng có thể bạn chưa biết tác hại của 2 chế độ này.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcViệc iMessage tự động lưu ảnh về album trên iPhone có thể sẽ gây nhiều phiền phức cho bạn, vậy làm thế nào để chặn tính năng này?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu có thể, bạn hãy thử quan sát những ổ khóa đời mới hiện nay để xem chúng có chiếc lỗ nhỏ phía dưới hay không?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLựa chọn quả có núm 5 hay 6 cánh khi đi mua cà chua là điều mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa thịt tưởng chừng là công việc đơn giản song thực tế nhiều người đã và đang mắc phải sai lầm khi thực hiện.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNền nhiệt cao, đối với những người bắt buộc phải đi ra ngoài đường khó tránh khỏi khả năng bị say nắng. Say nắng rất dễ dẫn đến choáng ngất, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể khiến tính mạng người bệnh gặp nguy hiểm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcBuổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcLàm cách nào để kiểm tra cá nhân đã đăng ký bao nhiêu SIM điện thoại là thắc mắc của nhiều người hiện nay.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcVào khung giờ nắng nóng cao điểm trong ngày, việc sử dụng điều hoà để "hạ nhiệt" là giải pháp của hầu hết mọi gia đình.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcTheo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).
-
Mẹo vặt6 ngày trướcNhững mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nhiên liệu trên chuyến đi chơi nhân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.