- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quán 'siêu nhỏ' ngày bán vài nghìn chiếc bánh rán, khách đứng kín vỉa hè chờ mua
Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày.
15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...
“Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa ra lò”, chị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) - khách quen của quán nhiều năm nay vừa xếp hàng chờ mua bánh vừa chia sẻ.
Chủ quán và nhân viên tất bật làm bánh trong không gian "siêu nhỏ" để phục vụ thực khách. Ảnh: Kim Ngân
Quán chỉ có hai loại bánh là bánh rán mật và bánh rán đường. Những chiếc bánh sau khi rán sẽ được đảo qua đường hoặc mật để lớp vỏ ngoài bám đều vị ngọt.
Bánh rán đường sử dụng đường kính trắng, còn bánh rán mật dùng mật mía.
Theo anh Khánh, quán mới mở được hơn 4 năm nay nhưng nghề làm bánh rán đã có từ thời ông bà nội anh.
“Bố mẹ tôi không tiếp nối nghề này nhưng tôi lại yêu thích nên quyết định học công thức, mở bán với mong muốn mang tới thực khách hương vị truyền thống qua từng chiếc bánh”, anh Khánh nói.
Quán chỉ có hai loại bánh là bánh rán mật và bánh rán đường. Ảnh: Kim Ngân
Dựa trên công thức được truyền lại từ ông bà, anh Khánh điều chỉnh sao cho vẫn giữ hương vị truyền thống nhưng phù hợp với khẩu vị của thực khách ngày nay. Thay đổi lớn nhất là chuyển từ nhân ngọt sang nhân mặn, giúp cân bằng hương vị và giảm cảm giác ngấy khi thưởng thức.
Anh Khánh chia sẻ: "Mỗi ngày quán chuẩn bị khoảng 200kg gạo để làm vỏ bánh. Gạo được xay nhuyễn, sau đó ép khô rồi nhào bột đến khi bột chắc, dẻo là đạt".
Phần nhân đỗ xanh tự làm được nặn thành từng viên nhỏ, sau đó lấy lượng bột vừa đủ, bọc lấy nhân, ép nhẹ tạo thành hình tròn dẹt. Ảnh: Kim Ngân
Những chiếc bánh sau khi nặn sẽ được rán lần lượt qua 3 chảo dầu lớn, ở nhiệt độ tăng dần đến khi vỏ bánh vàng ruộm, giòn rụm. Theo chủ quán, công đoạn rán bánh là khó nhất vì cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.
"Đầu tiên, bánh được ngâm trong chảo dầu nhỏ lửa, giúp bánh từ từ nở đều. Khi bánh bắt đầu nổi lên, sẽ được chuyển sang chảo thứ hai có nhiệt độ cao hơn để tiếp tục nở.
Cuối cùng, bánh được vớt qua chảo rán ở nhiệt độ cao nhất, giúp bánh có được lớp vỏ giòn rụm mà vẫn giữ được độ mềm bên trong”, anh Khánh cho hay.
Những chiếc bánh được rán trong ba chảo dầu với nhiệt độ khác nhau. Ảnh: Kim Ngân
Sau khi bánh đã chín và để ráo dầu sẽ được chuyển sang bước cuối cùng là ngào đường và ngào mật. Đường kính trắng và mật mía được nấu riêng trong hai chảo cho đến khi nóng chảy, trở thành dạng lỏng, sánh đặc.
Những chiếc bánh đã chiên vàng được thả vào chảo, đầu bếp nhanh tay đảo đều cho đến khi đường kết tinh bám đều quanh bánh và mật phủ hết các mặt bánh.
Một mẻ bánh ngon phải "ngoài giòn, trong mềm”. Ảnh: Kim Ngân
Theo anh Khánh, một mẻ bánh ngon phải đạt được độ "ngoài giòn, trong mềm". Bánh rán mật được bao bọc bởi lớp mật ngọt ngào, không quá cứng, cũng không bị chảy hay quá lửa tạo mùi khét.
Khi cắn vào miếng bánh, thực khách sẽ cảm nhận được độ giòn của vỏ, lớp mật mía ngọt đậm nhưng không gắt, hòa quyện hoàn hảo với phần bánh dẻo và nhân đậu xanh mằn mặn.
Những chiếc bánh rán mật với vỏ ngoài óng ánh. Ảnh: Kim Ngân
Bánh rán đường cũng hấp dẫn không kém với lớp đường trắng phủ đều bên ngoài. Tương tự như bánh rán mật, nhân đậu xanh bên trong có vị mặn vừa phải, giúp thực khách ăn nhiều cũng không ngán.
Mỗi chiếc bánh rán đường, mật ở đây có giá 6.000 đồng. Ảnh: Kim Ngân
Chị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) là thực khách quen của quán. "Bánh rán ở đây rất thơm, ngon, vị ngọt vừa phải, không bị ngọt gắt như nhiều nơi khác. Phần nhân bánh có vị mặn nên cân bằng lại độ ngọt của bánh.
