- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quán "mì chờ" kỳ công 10 tiếng, bán vèo 500 bát mỗi tối ở Hải Phòng
Dù lúc cao điểm phải xếp hàng dài hay chờ đợi cả nửa tiếng đồng hồ nhưng nhiều thực khách vẫn vui vẻ, háo hức được thưởng thức món "mì chờ" có tuổi đời gần 30 năm trên phố Kỳ Đồng (Hải Phòng).
Nằm ở một góc đường tại số 56 Kỳ Đồng (quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng), quán "mì chờ" của gia đình anh Lâm Sĩ Hải chỉ mở bán buổi tối nhưng luôn kín khách. Lúc cao điểm, thực khách xếp hàng dài, sẵn sàng chờ cả nửa tiếng đồng hồ để thưởng thức món mì nức tiếng nơi đây.
Thực chất, quán bán mỳ vằn thắn. Đây là món ăn có xuất xứ từ vùng Quảng Đông (Trung Quốc), sau này được những người gốc Hoa như gia đình anh Hải đưa về Việt Nam. Để phù hợp với khẩu vị người Hải Phòng, anh Hải cùng các thành viên trong nhà đã khéo léo thay đổi chút nguyên liệu và hương vị cho món mỳ này. Tính đến nay, quán đã hoạt động được gần 30 năm.
Sở dĩ có tên gọi là "mì chờ" bởi quán luôn đông khách xếp hàng dài, chờ đợi để thưởng thức món mì vằn thắn thơm ngon. Lâu dần, người địa phương và thực khách tới đây hài hước đặt cho món ăn cái tên "mì chờ", như một cách phân biệt món mì này với mì các quán khác.
Chia sẻ với PV Dân trí, anh Hải cho biết, món mì gia truyền của gia đình được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công với từng nguyên liệu đều được tuyển chọn kỹ càng. "Mỗi ngày, gần 10 nhân công là các thành viên trong gia đình tham gia vào toàn bộ công đoạn, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến món ăn mới làm xuể. Các công đoạn như làm mì tươi, chế biến nhân,... đều được thực hiện thủ công, giúp món ăn có hương vị thơm ngon, khó hòa lẫn", vị chủ quán "mì chờ" tiết lộ.
Mỗi bát "mì chờ" gồm hai phần là mì và nhân. Phần mì tươi ngon được làm thủ công trước khi quán mở cửa khoảng 4-5 tiếng. Trong đó, công đoạn nhào, trộn bột và cán mỏng, cắt nhỏ thành sợi mì tốn từ 1-2 giờ đồng hồ, tùy lượng bột. Đây cũng là khâu khó nhất, đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm và sự tỉ mỉ. Anh Hải đảm nhiệm khâu làm mì.
Trung bình, anh Hải sử dụng 25kg bột mì và khoảng 130 quả trứng gà mỗi ngày. Tùy điều kiện thời tiết mà lượng nước, trứng dùng để nhào bột, làm mì cũng khác nhau. Nếu trời nóng, bột nhanh khô, anh phải dùng nhiều nước và trứng hơn. Bột được nhào đều tay, lặp đi lặp lại cho thật mịn, đảm bảo mì khi nấu chín sẽ có độ dai, mềm, không bị nát. Sau công đoạn nhào, trộn, bột sẽ được đem cán mỏng nhiều lần và cắt thành từng sợi nhỏ xíu.
Điểm nhấn của món "mì chờ" chính là phần nước dùng trong vắt, vị ngọt thanh từ xương ninh, kết hợp cùng một số gia vị và nguyên liệu gia truyền, làm dậy mùi thơm nức mũi.
Cuối cùng là phần nhân đa dạng, gồm nhiều thành phần như há cảo, xúc xích, xá xíu, gan, thịt, trứng, thêm chút rau và hành lá, giúp món ăn hài hòa từ nguyên liệu lẫn hương vị để khách dễ ăn, không cảm giác ngán.
Há cảo được chế biến thủ công, làm từ thịt vai hoặc thịt mông để có độ mềm, dậy mùi thơm của thịt và gia vị. Trung bình mỗi ngày, quán làm vài nghìn chiếc há cảo nhỏ xíu, phục vụ nhu cầu thưởng thức của thực khách.
Vì các công đoạn làm thủ công, mì được chế biến tươi nguyên mỗi ngày nên quán cũng phục vụ số lượng giới hạn, đảm bảo phục vụ món mì luôn nóng hổi, thơm ngon đến khách hàng.
Trung bình mỗi ngày, gia đình anh Hải bán được 400 - 500 bát. Lúc cao điểm, cả nhà 6 người cả bán và phục vụ, làm không ngơi tay. Chủ quán cho hay, quán không muốn mở rộng quy mô vì nhân lực có hạn, mọi quá trình phải làm thủ công để đảm bảo chất lượng đặt lên hàng đầu.
Quán mở cửa từ 6-10 giờ tối. Có ngày, quán bán vỏn vẹn vài tiếng đồng hồ đã hết sạch đồ. Khách đến nơi đành "quay xe" vì không còn mì để thưởng thức. Nhiều thực khách cho biết, dù phải chờ "dài cổ", có khi tới nửa tiếng đồng hồ nhưng vẫn cảm thấy xứng đáng với thời gian đã bỏ ra vì được ăn món mì ngon nức tiếng.
