- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mở quán Việt ở Hàn Quốc, nàng dâu bất ngờ vì khách chuộng 2 món 'ít nổi tiếng'
Giữa thực đơn hàng chục món Việt như bún, phở, bánh cuốn,… nhiều du khách ở Hàn Quốc khi đến quán ăn của gia đình chị Phương lại thích thú chọn món “ít nổi tiếng” như xôi khúc, chè.
- Mê ẩm thực Việt nhất định phải biết bí kíp đơn giản để làm món lòng chần giòn ngon, trắng nõn nà
- Cà phê muối và những món cà phê độc đáo của ẩm thực Việt
- Đại diện nhà hàng Christine Hà lên tiếng khi bị đầu bếp Việt chê dở lẫn miệt thị: "Chính những người như anh ấy khiến ẩm thực Việt không thể được thế giới biết đến"
“Tôi đã từng ăn phở bò, bánh mì pate hay bún riêu ở Hàn Quốc. Song, khi được nếm thử xôi khúc và chè, tôi càng cảm nhận được sự đa dạng, hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam”, Kim Minji (nhân viên văn phòng ở tỉnh Gyeonggi-do) nói.
Minji chia sẻ, cô biết đến các món ăn, thức quà này thông qua Quyên - một đồng nghiệp người Việt.
Họ thường ghé thăm một địa chỉ ăn uống quen thuộc trên đường Jeongwang-dong, thành phố Siheung. Đây là nơi “Quyên vơi bớt nỗi nhớ quê hương”, còn Minji “có thể trải nghiệm món Việt dù chưa từng đến mảnh đất hình chữ S”.
Quán ăn của gia đình chị Phương ở tỉnh Gyeonggi-do
Địa điểm được nhắc đến là quán ăn của gia đình chị Vũ Thị Phương (SN 1990, quê ở quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng). Quán mở cửa hoạt động được hơn 3 năm, chuyên phục vụ các món Việt Nam.
Chia sẻ với PV VietNamNet, chị Phương không giấu nổi sự xúc động khi món ăn Việt Nam được người Hàn Quốc và du khách nước ngoài sinh sống tại đây yêu thích.
Chị cho biết, thực đơn của quán chủ yếu là các món ăn miền Bắc, trong đó có nhiều món đặc trưng ở Hà Nội và Hải Phòng.
Chị Phương lấy chồng người Hàn Quốc và sống ở đây được khoảng 10 năm
Không chỉ người Việt xa quê hay người bản xứ mà cả khách Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia đang sống và làm việc ở tỉnh Gyeonggi-do cũng thường ghé quán để thưởng thức các món ăn Việt Nam.
“Mình thấy rất vui vì không chỉ những món vốn nổi tiếng như phở, bún, bánh mì mà cả món chưa có độ lan tỏa rộng như xôi khúc, chè vẫn được khách nước ngoài đón nhận, hưởng ứng nhiệt tình”, chị Phương chia sẻ.
Xôi khúc được gia đình chị Phương bán ở Hàn Quốc từ năm 2020. Ban đầu, chị và mẹ ruột bán xôi trong chợ địa phương, thỉnh thoảng đạp xe bán dạo dọc đường rồi mới mở quán
Hiện tại, chị cùng mẹ ruột là bà Lưu Thị Bút (64 tuổi) đảm nhiệm việc nấu nướng món ăn và bán tại quán. Trong đó, món xôi khúc do bà Bút tự tay làm, chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc ở Việt Nam.
Chị Phương cho hay, ngoại trừ gạo nếp và mỡ lợn tươi mua tại Hàn Quốc, các nguyên liệu còn lại như đỗ xanh, lá khúc,… đều được vận chuyển từ Việt Nam.
Theo người phụ nữ 34 tuổi, để làm xôi khúc ngon đòi hỏi phải tuyển chọn nguyên liệu đầu vào kỹ lưỡng. Gạo được chọn phải là loại gạo nếp dẻo, thơm. Mỡ sử dụng là mỡ ở phần thăn để có độ giòn, ngọt tự nhiên.
Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến, chị còn điều chỉnh chút gia vị cho món ăn có màu sắc và mùi vị hấp dẫn, cũng như phù hợp khẩu vị chung của người nước ngoài.
“Mình vẫn giữ cách nấu như ở quê nhưng thêm dừa tươi nạo sợi và nước cốt dừa vào phần xôi. Còn bánh khúc thì có thêm lá dứa (lá nếp). Các nguyên liệu được căn chỉnh phù hợp sao cho món ăn vừa ngon vừa có giá phải chăng”, chị Phương nói.
Mỗi suất xôi khúc được bán với giá 4.000 Won (khoảng 70.000 đồng)
Nàng dâu Việt tiết lộ thêm, trước đây gia đình chỉ phục vụ món xôi khúc nên trung bình mỗi ngày sử dụng hết khoảng 40kg gạo nếp. Ngày cao điểm, chị bán gần 200 suất xôi.