Nhà tôi rất thích ăn bánh ở đây vì có lớp vỏ giòn, không có mùi khét”.
Chị Hương xếp hàng chờ mua bánh rán nóng hổi và thưởng thức tại chỗ. Ảnh: Kim Ngân
Anh Khánh cho biết, trung bình mỗi ngày quán bán được 4.000 - 6.000 chiếc bánh rán. Vào mùa đông, lượng bánh bán ra có thể tới 10.000 chiếc.
"Những chiếc bánh rán nhỏ xinh nhưng làm rất mất công sức, thời gian. Để bánh ngon, nguyên liệu cũng phải chọn lựa, không thể dùng nguyên liệu rẻ hay kém chất lượng", chủ quán cho hay.
Quán mở cửa từ 7h đến 17h30. Ảnh: Kim Ngân
Quán có không gian khiêm tốn, nằm lọt thỏm giữa các hàng quán xung quanh, không có chỗ ngồi và cũng không có khu vực để xe. Khách hàng thường phải dựng xe sát vỉa hè và xếp hàng chờ đến lượt.
Vào thời điểm từ 16h30-18h, quán rất đông nên thời gian chờ đợi lâu và khá bất tiện vì mật độ giao thông đông đúc.
Bánh không sử dụng chất bảo quản nên không để được lâu, không thể vận chuyển đến các tỉnh, thành khác. Ảnh: Kim Ngân
Theo VietNamNet
-
Đời sống10 giờ trướcKhông ít du khách tự thách thức bản thân khi đu dây từ vách đá cao 130m xuống một băng ghế gỗ dài chỉ để uống một tách cà phê.
-
Đời sống14 giờ trướcVụ việc cựu tiền đạo Lê Công Vinh có trở lại làm trợ lý HLV cho CLB Sông Lam Nghệ An hay không đang thu hút sự chú ý của dư luận.
-
Đời sống15 giờ trướcCô dâu Tố Uyên bật mí, nhà trai cũng hết lời khen ngợi với phong cách trang trí của nhà gái. Sau khi ra về, họ còn cầm theo cà chua, ớt chuông để về xào thịt bò hay lên xe ăn với muối tôm khi về lại Hải Phòng (quê của chú rể).
-
Đời sống19 giờ trướcĐể có chuyến du lịch rừng đúng nghĩa, bạn nên trang bị cho mình những thông tin cần thiết trước khi xách ba lô lên và đi.
-
Đời sống20 giờ trướcNhững sản phẩm độc đáo, đậm dấu ấn Việt Nam của 9X ở Hải Phòng khiến khách nước ngoài thán phục, liên tục "chốt đơn" dù phải đợi gần 2 năm mới được nhận hàng.
-
Đời sống20 giờ trướcCựu tiền đạo Lê Công Vinh từ chối trở lại Sông Lam Nghệ An làm trợ lý huấn luyện viên.
-
Đời sống22 giờ trướcNằm trong khu tập thể cũ ở Hà Nội, với thực đơn chỉ 3 món, quán kem xôi - chè Thái của bà lão U90 Dương Thị An là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách.
-
Giới trẻ1 ngày trướcTừ nhỏ, Nghĩa đã thích làm con gái, quấn khăn thành váy. Tuy nhiên, cha Nghĩa buồn lòng, không thích con trai làm như vậy.
-
Đời sống1 ngày trướcTrong khi nhiều ông bố, bà mẹ như ngồi trên chảo lửa vì con cái đến tuổi dựng vợ, gả chồng mà cứ “ì thì lì” thì chị Lê Phương Loan (tỉnh Thái Bình) lại cho rằng, mình đang tận hưởng thời gian được ở bên các con.
-
Đời sống1 ngày trướcTrong ngôn ngữ gen Z, từ "OTP" không phải mã xác thực bảo mật mà mang ý nghĩa hoàn toàn khác.
-
Đời sống1 ngày trướcThay vì tiến hành lễ cưới truyền thống, giới trẻ ưu tiên tìm kiếm sự mới lạ, sáng tạo độc đáo cho hôn lễ của mình như: Chú rể nhúng lẩu mời cô dâu, nghi lễ trồng cây xanh, chiêu đãi quan khách tại nhà hàng buffet hải sản...
-
Đời sống1 ngày trướcTháng 11, những vạt hoa dã quỳ vàng rực rỡ trên sườn núi tại Vườn quốc gia Ba Vì (Hà Nội) thu hút đông đảo các bạn trẻ đến tham quan, chụp ảnh.
-
Đời sống1 ngày trướcLần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò.
-
Đời sống1 ngày trướcHồng vốn là một loại cây ưa khí hậu mát mẻ vùng ôn đới. Khoảng những năm đầu thế kỷ 20, người Pháp đã đưa loài cây này đến Đà Lạt. Có lẽ, do hợp thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây nên cây hồng đã không ngừng phát triển.