- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quán "mì chờ" kỳ công 10 tiếng, bán vèo 500 bát mỗi tối ở Hải Phòng
Dù lúc cao điểm phải xếp hàng dài hay chờ đợi cả nửa tiếng đồng hồ nhưng nhiều thực khách vẫn vui vẻ, háo hức được thưởng thức món "mì chờ" có tuổi đời gần 30 năm trên phố Kỳ Đồng (Hải Phòng).
Nằm ở một góc đường tại số 56 Kỳ Đồng (quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng), quán "mì chờ" của gia đình anh Lâm Sĩ Hải chỉ mở bán buổi tối nhưng luôn kín khách. Lúc cao điểm, thực khách xếp hàng dài, sẵn sàng chờ cả nửa tiếng đồng hồ để thưởng thức món mì nức tiếng nơi đây.
Thực chất, quán bán mỳ vằn thắn. Đây là món ăn có xuất xứ từ vùng Quảng Đông (Trung Quốc), sau này được những người gốc Hoa như gia đình anh Hải đưa về Việt Nam. Để phù hợp với khẩu vị người Hải Phòng, anh Hải cùng các thành viên trong nhà đã khéo léo thay đổi chút nguyên liệu và hương vị cho món mỳ này. Tính đến nay, quán đã hoạt động được gần 30 năm.
Sở dĩ có tên gọi là "mì chờ" bởi quán luôn đông khách xếp hàng dài, chờ đợi để thưởng thức món mì vằn thắn thơm ngon. Lâu dần, người địa phương và thực khách tới đây hài hước đặt cho món ăn cái tên "mì chờ", như một cách phân biệt món mì này với mì các quán khác.
Chia sẻ với PV Dân trí, anh Hải cho biết, món mì gia truyền của gia đình được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công với từng nguyên liệu đều được tuyển chọn kỹ càng. "Mỗi ngày, gần 10 nhân công là các thành viên trong gia đình tham gia vào toàn bộ công đoạn, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến món ăn mới làm xuể. Các công đoạn như làm mì tươi, chế biến nhân,... đều được thực hiện thủ công, giúp món ăn có hương vị thơm ngon, khó hòa lẫn", vị chủ quán "mì chờ" tiết lộ.
Mỗi bát "mì chờ" gồm hai phần là mì và nhân. Phần mì tươi ngon được làm thủ công trước khi quán mở cửa khoảng 4-5 tiếng. Trong đó, công đoạn nhào, trộn bột và cán mỏng, cắt nhỏ thành sợi mì tốn từ 1-2 giờ đồng hồ, tùy lượng bột. Đây cũng là khâu khó nhất, đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm và sự tỉ mỉ. Anh Hải đảm nhiệm khâu làm mì.
Trung bình, anh Hải sử dụng 25kg bột mì và khoảng 130 quả trứng gà mỗi ngày. Tùy điều kiện thời tiết mà lượng nước, trứng dùng để nhào bột, làm mì cũng khác nhau. Nếu trời nóng, bột nhanh khô, anh phải dùng nhiều nước và trứng hơn. Bột được nhào đều tay, lặp đi lặp lại cho thật mịn, đảm bảo mì khi nấu chín sẽ có độ dai, mềm, không bị nát. Sau công đoạn nhào, trộn, bột sẽ được đem cán mỏng nhiều lần và cắt thành từng sợi nhỏ xíu.
Điểm nhấn của món "mì chờ" chính là phần nước dùng trong vắt, vị ngọt thanh từ xương ninh, kết hợp cùng một số gia vị và nguyên liệu gia truyền, làm dậy mùi thơm nức mũi.
Cuối cùng là phần nhân đa dạng, gồm nhiều thành phần như há cảo, xúc xích, xá xíu, gan, thịt, trứng, thêm chút rau và hành lá, giúp món ăn hài hòa từ nguyên liệu lẫn hương vị để khách dễ ăn, không cảm giác ngán.
Há cảo được chế biến thủ công, làm từ thịt vai hoặc thịt mông để có độ mềm, dậy mùi thơm của thịt và gia vị. Trung bình mỗi ngày, quán làm vài nghìn chiếc há cảo nhỏ xíu, phục vụ nhu cầu thưởng thức của thực khách.
Vì các công đoạn làm thủ công, mì được chế biến tươi nguyên mỗi ngày nên quán cũng phục vụ số lượng giới hạn, đảm bảo phục vụ món mì luôn nóng hổi, thơm ngon đến khách hàng.
Trung bình mỗi ngày, gia đình anh Hải bán được 400 - 500 bát. Lúc cao điểm, cả nhà 6 người cả bán và phục vụ, làm không ngơi tay. Chủ quán cho hay, quán không muốn mở rộng quy mô vì nhân lực có hạn, mọi quá trình phải làm thủ công để đảm bảo chất lượng đặt lên hàng đầu.