Chị Nguyễn Vân (sống ở phố Kỳ Đồng) ăn "mì chờ" tại đây từ hồi còn nhỏ, đến nay khoảng chục năm. Vị khách này ấn tượng với sợi mì mềm, nước dùng ngọt thanh không có vị mì chính. Riêng há cảo làm từ thịt vai được xay nhuyễn, trộn nhiều nguyên liệu nên dậy mùi thơm, có độ mềm.
"Tôi đã ăn thử nhiều quán mì vằn thắn nhưng không hợp bằng mì chờ ở đây. Dù một vài lần phải chờ đợi, có khi nửa tiếng mới được ăn nhưng mình vẫn chấp nhận và hài lòng vì món ăn có hương vị thơm ngon và xứng đáng để thưởng thức. Thời điểm quán đông khách nhất là từ 7h30 đến 8 giờ tối nên khách muốn ăn phải đến sớm, lúc quán vừa mở bán", chị Vân chia sẻ.
Mỗi bát "mì chờ" có giá 35.000 đồng, ăn kèm tương ớt chua ngọt lạ miệng. Nếu muốn thưởng thức thêm há cảo hay xúc xích riêng, thực khách phải trả thêm vài chục ngàn đồng/suất. Những thực khách từng ăn "mì chờ" nhận xét, món này có nước dùng đậm đà, vị ngọt thanh, hài hòa với sợi mì dai mềm và rau xanh thanh mát, kèm chút há cảo, gan nướng thơm nức mũi.
Theo Dân Trí
-
Mua sắm1 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam cho rằng, giá vé trung bình trên một số đường bay tăng so với cùng kỳ năm 2023, song vẫn nằm trong khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách theo quy định và chỉ ra những lý do khiến giá vé trở nên đắt đỏ.
-
Mua sắm13 giờ trướcVới chiếc bụng to chứa đầy trứng, thịt ngọt và có thể ăn được cả xương nhưng chỉ xuất hiện vào mùa mưa, loại ếch này đang “làm mưa làm gió” trên các nền tảng mạng xã hội.
-
Mua sắm17 giờ trướcHoa sen Quan Âm đầu mùa tuy giá cao nhưng vẫn hút hồn người mua bởi vẻ đẹp rất riêng biệt.
-
Mua sắm20 giờ trướcSống ở Hà Nội đắt đỏ, nhiều người khẳng định, 10 triệu đồng cho một gia đình là không đủ. Một số ý kiến lại cho rằng, ở hoàn cảnh nào, mỗi người cũng sẽ có cách biết "liệu cơm gắp mắm".
-
Mua sắm22 giờ trướcChuyên gia nhận định vùng 1.150-1.170 điểm có thể là đáy của thị trường trong trung hạn. Tuy nhiên, áp lực bán có thể xuất hiện trở lại khi VN-Index tiến vào vùng 1.230 điểm.
-
Mua sắm22 giờ trướcGiá vàng hôm nay 6/5/2024 trong nước vàng miếng SJC vọt tăng, chính thức xác lập mốc kỷ lục mới 86,2 triệu đồng/lượng, bất chấp giá vàng thế giới đi ngang chỉ quanh ngưỡng 2.300 USD/ounce.
-
Mua sắm1 ngày trướcNếu bị rắn cắn, bạn có thể sử dụng loài cây dại này để hỗ trợ giảm sưng, giảm đau hiệu quả.
-
Mua sắm1 ngày trướcĐiện Biên đang là điểm thu hút khách du lịch nhất hiện nay khi ngày kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ cận kề. Dù các hãng liên tục tăng tần suất khai thác nhưng các chuyến bay giữa Hà Nội - Điện Biên đã hết sạch vé, các chuyến bay từ TPHCM còn rất ít vé một chiều.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng hôm nay 5/5/2024 trên thị trường thế giới kết tuần giảm trong bối cảnh nhà đầu tư chốt lời. Trong khi ở thị trường trong nước, vàng miếng SJC tăng mạnh, tiến sát mốc 86 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm2 ngày trướcNăm nay, vải u hồng chín sớm có giá lên tới 75.000 - 135.000 đồng/kg, chợ mang đang bán rầm rộ vì lượng khách săn mua nhiều.
-
Mua sắm2 ngày trướcMột người đàn ông đã bán một con chim ưng với giá gần 4,3 tỷ đồng trong một cuộc đấu giá.
-
Mua sắm2 ngày trướcCác hãng hàng không trong nước đồng loạt báo lãi trong quý I/2024 nhờ thị trường hồi phục, giá vé máy bay luôn duy trì ở mức cao chót vót.
-
Mua sắm3 ngày trướcGiá vàng hôm nay 4/5/2024 trên thị trường thế giới tăng sau báo cáo lao động tại Mỹ công bố. Giá vàng trong nước ở mức cao 85,8 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm3 ngày trướcDù được trả tới 680 triệu cho con cá màu vàng nặng 4,5 gam, dài khoảng 28 cm nhưng người phụ nữ vẫn quyết không bán.