- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mở quán Việt ở Hàn Quốc, nàng dâu bất ngờ vì khách chuộng 2 món 'ít nổi tiếng'
Giữa thực đơn hàng chục món Việt như bún, phở, bánh cuốn,… nhiều du khách ở Hàn Quốc khi đến quán ăn của gia đình chị Phương lại thích thú chọn món “ít nổi tiếng” như xôi khúc, chè.
- Mê ẩm thực Việt nhất định phải biết bí kíp đơn giản để làm món lòng chần giòn ngon, trắng nõn nà
- Cà phê muối và những món cà phê độc đáo của ẩm thực Việt
- Đại diện nhà hàng Christine Hà lên tiếng khi bị đầu bếp Việt chê dở lẫn miệt thị: "Chính những người như anh ấy khiến ẩm thực Việt không thể được thế giới biết đến"
“Tôi đã từng ăn phở bò, bánh mì pate hay bún riêu ở Hàn Quốc. Song, khi được nếm thử xôi khúc và chè, tôi càng cảm nhận được sự đa dạng, hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam”, Kim Minji (nhân viên văn phòng ở tỉnh Gyeonggi-do) nói.
Minji chia sẻ, cô biết đến các món ăn, thức quà này thông qua Quyên - một đồng nghiệp người Việt.
Họ thường ghé thăm một địa chỉ ăn uống quen thuộc trên đường Jeongwang-dong, thành phố Siheung. Đây là nơi “Quyên vơi bớt nỗi nhớ quê hương”, còn Minji “có thể trải nghiệm món Việt dù chưa từng đến mảnh đất hình chữ S”.
Quán ăn của gia đình chị Phương ở tỉnh Gyeonggi-do
Địa điểm được nhắc đến là quán ăn của gia đình chị Vũ Thị Phương (SN 1990, quê ở quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng). Quán mở cửa hoạt động được hơn 3 năm, chuyên phục vụ các món Việt Nam.
Chia sẻ với PV VietNamNet, chị Phương không giấu nổi sự xúc động khi món ăn Việt Nam được người Hàn Quốc và du khách nước ngoài sinh sống tại đây yêu thích.
Chị cho biết, thực đơn của quán chủ yếu là các món ăn miền Bắc, trong đó có nhiều món đặc trưng ở Hà Nội và Hải Phòng.
Chị Phương lấy chồng người Hàn Quốc và sống ở đây được khoảng 10 năm
Không chỉ người Việt xa quê hay người bản xứ mà cả khách Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia đang sống và làm việc ở tỉnh Gyeonggi-do cũng thường ghé quán để thưởng thức các món ăn Việt Nam.
“Mình thấy rất vui vì không chỉ những món vốn nổi tiếng như phở, bún, bánh mì mà cả món chưa có độ lan tỏa rộng như xôi khúc, chè vẫn được khách nước ngoài đón nhận, hưởng ứng nhiệt tình”, chị Phương chia sẻ.
Xôi khúc được gia đình chị Phương bán ở Hàn Quốc từ năm 2020. Ban đầu, chị và mẹ ruột bán xôi trong chợ địa phương, thỉnh thoảng đạp xe bán dạo dọc đường rồi mới mở quán
Hiện tại, chị cùng mẹ ruột là bà Lưu Thị Bút (64 tuổi) đảm nhiệm việc nấu nướng món ăn và bán tại quán. Trong đó, món xôi khúc do bà Bút tự tay làm, chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc ở Việt Nam.
Chị Phương cho hay, ngoại trừ gạo nếp và mỡ lợn tươi mua tại Hàn Quốc, các nguyên liệu còn lại như đỗ xanh, lá khúc,… đều được vận chuyển từ Việt Nam.
Theo người phụ nữ 34 tuổi, để làm xôi khúc ngon đòi hỏi phải tuyển chọn nguyên liệu đầu vào kỹ lưỡng. Gạo được chọn phải là loại gạo nếp dẻo, thơm. Mỡ sử dụng là mỡ ở phần thăn để có độ giòn, ngọt tự nhiên.
Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến, chị còn điều chỉnh chút gia vị cho món ăn có màu sắc và mùi vị hấp dẫn, cũng như phù hợp khẩu vị chung của người nước ngoài.
“Mình vẫn giữ cách nấu như ở quê nhưng thêm dừa tươi nạo sợi và nước cốt dừa vào phần xôi. Còn bánh khúc thì có thêm lá dứa (lá nếp). Các nguyên liệu được căn chỉnh phù hợp sao cho món ăn vừa ngon vừa có giá phải chăng”, chị Phương nói.
Mỗi suất xôi khúc được bán với giá 4.000 Won (khoảng 70.000 đồng)
Nàng dâu Việt tiết lộ thêm, trước đây gia đình chỉ phục vụ món xôi khúc nên trung bình mỗi ngày sử dụng hết khoảng 40kg gạo nếp. Ngày cao điểm, chị bán gần 200 suất xôi.