“Bây giờ khách tới quán có nhiều sự lựa chọn về món ăn Việt Nam hơn, nên lượng xôi khúc mình làm hàng ngày giảm còn một nửa. Vẫn 40kg gạo nếp nhưng một nửa mình nấu xôi khúc, nửa còn lại làm xôi gấc, xôi lá dứa”, người phụ nữ quê Hải Phòng cho hay.
Ngoài xôi khúc, chè cũng là món ăn Việt mới mẻ được nhiều thực khách Hàn Quốc lựa chọn thưởng thức khi ghé quán ăn của gia đình chị Phương.
Trong thực đơn của quán hiện có chè thập cẩm truyền thống, chè sầu, chè bưởi cốt dừa,… Giá trung bình mỗi cốc khoảng 6.000 Won (hơn 110.000 đồng).
Ngoài chè, xôi khúc, chị Phương còn bán hàng chục món ăn Việt như bún cá, bánh bao, bánh giò, phở các loại, bánh cuốn,...
Chị tiết lộ bán được chừng 30 - 40 cốc chè/ngày. So với chè truyền thống ở Việt Nam, chị giảm độ ngọt để phù hợp với khẩu vị của người Hàn Quốc.
“Mình hi vọng những món ăn bình dân như xôi khúc, chè sẽ được bạn bè quốc tế biết nhiều hơn nữa, giống như phở, bún hay bánh mì, từ đó lan tỏa văn hóa ẩm thực Việt nói chung ra thế giới”, chị Phương bày tỏ.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống2 giờ trướcBên cạnh Labubu, "bé 3" Baby Three, "túi mù" hay "đập hộp mù"... liên tiếp trở thành hot trend gây sốt với các bạn trẻ, "đá thú cưng" cũng là món đồ đang được nhiều người trẻ Trung Quốc ưa chuộng và coi như thú cưng.
-
Đời sống3 giờ trướcChàng trai Bùi Đình Quảng (quê ở Bắc Giang) và cô gái Nguyễn Thị Ngọc Thơ (ở Hà Nội) cùng đến từ Học viện Hậu Cần tình cờ gặp nhau tại một ga tàu nhộn nhịp, để rồi khởi duyên, hẹn hò với sự tương đồng về ước mơ trở thành những quân nhân mẫu mực.
-
Đời sống3 giờ trướcNgoài màu đỏ đặc trưng của bản mệnh Hoả, những chủ nhân tuổi Bính Dần sinh năm 1986 còn hợp với rất nhiều màu sắc xe khác nhau như vàng, nâu hay xanh lá cây,...
-
Đời sống3 giờ trướcChẳng ai có quyền phán xét, đánh giá bạn, trừ khi bạn cho phép họ làm vậy với bạn! Tin tôi đi, bạn ổn mà!
-
Đời sống3 giờ trướcPhố cổ Hội An được bình chọn là một trong 25 thành phố tốt nhất thế giới, điều đó cho thấy sức hút của phố cổ chưa bao giờ "hạ nhiệt".
-
Đời sống5 giờ trướcỞ tuổi 49, con người cần tiến một bước mới để hiểu rõ vận mệnh và tìm thấy giá trị cuộc sống. Nếu vẫn bôn ba khắp nơi, họ có thể không đạt được sự thăng hoa trong đời sống và khó lòng nhận ra giá trị sống.
-
Đời sống5 giờ trướcPhotobooth, thường được gọi là chụp ảnh Hàn Quốc, từng nổi đình đám 15 năm trước rồi bị lãng quên dần, gần đây bỗng bùng nổ thành một "hot trend" trong giới trẻ.
-
Đời sống6 giờ trướcMẹ đẻ tặng con gái 1.000 cây vàng, cô dâu Thanh Hóa đeo “vàng lồng vàng”, hai họ tặng nhiều quà đến mức không kịp kiểm kê... là những đám cưới “gây bão” mạng xã hội năm 2024.
-
Đời sống18 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
Đời sống22 giờ trướcĐến với Hàng Châu, dạo bước Tây Hồ, lắng nghe những câu chuyện tình "đẫm lệ", lại càng khiến cho phong cảnh nơi đây thêm phần thi vị.
-
Đời sống22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
Đời sống22 giờ trướcĐược mệnh danh là vùng đất Cố đô, Ninh Bình là một trong những nơi có nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng.
-
Đời sống22 giờ trướcKhi đáp lại một lời khen ngợi, người EQ thấp thường tự cao, kiêu ngạo, còn người EQ cao sẽ thể hiện sự khôn khéo.
-
Đời sống1 ngày trướcChúng ta chỉ có khoảng 4.000 ngày thứ Hai để sống. Dù số ngày thứ Hai nhiều hay ít, bạn nên sống một cuộc sống "không phung phí".