Quán mở cửa từ 6-10 giờ tối. Có ngày, quán bán vỏn vẹn vài tiếng đồng hồ đã hết sạch đồ. Khách đến nơi đành "quay xe" vì không còn mì để thưởng thức. Nhiều thực khách cho biết, dù phải chờ "dài cổ", có khi tới nửa tiếng đồng hồ nhưng vẫn cảm thấy xứng đáng với thời gian đã bỏ ra vì được ăn món mì ngon nức tiếng.
Chị Nguyễn Vân (sống ở phố Kỳ Đồng) ăn "mì chờ" tại đây từ hồi còn nhỏ, đến nay khoảng chục năm. Vị khách này ấn tượng với sợi mì mềm, nước dùng ngọt thanh không có vị mì chính. Riêng há cảo làm từ thịt vai được xay nhuyễn, trộn nhiều nguyên liệu nên dậy mùi thơm, có độ mềm.
"Tôi đã ăn thử nhiều quán mì vằn thắn nhưng không hợp bằng mì chờ ở đây. Dù một vài lần phải chờ đợi, có khi nửa tiếng mới được ăn nhưng mình vẫn chấp nhận và hài lòng vì món ăn có hương vị thơm ngon và xứng đáng để thưởng thức. Thời điểm quán đông khách nhất là từ 7h30 đến 8 giờ tối nên khách muốn ăn phải đến sớm, lúc quán vừa mở bán", chị Vân chia sẻ.
Mỗi bát "mì chờ" có giá 35.000 đồng, ăn kèm tương ớt chua ngọt lạ miệng. Nếu muốn thưởng thức thêm há cảo hay xúc xích riêng, thực khách phải trả thêm vài chục ngàn đồng/suất. Những thực khách từng ăn "mì chờ" nhận xét, món này có nước dùng đậm đà, vị ngọt thanh, hài hòa với sợi mì dai mềm và rau xanh thanh mát, kèm chút há cảo, gan nướng thơm nức mũi.
Theo Dân Trí
-
Mua sắm1 giờ trướcShopee cho người mua trả hàng trong 15 ngày thay vì 7 ngày, cho khách trả hàng nếu không muốn mua... Việc này khiến người bán bức xúc cho rằng sàn đang quá ưu ái người mua, chèn ép người bán.
-
Mua sắm6 giờ trướcGiá xăng dầu trong nước hôm nay (28/3) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều hành theo hướng tăng giá xăng, giảm giá dầu. Theo đó, giá xăng RON95 tiến sát mốc 25.000 đồng/lít.
-
Mua sắm7 giờ trướcLoại sầu riêng này hiện tại giá bán không còn cao như mấy năm trước.
-
Mua sắm10 giờ trướcNhững cây giống được khách hàng đặt mua rất nhiều, người đàn ông này không có đủ để bán.
-
Mua sắm11 giờ trướcGiá vàng hôm nay 28/3/2024 trên thế giới tiếp tục tăng mạnh. Thị trường vàng trong nước lại nóng, vàng miếng SJC lên trên 81 triệu đồng/lượng khi thời hạn đưa ra giải pháp bình ổn chỉ còn 2 ngày.
-
Mua sắm14 giờ trướcMột mảnh Lego vàng 14 karat được tặng cho cửa hàng Goodwill ở Pennsylvania có giá ban đầu là 15 USD nhưng giờ được bán với giá hơn 18.000 USD.
-
Mua sắm1 ngày trướcNhưng để mua được một cây nho thân gỗ, khách hàng có thể bỏ ra hơn chục triệu đồng.
-
Mua sắm1 ngày trướcTheo quy định mới vừa được Phó Thủ tướng ký ban hành, thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân tối thiểu là 3 tháng kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (28/3) được dự báo tăng lần thứ hai liên tiếp. Giá xăng có thể tăng 480-600 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giảm nhẹ.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 27/3/2024 trên thế giới nổi sóng, tăng sát đỉnh lịch sử. Giá vàng miếng SJC đầu giờ sáng vẫn giữ nguyên, cân nhắc mức điều chỉnh. Rủi ro trên thị trường vàng trong nước còn lớn.
-
Mua sắm1 ngày trướcVì các hãng hàng không trên thế giới đang dồn lực mua nhiên liệu "xanh" để đảm bảo mục tiêu trung hòa carbon trong thời gian tới, giá vé máy bay được dự báo vẫn sẽ tăng cao.
-
Mua sắm2 ngày trướcNhiều người không biết thứ vứt đi này giờ lại được đem ra chợ bán, có bao nhiêu thương lái cũng thu mua sạch.
-
Mua sắm2 ngày trướcVé “Chợ đen” xem đội tuyển Việt Nam thi đấu tại vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á đang trong tình trạng ế ẩm, không có khách mua. Nhiều cò “ôm” nhiều vé đang “méo mặt” vì chưa bán được.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVirus gây Virus gây H5N1 là chủng cúm A có độc lực cao, có đến 50% người mắc diễn tiến nặng và tử vong. là chủng cúm A có độc lực cao, có đến 50% người mắc diễn tiến nặng và tử vong.