- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhận diện 5 loại trái cây Trung Quốc đang được bán tràn lan ở chợ Việt
Đây là 5 loại quả thường được nhập về với số lượng lớn và bày bán rất nhiều ở các chợ. Bà nội trợ khi mua sắm cần phải chú ý.
Quýt
Quý trong trong nước thường có lớp vỏ màu vàng mỡ gà, quả dễ bị nám (do chịu nắng gắt) nên nhìn quả không được bắt mắt. Kích thước quả quýt nhỏ, không đồng đều giữa các trái. Lớp vỏ mỏng, múi bên trong còn nguyên vẹn, không bị xọp. Quýt này thường có vị chua dịu, thanh và hương thơm tự nhiên.
Trong khi đó, loại quýt Trung Quốc tương có vỏ màu vàng tươi, láng bóng, bên ngoài nhìn không có dấu hiệu dập nát. Hình quả dẹt và thường có kích thước đồng đều.
So với quýt trong nước, loại quýt nhập thường có vỏ khá dày. Khi bóc ra thấy đầu múi hay bị khô, không mọng nước. Thậm chí khi lớp vỏ còn tươi nhưng bên trong múi lại có dấu hiệu dập nát. Quýt Trung Quốc có vị ngọt đậm. Nếu quýt được ngâm hóa chất thì sẽ có mùi hắc, không thơm tự nhiên.
Cam
Cam Vinh thường có quả tròn, kích thước nhỏ, lớp vỏ mỏng, hay bị rám nắng, màu xanh vàng không được đẹp mắt.
Trong khi đó, cam Trung Quốc có kích thước to, tròng đều, vỏ màu vàng sậm hoặc màu cam bắt mắt, bề mặt mịn.
Nho
Nho đỏ Việt Nam có kích thước to bằng đầu ngón tay cái, lớp vỏ mỏng và có màu đỏ tươi cho đến đỏ đậm. Các quả mọc thành chùm có hình dạng thon dài, các trái khít nhau, sum suê. Nho có vị ngọt đặc trưng hoặc ngọt nhẹ.
Nho Trung Quốc có kích thước lớn, lớp vỏ dày, chỉ có màu đỏ nhạt khi chín và vỏ có những đốm trắng nhỏ. Chùng quả nho không sum suê, các trái thường mọc rời nhau. Quả mềm, khi bỏ tủ lạnh một thời gian thì phần thịt có xu hướng bị bở, vị ngọt gắt.
Lê
Quả lê trồng trong nước có hình dạng thon dài, cầm lên cảm thấy chắc tay, vỏ màu vàng đậm, sần sùi, nhìn không bóng bẩy. Thịt quả trắng, đặc, có vị ngọt hơi chua, hương thơm dịu.
Quả lê Trung Quốc thường tròn đều, lớp vỏ bóng bẩy, căng, nhẵn mịn. Lớp vỏ có màu vàng tươi hoặc hơi xanh. Thịt quả có thể bị thâm đen, xuất hiện lỗ thủng li ti. Nếu mua phải loại lê đã bị ngâm thuốc thì kể cả khi để ngoài nhiệt độ phòng, lê vẫn tươi ngon từ 15-20 ngày.
Táo
Có rất nhiều giống táo khác nhau. Mỗi loại táo đều có đặc điểm riêng. Do đó, khi đi mua táo, bạn có thể dựa vào một số yếu tố sau:
Táo Việt Nam thường có kích thước vừa phải, màu sắc vỏ không đồng đều. Ruột đặc, có vị chua ngọt cho đến ngọt, mùi thơm dịu đặc trưng. Tùy theo giống mà táo có độ giòn khác nhau.
Táo Trung Quốc thường có kích thước lớn, đồng đều, vỏ màu hồng phấn và có lớp sáp trắng bên ngoài vỏ. Phần thịt bên trong thường bị xốp, bở. Táo không có mùi thơm đặc trưng.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt6 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.