- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhận diện 5 loại trái cây Trung Quốc đang được bán tràn lan ở chợ Việt
Đây là 5 loại quả thường được nhập về với số lượng lớn và bày bán rất nhiều ở các chợ. Bà nội trợ khi mua sắm cần phải chú ý.
Quýt
Quý trong trong nước thường có lớp vỏ màu vàng mỡ gà, quả dễ bị nám (do chịu nắng gắt) nên nhìn quả không được bắt mắt. Kích thước quả quýt nhỏ, không đồng đều giữa các trái. Lớp vỏ mỏng, múi bên trong còn nguyên vẹn, không bị xọp. Quýt này thường có vị chua dịu, thanh và hương thơm tự nhiên.
Trong khi đó, loại quýt Trung Quốc tương có vỏ màu vàng tươi, láng bóng, bên ngoài nhìn không có dấu hiệu dập nát. Hình quả dẹt và thường có kích thước đồng đều.
So với quýt trong nước, loại quýt nhập thường có vỏ khá dày. Khi bóc ra thấy đầu múi hay bị khô, không mọng nước. Thậm chí khi lớp vỏ còn tươi nhưng bên trong múi lại có dấu hiệu dập nát. Quýt Trung Quốc có vị ngọt đậm. Nếu quýt được ngâm hóa chất thì sẽ có mùi hắc, không thơm tự nhiên.
Cam
Cam Vinh thường có quả tròn, kích thước nhỏ, lớp vỏ mỏng, hay bị rám nắng, màu xanh vàng không được đẹp mắt.
Trong khi đó, cam Trung Quốc có kích thước to, tròng đều, vỏ màu vàng sậm hoặc màu cam bắt mắt, bề mặt mịn.
Nho
Nho đỏ Việt Nam có kích thước to bằng đầu ngón tay cái, lớp vỏ mỏng và có màu đỏ tươi cho đến đỏ đậm. Các quả mọc thành chùm có hình dạng thon dài, các trái khít nhau, sum suê. Nho có vị ngọt đặc trưng hoặc ngọt nhẹ.
Nho Trung Quốc có kích thước lớn, lớp vỏ dày, chỉ có màu đỏ nhạt khi chín và vỏ có những đốm trắng nhỏ. Chùng quả nho không sum suê, các trái thường mọc rời nhau. Quả mềm, khi bỏ tủ lạnh một thời gian thì phần thịt có xu hướng bị bở, vị ngọt gắt.
Lê
Quả lê trồng trong nước có hình dạng thon dài, cầm lên cảm thấy chắc tay, vỏ màu vàng đậm, sần sùi, nhìn không bóng bẩy. Thịt quả trắng, đặc, có vị ngọt hơi chua, hương thơm dịu.
Quả lê Trung Quốc thường tròn đều, lớp vỏ bóng bẩy, căng, nhẵn mịn. Lớp vỏ có màu vàng tươi hoặc hơi xanh. Thịt quả có thể bị thâm đen, xuất hiện lỗ thủng li ti. Nếu mua phải loại lê đã bị ngâm thuốc thì kể cả khi để ngoài nhiệt độ phòng, lê vẫn tươi ngon từ 15-20 ngày.
Táo
Có rất nhiều giống táo khác nhau. Mỗi loại táo đều có đặc điểm riêng. Do đó, khi đi mua táo, bạn có thể dựa vào một số yếu tố sau:
Táo Việt Nam thường có kích thước vừa phải, màu sắc vỏ không đồng đều. Ruột đặc, có vị chua ngọt cho đến ngọt, mùi thơm dịu đặc trưng. Tùy theo giống mà táo có độ giòn khác nhau.
Táo Trung Quốc thường có kích thước lớn, đồng đều, vỏ màu hồng phấn và có lớp sáp trắng bên ngoài vỏ. Phần thịt bên trong thường bị xốp, bở. Táo không có mùi thơm đặc trưng.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt5 giờ trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLuộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông chỉ dùng để hạn chế bầm dập cho trái cây, những chiếc túi lưới xốp còn có nhiều công dụng khác mà bạn nên tận dụng.