“Bây giờ khách tới quán có nhiều sự lựa chọn về món ăn Việt Nam hơn, nên lượng xôi khúc mình làm hàng ngày giảm còn một nửa. Vẫn 40kg gạo nếp nhưng một nửa mình nấu xôi khúc, nửa còn lại làm xôi gấc, xôi lá dứa”, người phụ nữ quê Hải Phòng cho hay.
Ngoài xôi khúc, chè cũng là món ăn Việt mới mẻ được nhiều thực khách Hàn Quốc lựa chọn thưởng thức khi ghé quán ăn của gia đình chị Phương.
Trong thực đơn của quán hiện có chè thập cẩm truyền thống, chè sầu, chè bưởi cốt dừa,… Giá trung bình mỗi cốc khoảng 6.000 Won (hơn 110.000 đồng).
Ngoài chè, xôi khúc, chị Phương còn bán hàng chục món ăn Việt như bún cá, bánh bao, bánh giò, phở các loại, bánh cuốn,...
Chị tiết lộ bán được chừng 30 - 40 cốc chè/ngày. So với chè truyền thống ở Việt Nam, chị giảm độ ngọt để phù hợp với khẩu vị của người Hàn Quốc.
“Mình hi vọng những món ăn bình dân như xôi khúc, chè sẽ được bạn bè quốc tế biết nhiều hơn nữa, giống như phở, bún hay bánh mì, từ đó lan tỏa văn hóa ẩm thực Việt nói chung ra thế giới”, chị Phương bày tỏ.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống1 giờ trướcNgười phụ nữ thời 4.0 năng động, hiện đại, vượt xa định kiến “đóng khung” họ trong chức năng sinh sản, nội trợ, chăm sóc gia đình.
-
Đời sống2 giờ trướcKhông ít người trẻ thừa nhận rằng dù có năng lực nhưng lại không có nhu cầu đảm nhận vị trí cao trong công việc. Tuy là cơ hội tốt song lại khiến cho một bộ phận Gen Z cảm thấy áp lực và lo âu.
-
Đời sống5 giờ trướcHàng loạt buổi phát trực tiếp hoạt động khui túi mù trên TikTok thu hút lượng người xem rất lớn, trend khui túi mù là gì mà hấp dẫn giới trẻ đến vậy?
-
Đời sống17 giờ trướcNhìn đôi nay nuột nà kiểu "không biết việc nặng là gì" trên hình quảng cáo, nhiều người tưởng các hand model rất nhàn hạ, thực ra đây cũng là công việc nhọc nhằn.
-
Đời sống18 giờ trướcTrên thực tế, may mắn không tự nhiên mà có. Nó phụ thuộc vào cách con người nhìn nhận mọi chuyện xảy ra trên thế giới này.
-
Đời sống20 giờ trướcTới Hà Nội, vị khách mang hai dòng máu Việt và Pakistan thưởng thức món bánh đa cua và liên tục khen ngon.
-
Đời sống23 giờ trướcSau những tháng ngày hẹn hò ngọt ngào, tiền đạo Nguyễn Văn Tùng đã chính thức cầu hôn bạn gái xinh đẹp Vũ Hoàng Yến.
-
Đời sống23 giờ trướcKể từ khi về chung một nhà, thủ môn Bùi Tiến Dũng và vợ mẫu tây có cuộc sống hôn nhân viên mãn, hạnh phúc bên con trai hơn 1 tuổi.
-
Đời sống23 giờ trướcHình ảnh 4 chị em sinh tư của Phạm Nguyễn Linh Lan thu hút gần 50.000 lượt tương tác trên mạng xã hội. Lan cho biết, từ nhỏ, họ đã luôn nhận được sự chú ý khi xuất hiện cùng nhau.
-
17 giờ trước
-
22 giờ trước
-
Đời sống1 ngày trướcDù phần lớn diện tích bị hư hại do ảnh hưởng của siêu bão YAGI, số lượng ít ỏi hoa cúc họa mi còn lại vẫn tô điểm lên phố phường giữa mùa thu Hà Nội.
-
Đời sống1 ngày trướcMang trong mình căn bệnh viêm tủy cột sống và ung thư nhưng chị Nhung vẫn tiến lên phía trước, lan tỏa cảm hứng tích cực đến người khác với những ý tưởng tái chế bảo vệ môi trường.
-
Đời sống1 ngày trướcBuổi sáng tới viện dưỡng lão, các cụ được chăm sóc từng bữa ăn, hướng dẫn tập luyện chuyên sâu, được tư vấn tâm lý thường xuyên. Tối về, các cụ lại quây quần cùng con cháu.
-
Đời sống1 ngày trướcNhững người có EQ cao thường sở hữu khả năng hiếm có. Đó là không chỉ hiểu cảm xúc của bản thân mà còn "đọc" được mong muốn của người đối diện.
-
Đời sống1 ngày trướcMột góc chụp nhưng cô bạn thân đổi ý tới năm, bảy lần, Thùy Dương thấy mệt mỏi, muốn chuyến du lịch kết thúc thật nhanh vì bạn đồng hành “nghiện” chụp hình “cúng phây” hơn tận hưởng đồ ăn ngon, cảnh đẹp.