- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quán chân gà nướng đắt hàng 29 năm ở Nam Định, khách nguyện ngồi chờ cả tiếng
Nằm trên một góc vỉa hè đường Quang Trung (TP Nam Định), quán chân gà nướng của ông Nguyễn Thanh Bình 29 năm nay không cần biển hiệu, quảng cáo. Nhiều người Nam Định muốn ăn đồ nướng, thường tìm đến quán của ông.
Quán chân gà nướng của ông Bình nổi tiếng ở TP Nam Định
Ngồi ở đầu con ngõ 92, ông Bình vừa liên tục quạt lửa, vừa nhanh miệng mời khách đi sâu vào trong để chọn bàn. Khách nào thích thoáng đãng, có thể chọn ngồi ở dãy bàn ngoài vỉa hè.
Ở đầu ngõ chỉ có ông Bình và 2 cậu nhân viên trẻ, trong đó một cậu là con trai ông. Nhưng hỏi ra mới biết tổng số nhân viên của quán là 12 người, chủ yếu phục vụ ở phía bên trong.
Trung bình, khách đến quán phải đợi 30 phút mới có đồ ăn. Những ngày cuối tuần hoặc vào mùa đông, khách phải đợi cả tiếng. Đợi lâu như vậy nhưng người Nam Định vẫn đến đây để thưởng thức món nướng thủ công ít nơi nào có được.
Gọi là đến quán ông Bình để "ăn chân gà nướng” nhưng thực ra quán có 5 món khác nhau: Chân gà nướng, cánh gà nướng, sườn lợn nướng, dạ dày nướng và bánh mì nướng bơ mật ong.
Không giống nhiều quán nướng khác, ông Bình không dùng quạt máy để thổi lửa. Tất cả đều được ông nướng bằng tay – tay trái liên tục lật mặt vỉ nướng, tay phải quạt phần phật chiếc quạt nan. Cứ thế, ngồi quạt từ 16-22h.
Ông nói: “Phải quạt như thế lửa mới đều, chân gà mới chín vàng đẹp cả bên trong lẫn bên ngoài. Dùng quạt máy, bên ngoài dễ cháy mà bên trong chưa chín”.
Toàn bộ đồ nướng đều được quạt bằng tay
Với gương mặt trẻ hơn tuổi 60, ông Bình trả lời rất dí dỏm khi được hỏi về thu nhập. “Đủ tiền để 3 tháng một lần sang Nhật Bản thay bánh răng vai” – ông ngụ ý nói về cánh tay cầm quạt suốt 5-6 tiếng đồng hồ.
Kể về cơ duyên đến với nghề, ông Bình cho biết, ngày đi bộ đội, ông học được cách nướng gà, vịt. Ra quân, ông lăn lộn đủ nghề nhưng nghề nào cũng khó làm ăn. Nghĩ tới những món nướng năm xưa từng làm trong quân ngũ, ông quyết định nướng chân gà để bán.
“Những năm 1996-1997, ở đây chẳng ai bán chân gà nướng. Đến những năm 2000, khách mới biết đến món ăn này. Gọi là biết đến thôi chứ lượng khách chỉ bằng 1/10 lượng khách bây giờ” – ông Bình chia sẻ.
Dần dần, quán chân gà nướng của ông “có số má” trên bản đồ ẩm thực của người dân TP Nam Định. “Tất nhiên, công thức nướng ngày còn trong quân ngũ đã được tôi cải biên đi nhiều theo thời gian để phù hợp với khẩu vị của số đông”.
Những tối cuối tuần hoặc mùa đông, lượng khách đến rất đông
Đồ ướp thịt của ông là từ những nguyên liệu phổ biến và dễ tìm như: Gừng, bột canh, mì chính, mật ong, dầu hào,… Ông cũng từng dạy nghề cho rất nhiều người, chưa từng giấu giếm công thức.
Cũng có nhiều quán mở ra cạnh tranh với quán của ông nhưng đều lần lượt đóng cửa. “Vì quá vất vả và lợi nhuận thấp” – ông giải thích.
Có lẽ, để tồn tại được đến 29 năm, ông Bình đã phải tuân thủ những nguyên tắc của riêng mình mà không phải ai cũng kiên định làm được.
“Buổi sáng, phải có 3 người phân công nhau đi các khu chợ trong thành phố để gom nguyên liệu.
Chúng tôi có mối quen nhưng vẫn phải đến tận nơi, chọn từng chiếc chân gà, cái cánh, miếng sườn,… sao cho tươi ngon nhất, chứ không bị động đợi người ta mang hàng đến. Nguyên liệu ngày nào bán hết ngày ấy.
Lấy hàng về, cả nhà ngồi bóc từng cái chân, rửa sạch sẽ. Ăn trưa xong nghỉ ngơi một lúc, 15h lại dậy làm túc tắc đến đêm”.
Đồ nướng được ăn kèm với rau dưa muối chua
Khách đến quán đông nhất vào khoảng 20-22h. Vào 3 ngày cuối tuần hoặc mùa đông, khách đông gấp rưỡi ngày thường. “Đó là tôi không nhận thêm khách được nữa, chứ nếu vẫn nhận thì còn đông hơn. Bây giờ, tôi có tuổi rồi nên chỉ làm đến khoảng 22h là nghỉ”.
Mỗi đĩa sườn có giá 180 nghìn đồng, chân gà 70 nghìn/đĩa 4 chiếc, cánh gà 80 nghìn/đĩa 2 chiếc, dạ dày 130 nghìn/đĩa, bánh mì 15 nghìn/2 chiếc.
Mỗi ngày quán bán khoảng 20kg sườn, 300 - 400 chiếc chân gà, 40 cái cánh, 20 miếng dạ dày - mỗi miếng 700 - 800g. Số lượng có thể dao động tùy theo lượng hàng lấy được của ngày hôm đó.
Ngoài mức thu nhập đảm bảo cuộc sống ổn định suốt mấy chục năm qua, niềm vui lớn nhất của ông chính là những vị khách thân quen, những gia đình tới 3 đời đến ăn chân gà nướng – từ đời ông bà tới con cháu.
Khi được hỏi, sau này có ai “nối nghiệp”, ông chỉ vào cậu con trai 30 tuổi đang ngồi phụ bố nướng thịt. Ông lại sử dụng khiếu hài hước vốn có của mình: “Làm nhiều quá không có thời gian mà đẻ. Đẻ được mỗi mình nó”.
Quán nướng vỉa hè mang lại thu nhập ổn định cho gia đình ông Bình suốt 29 năm qua
Theo VietNamNet
-
Đời sống3 giờ trướcNếu có dịp tham dự Festival hoa Đà Lạt, bạn đừng quên ghé qua 3 làng hoa nổi tiếng của thành phố cao nguyên là Thái Phiên, Hà Đông và Vạn Thành.
-
Đời sống4 giờ trướcHalloween là một trong những lễ hội được yêu thích và chờ đón nhất trên thế giới, vậy Halloween năm 2024 rơi vào ngày nào, thứ mấy?
-
Giới trẻ6 giờ trướcThừa nhận bản thân không phải “mọt sách”, không quá đam mê đọc sách nhưng chàng trai Hưng Yên vẫn khát khao lan tỏa văn hóa đọc đến đông đảo mọi người.
-
Đời sống7 giờ trướcMC Khánh Vy vừa chia sẻ những hình ảnh khán giả chưa được biết tới phía sau chung kết "Đường lên đỉnh Olympia" mới đây.
-
Đời sống22 giờ trướcTrào lưu tự trồng linh lan trắng - loài hoa thường dùng trong đám cưới - đang được nhiều bạn trẻ Việt Nam hưởng ứng để hướng tới ngày chính mình dựng vợ gả chồng.
-
Đời sống23 giờ trướcKhông chỉ có hình thức độc lạ, món phở được làm từ một loại củ bình dân ở Quảng Nam còn giúp thực khách no lâu.
-
Đời sống23 giờ trướcTháng 10, Fami Green Soy đã gửi đến phái đẹp những bí quyết “khỏe đẹp trăm phần, cân bằng cuộc sống” thông qua chuỗi hội thảo về dinh dưỡng tại Hà Nội và TP.HCM.
-
Đời sống1 ngày trướcNgười phụ nữ thời 4.0 năng động, hiện đại, vượt xa định kiến “đóng khung” họ trong chức năng sinh sản, nội trợ, chăm sóc gia đình.
-
Đời sống1 ngày trướcKhông ít người trẻ thừa nhận rằng dù có năng lực nhưng lại không có nhu cầu đảm nhận vị trí cao trong công việc. Tuy là cơ hội tốt song lại khiến cho một bộ phận Gen Z cảm thấy áp lực và lo âu.
-
Đời sống1 ngày trướcGiữa thực đơn hàng chục món Việt như bún, phở, bánh cuốn,… nhiều du khách ở Hàn Quốc khi đến quán ăn của gia đình chị Phương lại thích thú chọn món “ít nổi tiếng” như xôi khúc, chè.
-
Đời sống1 ngày trướcHàng loạt buổi phát trực tiếp hoạt động khui túi mù trên TikTok thu hút lượng người xem rất lớn, trend khui túi mù là gì mà hấp dẫn giới trẻ đến vậy?
-
Đời sống1 ngày trướcNhìn đôi nay nuột nà kiểu "không biết việc nặng là gì" trên hình quảng cáo, nhiều người tưởng các hand model rất nhàn hạ, thực ra đây cũng là công việc nhọc nhằn.
-
Đời sống1 ngày trướcTrên thực tế, may mắn không tự nhiên mà có. Nó phụ thuộc vào cách con người nhìn nhận mọi chuyện xảy ra trên thế giới này.
-
Đời sống1 ngày trướcTới Hà Nội, vị khách mang hai dòng máu Việt và Pakistan thưởng thức món bánh đa cua và liên tục khen ngon.